Trường hợp nào thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
Ông Lê Nguyên Đức (Đà Nẵng) hỏi, khi nào chính quyền có thẩm quyền giải quyết khiếu nại và ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công dân đối với trường hợp tranh chấp xảy ra mà hai bên đều đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?
Cụ thể, ông Đức muốn biết, trong trường hợp nào thì áp dụng Điều 106 Luật Đất đai 2013 và khi nào thì áp dụng Điều 203 Luật Đất đai 2013?
Theo hồ sơ đo đạc địa chính, ông A có 122 m² đất sử dụng riêng, Giấy chứng nhận ghi 122 m² đất sử dụng riêng. Ông A vẫn đang sử dụng diện tích này đúng mục đích. Khi ông B là hộ liền kề khiếu nại lên UBND với lý do Giấy chứng nhận của ông A bị chồng lấn lối đi chung giữa nhà ông A và ông B. UBND quận cho rằng Giấy chứng nhận của ông B cấp trước, nên ban hành quyết định thu hồi Giấy chứng nhận của ông A để điều chỉnh theo Giấy chứng nhận của ông B.
Vậy có điều luật nào quy định khi tranh chấp lối đi chồng lấn thì ưu tiên cho Giấy chứng nhận đã cấp trước hay không?
UBND quận áp dụng Điều 106 Luật Đất đai 2013 để thu hồi đính chính. Tuy nhiên, ông Đức cho rằng, trong trường hợp này phải áp dụng Điều 203 Luật Đất đai 2013, chỉ có Tòa án nhân dân mới có đủ thẩm quyền giải quyết tranh chấp lối đi chồng lấn mà hai bên đều đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất do chính cơ quan thẩm quyền địa phương cấp.
Ông Đức đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải thích để người dân được am tường pháp luật.
Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:
Tại Điểm d Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai quy định:
"Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp
… 2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:
d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai".
Điểm c Khoản 4 Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung theo Khoản 26 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP) quy định:
"4. Việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai tại Điểm d Khoản 2 Điều 106 của Luật Đất đai được thực hiện như sau:
c) Trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định tại Điều 105 của Luật Đất đai và Điều 37 của Nghị định này phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai thì kiểm tra lại, thông báo cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định;".
Do đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định.
Trường hợp có tranh chấp về quyền sử dụng đất thì có đơn gửi Tòa án nhân dân để xem xét giải quyết theo quy định tại Điều 203 Luật Đất đai./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thiếu đất san lấp các khu tái định cư cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ
12:48' - 04/07/2023
Tỉnh Quảng Trị đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư để di dời dân giải phóng mặt bằng, phục vụ thi công dự án đường bộ cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua Quảng Trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh cơ giới hóa để thúc đẩy quá trình tích tụ đất đai
16:24' - 03/07/2023
Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, cơ giới hóa thúc đẩy quá trình tích tụ đất đai tạo các cánh đồng lớn và khuyến khích hình thành quan hệ hợp tác, liên kết sản xuất hàng hóa.
-
Bất động sản
Điều kiện được xét giao đất tái định cư
08:32' - 03/07/2023
Tại Điểm a Khoản 1 Điều 79 Luật Đất đai quy định bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Sửa Luật Đất đai để phù hợp mô hình chính quyền địa phương hai cấp
17:11' - 10/05/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị bổ sung dự án sửa đổi Luật Đất đai vào Chương trình lập pháp năm 2026 của Quốc hội để kịp trình thông qua tại kỳ họp tháng 10/2026.
-
Bất động sản
Cả nước khởi công xây dựng thêm 40 dự án nhà ở xã hội
16:18' - 08/05/2026
Bộ Xây dựng thông tin, trong 4 tháng của năm 2026, cả nước đã khởi công xây dựng thêm 40 dự án với quy mô 36.590 căn, đạt khoảng 23% kế hoạch.
-
Bất động sản
Tạo đồng thuận triển khai dự án khu đô thị tại Tam Sơn (Bắc Ninh)
20:28' - 07/05/2026
Dự án Khu đô thị mới, du lịch, sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí trên địa bàn phường Tam Sơn (Tiểu khu 112.3) là dự án trọng điểm do tỉnh thu hút đầu tư để phát triển kinh tế-xã hội.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng yêu cầu Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ nhà ở xã hội
17:23' - 07/05/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục triển khai thực hiện sớm các bước; hoàn tất thủ tục pháp lý để có thể khởi công ngay các dự án có mục tiêu hoàn thành trong năm 2027.
-
Bất động sản
Người mua nhà ở xã hội không được đăng ký nhiều dự án cùng lúc
15:36' - 07/05/2026
Mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được đăng ký mua nhà ở xã hội tại một dự án trong cùng thời điểm nhằm hạn chế tình trạng trục lợi chính sách và tăng tính minh bạch trong xét duyệt hồ sơ.
-
Bất động sản
Gỡ “điểm nghẽn” trong thi hành Luật Đất đai tại Đà Nẵng
13:28' - 07/05/2026
Thời gian qua, dù Đà Nẵng đã quyết liệt chỉ đạo triển khai Luật Đất đai, nhưng thực tiễn sau gần 2 năm vận hành Luật Đất đai 2024 vẫn bộc lộ nhiều bất cập.
-
Bất động sản
Đề xuất sửa Luật Đất đai: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở đường cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
12:01' - 06/05/2026
Sửa đổi Luật Đất đai cần được hoàn thành ngay trong năm 2026 nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, sử dụng đất để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới.
-
Bất động sản
Phú Thọ chốt thời hạn quý II hoàn thành nghĩa vụ quỹ đất 20%
17:04' - 05/05/2026
UBND tỉnh Phú Thọ đang triển khai quyết liệt việc rà soát, xử lý quỹ đất 20% dành cho phát triển nhà ở xã hội trong các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại.
-
Bất động sản
Khánh Hòa hoàn thành lựa chọn 9 khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao
15:16' - 05/05/2026
Khánh Hòa yêu cầu 9 xã, phường phía Nam hoàn thành kế hoạch thu hồi đất trong quý II/2026, tháo gỡ vướng mắc bồi thường, tái định cư để khởi công các khu tái định cư từ tháng 6/2026.
