Truyền thông có vai trò như nào trong việc quảng bá các điển hình khởi nghiệp?

16:48' - 21/05/2019
Bnews Bà Nguyễn Thị Ngọc Huyền, CEO của MED Link cho rằng, truyền thông có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ quảng bá sản phẩm, thu hút các nhà đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp.
Toàn cảnh Hội thảo khoa học “Vai trò của truyền thông trong việc quảng bá các điển hình khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp năm 2019". Ảnh: Hằng Trần/Bnews/TTXVN

Ngày 20/5, tại Hà Nội Ban khoa giáo Đài truyền hình Việt Nam kết hợp cùng Văn phòng Đề án 844 – Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo khoa học “Vai trò của truyền thông trong việc quảng bá các điển hình khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp năm 2019".

Tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Ngọc Huyền, CEO của MED Link, top 3 cuộc thi khởi nghiệp tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng Techfest 2018 cho rằng, truyền thông có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ quảng bá sản phẩm, thu hút các nhà đầu tư cho doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tuy nhiên, hiện nay nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp chưa tiếp cận với cơ quan truyền thồng, bởi lẽ có rất nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp có sản phẩm tốt nhưng chưa đi thi cuộc thi nào nên chưa được biết đến rộng rãi.

Vì vậy, doanh nghiệp khởi nghiệp rất cần tới các cơ quan truyền thông để đưa sản phẩm của họ tới công chúng, từ đó thu hút được nhiều nhà đầu tư.

Chia sẻ kinh nghiệm sự thành công trong quá trình khởi nghiệp bà Huyền cho rằng, khi tham gia cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng Techfest 2018, qua đó có sự hỗ trợ của các cơ quan truyền thông, do vậy chưa đầy 1 năm thành lập MED Link đã nhận được 600.000 USD tài trợ của các nhà đầu tư.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Huyền mong muốn nhận được sự hỗ trợ truyền thông cho cộng đồng khởi nghiệp từ các cơ quan truyền thông.

Tại hội thảo, ông Trương Công Tú, Trưởng phòng Khoa học Xã hội của VTV2 nhấn mạnh đến vai trò của hệ thống truyền thông gồm truyền hình kết hợp cùng mạng xã hội; đồng thời phân tích, đánh giá vai trò của truyền thông (truyền hình, báo điện tử, mạng xã hội) trong việc quảng bá các điển hình khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp.

Tuy nhiên, theo Trương Công Tú những năm gần đây, truyền hình đang gặp nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với mạng xã hội. Điểm giống nhau giữa truyền hình và mạng xã hội là cùng sử dụng video để làm phương tiện truyền thông. Điểm khác nhau là truyền hình với tư cách là cơ quan ngôn luận nên nguồn tin phải kiểm định chặt chẽ kể cả những thông tin quảng cáo. Trong khi đó, mạng xã hội thì nguồn tin không được kiểm định nên có nhiều thông tin sai sự thật.

Để nâng cao vai trò của truyền hình trong việc quảng bá các điển hình khởi nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp, theo ông Trương Công Tú, các kênh truyền hình cần chú trọng hơn nữa trong việc kiểm định thông tin để tránh sai sót.

Bên cạnh đó, truyền hình cần tập trung truyền thông kiến thức khởi nghiệp để doanh nghiệp khởi nghiệp nắm được những kiến thức về khởi nghiệp, định giá đúng được giá trị của doanh nghiệp.

Ngoài ra, truyền hình cần tận dụng mạng xã hội để nâng cao hiệu quả truyền thông; trong đó, truyền hình đóng vai trò trung tâm, xây dựng hệ sinh thái xoay quanh mạng xã hội và internet. Về phía doanh nghiệp khởi nghiệp, cần đổi mới sáng tạo, để tăng trưởng cao và tạo ra của cải lớn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục