Trường hợp nào thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
Ông Lê Nguyên Đức (Đà Nẵng) hỏi, khi nào chính quyền có thẩm quyền giải quyết khiếu nại và ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công dân đối với trường hợp tranh chấp xảy ra mà hai bên đều đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
Cụ thể, ông Đức muốn biết, trong trường hợp nào thì áp dụng Điều 106 Luật Đất đai 2013 và khi nào thì áp dụng Điều 203 Luật Đất đai 2013?
Theo hồ sơ đo đạc địa chính, ông A có 122 m² đất sử dụng riêng, Giấy chứng nhận ghi 122 m² đất sử dụng riêng. Ông A vẫn đang sử dụng diện tích này đúng mục đích. Khi ông B là hộ liền kề khiếu nại lên UBND với lý do Giấy chứng nhận của ông A bị chồng lấn lối đi chung giữa nhà ông A và ông B. UBND quận cho rằng Giấy chứng nhận của ông B cấp trước, nên ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận của ông A để điều chỉnh theo Giấy chứng nhận của ông B.
Vậy có điều luật nào quy định khi tranh chấp lối đi chồng lấn thì ưu tiên cho Giấy chứng nhận đã cấp trước hay không?
UBND quận áp dụng Điều 106 Luật Đất đai 2013 để thu hồi đính chính. Tuy nhiên, ông Đức cho rằng, trong trường hợp này phải áp dụng Điều 203 Luật Đất đai 2013, chỉ có Tòa án nhân dân mới có đủ thẩm quyền giải quyết tranh chấp lối đi chồng lấn mà hai bên đều đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chính cơ quan thẩm quyền địa phương cấp.
Ông Đức đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải thích để người dân được am tường pháp luật.
Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:
Tại Điểm d Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai quy định:
"Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp
… 2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:
d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai".
Điểm c Khoản 4 Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung theo Khoản 26 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP) quy định:
"4. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai tại Điểm d Khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai được thực hiện như sau:
c) Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 105 của Luật Đất đai và Điều 37 của Nghị định này phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai thì kiểm tra lại, thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định;".
Do đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định.
Trường hợp có tranh chấp về quyền sử dụng đất thì có đơn gửi Tòa án nhân dân để xem xét giải quyết theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thiếu đất san lấp các khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ
12:48' - 04/07/2023
Tỉnh Quảng Trị đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư để di dời dân giải phóng mặt bằng, phục vụ thi công dự án đường bộ cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua Quảng Trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh cơ giới hóa để thúc đẩy quá trình tích tụ đất đai
16:24' - 03/07/2023
Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cơ giới hóa thúc đẩy quá trình tích tụ đất đai tạo các cánh đồng lớn và khuyến khích hình thành quan hệ hợp tác, liên kết sản xuất hàng hóa.
-
Bất động sản
Điều kiện được xét giao đất tái định cư
08:32' - 03/07/2023
Tại Điểm a Khoản 1 Điều 79 Luật Đất đai quy định bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
An toàn cháy nổ – “Lá chắn” bảo vệ giá trị bền vững cho bất động sản
15:57' - 08/08/2025
An toàn cháy nổ luôn là bài toán nan giải, nhất là với nhà cao tầng. Trên thực tế, vẫn còn vướng mắc do thiếu đồng bộ từ khâu thiết kế ban đầu đến điều kiện nghiệm thu theo quy định, quản lý vận hành.
-
Bất động sản
Thêm 864 căn nhà ở xã hội cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án rạch Xuyên Tâm
12:17' - 08/08/2025
Sáng 8/8, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khởi công "Dự án xây dựng nhà ở xã hội” tại số 4 đường Phan Chu Trinh, phường Bình Thạnh.
-
Bất động sản
Bắc Ninh: 7 dự án đầu tiên được “cởi trói” giấy phép xây dựng
21:14' - 06/08/2025
Chiều 6/8, Ủy ban nhân dân phường Kinh Bắc, tỉnh Bắc Ninh công bố danh sách 7 dự án được miễn Giấy phép xây dựng nhà riêng lẻ theo Điều 89 của Luật Xây dựng và chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh.
-
Bất động sản
Công bố thủ tục hành chính mới ban hành, được thay thế trong quy hoạch đô thị và nông thôn
16:59' - 06/08/2025
Bộ Xây dựng vừa công bố Danh mục thủ tục hành chính mới ban hành, được thay thế trong lĩnh vực quy hoạch đô thị và nông thôn thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
Bất động sản
Trung Quốc lập quỹ 139 tỷ USD để ổn định thị trường bất động sản
14:31' - 06/08/2025
Theo mạng South China Morning Post (Hong Kong, Trung Quốc) Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) dường đang khởi động một nỗ lực giải cứu bất động sản mới.
-
Bất động sản
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Tư duy bài bản, toàn diện trong thiết kế mẫu nhà ở xã hội
14:00' - 06/08/2025
Sáng 6/8, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với Bộ Xây dựng và Hội Kiến trúc sư Việt Nam về thiết kế mẫu nhà ở xã hội.
-
Bất động sản
Đắk Lắk kêu gọi đầu tư các dự án nhà ở xã hội
15:48' - 05/08/2025
Sau khi hợp nhất Đắk Lắk và Phú Yên, qua rà soát có khoảng 1.664 cán bộ, công chức, viên chức từ tỉnh Phú Yên chuyển công tác về Trung tâm hành chính mới có nhu cầu nhà ở xã hội (mua và thuê).
-
Bất động sản
Nguồn cung tăng mạnh nhưng cơ cấu căn hộ ngày càng lệch pha
18:27' - 02/08/2025
Dù vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thực tế, nguồn cung căn hộ tại Hà Nội trong hơn một năm qua đã ghi nhận dấu hiệu phục hồi tích cực.
-
Bất động sản
Giảm 44/425 ngày thực hiện thủ tục đăng ký đất đai
17:08' - 02/08/2025
Nghị định 151/2025/NĐ-CP đã bãi bỏ 3/30 thủ tục và rút ngắn 44/425 ngày thực hiện các thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất.