TTK LHQ kêu gọi tài trợ 1 tỷ USD cho Quỹ Ứng phó khẩn cấp
Phát biểu ngày 7/12 tại hội nghị cam kết cấp cao hàng năm, ông Guterres đã hối thúc các nước đóng góp ngân quỹ lớn hơn cho CERF nhằm tăng cường khả năng đối phó với các tình huống khẩn cấp cũng như giải quyết các vấn đề đang ngày càng trở nên cấp bách.
Theo ông Guterres, với kinh nghiệm trên cương vị Cao ủy LHQ về người tị nạn, ông cho rằng CERF là công cụ hữu hiệu nhất giúp ứng phó nhanh trong các tình huống khẩn cấp mới cũng như giải quyết các cuộc khủng hoảng vốn rất khó huy động sự quan tâm của cộng đồng quốc tế.
Theo ông Guterres, CERF là quỹ ứng phó khẩn cấp toàn cầu duy nhất có thể tiếp cận, hỗ trợ và bảo vệ mạng sống của hàng chục triệu người mỗi năm.
Trong suốt 13 năm hoạt động, CEFR đã cung cấp trên 5,5 tỷ USD cho các chương trình hỗ trợ nhân đạo trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Gần 50 nước thành viên LHQ nhận được quỹ CERF cũng đã đóng góp cho quỹ này, đưa CERF thực sự trở thành quỹ của tất cả các nước và dành cho tất cả các nước.
Do đó, trong bối cảnh thiên tai cũng như tình huống khẩn cấp có nguy cơ xảy ra nhiều hơn trong năm 2019, CERF cần được có đủ tiền để có thể cung cấp sự phòng ngừa nguy cơ cũng như ứng phó nhanh, hỗ trợ kịp thời khi thảm họa xảy ra.
Năm 2016, Đại Hội Đồng LHQ đã thông qua nghị quyết kêu gọi tăng quỹ CERF hàng năm từ 450 triệu USD lên 1 tỷ USD. CERF lần đầu tiên vượt ngưỡng 500 triệu USD vào năm 2017./.
Tin liên quan
-
Tài chính
LHQ kêu gọi đóng góp để trợ giúp hơn 90 triệu người trên thế giới
08:52' - 05/12/2018
Liên hợp quốc (LHQ) đã kêu gọi các đối tác và các nhà tài trợ đóng góp khoản ngân quỹ trị giá 21,9 tỷ USD để trợ giúp 93,6 triệu người trong số những người dễ bị tổn thương nhất trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ và Mỹ "bật đèn xanh” cho dự án khảo sát đường sắt chung liên Triều
10:43' - 26/11/2018
Mỹ và Triều Tiên đã thảo luận phương án miễn áp dụng biện pháp trừng phạt đơn phương của Mỹ đối với việc chuyển một số mặt hàng tới Triều Tiên phục vụ dự án khảo sát chung đường sắt liên Triều.
-
Kinh tế Thế giới
LHQ kêu gọi hạn chế sử dụng nguyên liệu thô gây ô nhiễm
14:36' - 23/10/2018
Liên hợp quốc (LHQ) và các nhóm chuyên gia toàn cầu đã kêu gọi hạn chế sử dụng nguyên liệu thô nhằm giảm thiểu chất thải và khí thải carbon.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức thiệt hại gần 300 tỷ euro trong năm 2024 vì tấn công mạng
19:53'
Theo một khảo sát công bố ngày 18/9 của Bitkom - hiệp hội ngành kỹ thuật số của Đức, các cuộc tấn công mạng đã gây thiệt hại gần 300 tỷ euro (355 tỷ USD) cho nền kinh tế Đức trong năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu đồng hồ Thụy Sĩ lao dốc
19:18'
Ngành đồng hồ Thụy Sĩ vừa trải qua tháng 8/2025 đầy khó khăn khi xuất khẩu giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Fed giảm lãi suất: Tác động đa chiều đến kinh tế vĩ mô Indonesia
18:39'
Đồng rupiah Indonesia, sau phản ứng ban đầu suy yếu nhẹ, được dự báo sẽ ổn định trở lại nhờ dòng vốn ngoại quay trở lại, giúp giảm áp lực lên cán cân thanh toán và hỗ trợ dự trữ ngoại hối.
-
Kinh tế Thế giới
Dịch vụ công và cắt giảm thuế: Người châu Âu sẵn sàng hy sinh điều gì?
17:37'
Bốn trên mười công dân Liên minh châu Âu (EU) tin rằng thuế quá cao và ủng hộ việc cắt giảm thuế, ngay cả khi điều này dẫn đến các dịch vụ công ít hơn hoặc có chất lượng thấp hơn.
-
Kinh tế Thế giới
EU chạy đua trước thềm Hội nghị COP30
16:21'
Các Bộ trưởng môi trường của EU đang chạy đua với thời gian để thống nhất một lập trường chung trước khi trình lên hội nghị khí hậu quan trọng của Liên hợp quốc (COP 30) tại Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Khai mạc Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12
13:03'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, sáng 18/9, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 12 đã khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua thủ tục ngăn nguy cơ đóng cửa chính phủ
11:44'
Ngày 17/9, Hạ viện Mỹ đã thông qua thủ tục mở đường cho việc bỏ phiếu dự luật chi tiêu tạm thời nhằm ngăn chặn nguy cơ chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần trong vòng 2 tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cường quốc dầu mỏ tự chủ 90% nhu cầu lương thực
11:43'
Venezuela đã đáp ứng tới 90% nhu cầu lương thực thực phẩm tiêu dùng nội địa, đồng thời tiếp tục nâng cao năng lực sản xuất nhằm tiến tới xuất khẩu nhiều loại nông sản trong thời gian tới.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba thiệt hại hơn 100 tỷ USD do lệnh cấm vận của Mỹ
10:55'
Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla tuyên bố cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Chính phủ Mỹ áp đặt đối với Cuba trong hơn 6 thập kỷ qua đã gây thiệt hại hơn 103 tỷ USD cho nước này.