Truyền thông quốc tế: Việt Nam là nước thành công nhất châu Á khống chế dịch COVID-19

18:51' - 29/05/2020
BNEWS Trang mạng Eastasiaforum.org ngày 28/5 đăng bài viết đánh giá Việt Nam là một trong những nước thành công nhất ở châu Á trong việc kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại Singapore dẫn bài viết, Việt Nam đã thể hiện sự công khai, minh bạch cao trong đối phó với khủng hoảng dịch bệnh, thường xuyên thông tin trên truyền hình và cập nhật cho người dân về tình hình dịch bệnh thông qua tin nhắn.

Do vậy, trên các phương tiện truyền thông quốc gia có rất nhiều những lời ca ngợi của người dân về các biện pháp đối phó hiệu quả của Đảng Cộng sản và Chính phủ Việt Nam trước dịch bệnh. Không chỉ vậy, lực lượng quân đội và công an đều giành được tình cảm của người dân khi luôn sát cánh với người dân trong cuộc chiến chống dịch bệnh và uy tín của hai lực lượng này đã tăng lên chưa từng có.

Bài viết khẳng định sự lãnh đạo hiệu quả của Đảng Cộng sản Việt Nam trong đại dịch COVID-19 đã làm gia tăng danh tiếng của Việt Nam trên trường quốc tế. So với các nước cũng thành công trong việc chống dịch, ngân sách Việt Nam dành cho y tế còn hạn hẹp, nhưng thành tích về dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Việt Nam "thật đáng kinh ngạc". Việt Nam đã đem lại một hình mẫu để các nước khác trong khu vực, với những nguồn lực còn hạn chế, học hỏi trong việc khống chế dịch bệnh COVID-19.

Bài viết nêu rõ không chỉ khống chế thành công virus SARS-CoV-2, Việt Nam còn hỗ trợ trang thiết bị y tế cho các nước khác, thậm chí còn hợp tác sản xuất bộ đồ bảo hộ y tế cho Mỹ. Trang mạng Eastasiaforum.org nhấn mạnh sự hỗ trợ của Việt Nam đã phản ánh tinh thần và ý thức trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

Việt Nam hiện đang đảm nhận vai trò Chủ tịch Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Theo bài viết, với khả năng nổi bật trong đối phó với dịch bệnh, tinh thần hợp tác và tính công khai minh bạch, Việt Nam chắc chắn sẽ giành được nhiều sự ủng hộ hơn của quốc tế trong tương lai.

Cũng theo bài viết, ngoài việc ưu tiên các nguồn lực cho chống dịch, Việt Nam cũng đã thực hiện các chính sách nhằm giảm nhẹ tác động kinh tế của dịch COVID-19 như việc Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành Chỉ thị số 11 đề ra các biện pháp nhằm giúp đỡ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bài viết kết luận Việt Nam có khả năng phục hồi nhanh sau đại dịch nhờ sự lãnh đạo hiệu quả của Đảng Cộng sản Việt Nam, cùng với năng lực và sự kiên cường của chính phủ. Thành công của Việt Nam trong việc khống chế đại dịch sẽ giúp Việt Nam là điểm đến đầy hứa hẹn cho các công ty phương Tây đầu tư trong giai đoạn hậu COVID-19, đặc biệt là các công ty từ Mỹ hay châu Âu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục