TSMC cân nhắc địa điểm cho nhà máy sản xuất chip tại Nhật Bản

09:07' - 02/08/2021
BNEWS Một nguồn tin cho hay TSMC đang tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính để xây dựng một nhà máy do việc xây dựng sẽ đòi hỏi đầu tư từ vài trăm tỷ đến hơn 1.000 tỷ yen (9 tỷ USD).

Các nguồn tin thạo tin cho biết Công ty sản xuất chất bán dẫn Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) của Đài Loan (Trung Quốc) đã “để mắt” đến tỉnh Kumamoto, Tây Nam Nhật Bản, coi đây là địa điểm dự kiến để xây dựng nhà máy chip tại đây.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Nhật Bản, vốn coi việc đảm bảo nguồn cung chất bán dẫn ổn định là quan trọng đối với an ninh quốc gia, đang nỗ lực thu hút nhà sản xuất chip theo hợp đồng lớn nhất thế giới này đặt nhà máy tại đây.

Một nguồn tin cho hay TSMC đang tìm kiếm nguồn hỗ trợ tài chính để xây dựng một nhà máy do việc xây dựng sẽ đòi hỏi đầu tư từ vài trăm tỷ đến hơn 1.000 tỷ yen (9 tỷ USD).

Kumamoto được biết đến là nơi có nguồn nước dồi dào, cần thiết khi sản xuất chất bán dẫn. Nguồn tin cho biết việc có nhiều ngành công nghiệp liên quan “hội tụ” tại tỉnh này đã thu hút sự quan tâm của TSMC.

Nhu cầu về chất bán dẫn ngày càng tăng trong các lĩnh vực khác nhau như ô tô và thiết bị điện tử, và nhiều nỗ lực đang được triển khai để giải quyết tình trạng thiếu chip toàn cầu hiện nay.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, có thể làm gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu, cũng đã khiến việc đảm bảo nguồn cung chất bán dẫn ổn định trở thành một vấn đề quốc gia, khi TSMC phải đối mặt với một lượng lớn đơn đặt hàng từ các công ty ở nhiều quốc gia khác nhau.

Trong chiến lược công nghiệp kỹ thuật số mới được đưa ra hồi tháng 6/2021, Chính phủ Nhật Bản cho biết nước này sẽ chú trọng sản xuất chất bán dẫn tiên tiến hàng loạt trong nước bằng cách hợp tác với các nhà sản xuất bên ngoài.

Trước đó tại cuộc họp cổ đông trực tuyến trong tháng này, Chủ tịch TSMC Mark Liu nói rằng công ty đang nhắm đến việc xây dựng một nhà máy ở Nhật Bản, song ông không đề cập đến bất kỳ đối tác cụ thể hay địa điểm xây dựng nào./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục