TTK LHQ kêu gọi phản ứng chung để ngăn chặn suy thoái kinh tế toàn cầu

08:35' - 16/03/2020
BNEWS Tổng thư ký (TTK) LHQ, ông Antonio Guterres kêu gọi chính phủ các nước hợp tác cùng nhau nhằm ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres phát biểu tại trụ sở LHQ ở New York, Mỹ, ngày 10/3. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), ngày 15/3, Tổng thư ký (TTK) LHQ, ông Antonio Guterres kêu gọi chính phủ các nước hợp tác cùng nhau nhằm ngăn chặn đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do virus SARS-CoV-2, khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

TTK LHQ cho rằng không một quốc gia nào có thể đối mặt một mình với đại dịch. Hơn bao giờ hết, chính phủ các nước phải hợp tác để hồi sinh các nền kinh tế, mở rộng đầu tư công, thúc đẩy thương mại và đảm bảo sự hỗ trợ cho người dân cũng như cộng đồng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Ông Antonio Guterres nhấn mạnh đại dịch COVID-19 đã tạo ra một "nguy cơ thực sự và ngày càng gia tăng của tình trạng suy thoái kinh tế toàn cầu". TTK cho rằng virus đã "lây nhiễm vào nền kinh tế thế giới".

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho rằng mức độ nghiêm trọng của sự suy giảm kinh tế toàn cầu sẽ phụ thuộc vào thời gian kéo dài của việc bùng phát nCoV và cách thức phản ứng của chính phủ các nước. Vào tháng 1, IMF vẫn dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu ở mức 3,3%, nhưng đó là thời điểm chưa có sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu cũng như việc đóng cửa biên giới của các nước và sự lao dốc của giá dầu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục