Truyền thông và giới doanh nghiệp Đức đánh giá cao cơ hội từ EVFTA

19:30' - 09/06/2020
BNEWS Hiệp định EVFTA sẽ không chỉ giúp Việt Nam thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu, mà cũng là cơ hội để các doanh nghiệp châu Âu tăng cường sự hiện diện ở quốc gia mới nổi châu Á.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Hiệp định Thương mại Tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) sẽ không chỉ giúp Việt Nam thúc đẩy sản xuất và xuất khẩu, mà cũng là cơ hội để các doanh nghiệp châu Âu tăng cường sự hiện diện ở quốc gia mới nổi châu Á.

Đây là nhận định được các hãng tin và lãnh đạo hiệp hội doanh nghiệp Đức đưa ra ngay sau khi Quốc hội Việt Nam phê chuẩn thỏa thuận thương mại này.

Hãng tin Đức DPA cho biết, sau Nghị viện châu Âu, Quốc hội Việt Nam cũng đã phê chuẩn EVFTA.

Khi hiệp định có hiệu lực vào đầu tháng Tám tới, quốc gia châu Á mới nổi có thể xuất hầu hết hàng hóa với mức thuế suất bằng 0% vào Liên minh châu Âu (EU).

Cụ thể, thỏa thuận sẽ giúp dỡ bỏ thuế quan đối với 65% hàng hóa của EU xuất sang Việt Nam. Ngoại trừ một số ngoại lệ, những hàng hóa còn lại sẽ được dỡ bỏ hoàn toàn thuế quan sau 10 năm tới.

Trong khi đó, 71% số hàng hóa của Việt Nam xuất sang EU sẽ được dỡ bỏ thuế và sau 7 năm, con số này sẽ tăng lên tới 99%.

Theo DPA, Việt Nam dự tính EVFTA sẽ giúp tăng 44% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang thị trường EU vào năm 2030.

Theo trang tin DW (Làn sóng Đức), thỏa thuận thương mại với Việt Nam là thỏa thuận thương mại tham vọng nhất của EU với một nước đang phát triển.

Thỏa thuận giúp quốc gia Đông Nam Á thúc đẩy nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay.

Theo DW, là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới, Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ hai của EU ở Đông Nam Á với kim ngạch thương mại hai chiều tăng lên 56 tỷ USD trong năm ngoái.

Với việc phê chuẩn thỏa thuận, Việt Nam cam kết thực thi các tiêu chuẩn về phát triển bền vững, bảo vệ quyền của người lao động và tuân thủ những cam kết về chống biến đổi khí hậu theo Hiệp định Paris.

Trong khi đó, trang tin Tài chính (Finanznachrichten) dẫn lời Phó Chủ tịch Hiệp hội Bán buôn, Ngoại thương và Dịch vụ liên bang Đức (BGA), Ines Kitzing, nhận định thỏa thuận được đưa ra đúng thời điểm khi có nhiều thông tin không tích cực về ngoại thương của Đức, như nhu cầu về hàng hóa Đức sụt giảm mạnh do đại dịch COVID-19 trong khi đàm phán Brexit hầu như không tiến triển.

Theo ông Ines Kitzing, thỏa thuận sẽ không chỉ tạo động lực kinh tế mà là câu trả lời rõ ràng với chủ nghĩa bảo hộ dưới vỏ bọc khủng hoảng COVID-19.

Giám đốc Hiệp hội giày da Đức Manfred Junkert cũng đánh giá việc EVFTA được thông qua là một tín hiệu quan trọng đối với thương mại tự do và chống lại chủ nghĩa bảo hộ.

Ông nhận định Việt Nam, trên vai trò là nhà sản xuất giày da, không chỉ là đối tác quan trọng mà tương lai còn là đầu ra tiềm năng lớn đối với các sản phẩm giày da Đức.

Trong năm 2019, Việt Nam xuất sang Đức 112 triệu đôi giày từ mức 105 triệu đôi năm trước đó, tăng 6,9%.

Như vậy, Việt Nam là nhà cung cấp giày lớn thứ hai cho thị trường Đức, chiếm 15,3% tổng số giày nhập khẩu.

Đối với mặt hàng da, giá trị hàng nhập khẩu từ Việt Nam trong năm 2019 cũng tăng lên 279 triệu euro (314 triệu USD) từ mức 264 triệu euro năm 2018, tăng 5,7% và Việt Nam cũng là nước nhập khẩu lớn thứ ba đối với mặt hàng da tại Đức, chiếm 7,4% tổng giá trị hàng da nhập khẩu của Đức.

Theo ông Junkert, cơ hội cho các nhà sản xuất Đức ở thị trường Việt Nam sẽ phụ thuộc không ít vào cách Việt Nam vượt qua đại dịch COVID-19 cũng như khả năng tài chính của các công ty của nước này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục