Truyền thông Đức bất ngờ tiết lộ Interpol cũng bị do thám

20:24' - 22/04/2017
BNEWS Cơ quan Tình báo đối ngoại LB Đức đã tiến hành do thám nhiều văn phòng của Interpol tại các quốc gia như Áo, Hy Lạp và Mỹ trong vòng nhiều năm qua.
Cơ quan tình báo đối ngoại đức Đức đã theo dõi nhiều văn phòng Interpol tại các nước. Ảnh: interpol

Tạp chí Der Spiegel (Tấm gương) của Đức ra ngày 22/4, đưa tin Cơ quan Tình báo đối ngoại LB Đức (BND) đã tiến hành do thám nhiều văn phòng của Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) tại các quốc gia như Áo, Hy Lạp và Mỹ trong vòng nhiều năm qua.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn tạp chí trên cho biết BND đã đưa các địa chỉ thư điện tử, số điện thoại và số fax của các nhà điều tra thuộc văn phòng Interpol ở nhiều nước vào danh sách do thám. Các thành viên của Văn phòng Cảnh sát Hình sự châu Âu (Europol) có trụ sở tại La Hay (Hà Lan) cũng thuộc diện theo dõi của BND.

Hồi tháng 2 vừa qua, Der Spigel cũng từng đưa ra thông tin khá chấn động, cho biết trong nhiều năm qua BND đã tiến hành theo dõi nhiều nhà báo quốc tế cũng như do thám văn phòng của những cơ quan truyền thông lớn như BBC, Reuters của Anh và New York Times của Mỹ...

BND không chỉ do thám phóng viên của BBC ở Afghanistan mà còn thâm nhập vào cả hệ thống điện thoại và fax ở trụ sở BBC tại London.

Điện thoại của phóng viên New York Times tại Afghanistan, của phóng viên Reuters tại Afghanistan, Pakistan và Nigeria, một số phóng viên quốc tế ở Kuwait, Liban, Ấn Độ, Nepal và Indonesia cũng nằm trong danh sách bị BND do thám.

Kể từ năm 1999 đến nay, ít nhất 50 số điện thoại, số fax và địa chỉ e-mail của các nhà báo trên thế giới đã bị BND do thám.

Chi nhánh của Tổ chức Nhà báo không biên giới tại Đức đã lên tiếng về vụ việc, cho rằng đó là một "sự tấn công nghiêm trọng vào tự do báo chí" và là một "chiều hướng mới của vi phạm hiến pháp".

Hiện các bên liên quan bao gồm BND, Interpol cũng như Europol chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin nói trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục