BNEWS Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc lãnh đạo các cường quốc trên thế giới sớm ngồi vào bàn đàm phán về vấn đề giải trừ hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.
Phát biểu tại phiên họp không chính thức của Đại Hội đồng LHQ ngày 16/1, TTK Guterres nhận định những động thái nhằm giảm căng thẳng gần đây giữa hai miền Triều Tiên là những dấu hiệu rất quan trọng.
Tuy nhiên, ông cũng nhấn mạnh "chớ quên rằng vấn đề thiết yếu vẫn chưa được giải quyết".
Nhà lãnh đạo tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu này bày tỏ tin tưởng Bán đảo Triều Tiên "có thể tránh khỏi một cuộc chiến tranh", song "hòa bình là điều chưa thể đảm bảo".
Do đóm các bên cần sớm tiến hành đàm phán nghiêm túc để cùng nhau tìm biện pháp giải trừ hạt nhân.
Tuyên bố của TTK LHQ được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên gần đây đã đưa ra nhiều tín hiệu dù nhỏ nhoi, nhưng tích cực về khả năng tiến hành đàm phán trực tiếp về chương trình phát triển hạt nhân của Bình Nhưỡng.
TTK Guterres cũng cho biết ông sẽ tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018, dự kiến tổ chức ngày 9/2 tới tại thành phố PyeongChang của Hàn Quốc.
Ông nhấn mạnh: "Những quyết định của Triều Tiên về việc tham gia Olympic mùa Đông tại Hàn Quốc đã khích lệ tôi. Chúng ta cần phải gây dựng trên những tín hiệu hy vọng nhỏ nhoi này, và tăng cường những nỗ lực ngoại giao để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên một cách hòa bình đặt trong bối cảnh an ninh khu vực. Tôi hoan nghênh việc mở lại các kênh liên lạc liên Triều, đặc biệt là giữa quân đội hai nước. Đây là chìa khóa để giảm bớt nguy cơ tính toán sai lầm hay hiểu sai và giảm bớt căng thẳng".
Trong một diễn biến liên quan, cuối tuần qua, giới chức an ninh Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản họp kín tại thành phố San Francisco, bang California, thảo luận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên.
Nguồn tin Fox News cho biết tham dự cuộc gặp này có Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster, Giám đốc Hội đồng An ninh quốc gia Nhật Bản Shotaro Yachi.
Theo phóng viên TTXVN Washington, tại cuộc họp, các bên đã thảo luận về việc nối lại liên lạc giữa Triều Tiên và Hàn Quốc, nhất trí rằng với động thái này và việc đồng ý để Triều Tiên cử vận động viên và phái đoàn cấp cao tham dự Olympic mùa Đông Pyeongchang 2018 tại Hàn Quốc diễn ra vào tháng 2 tới không liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Ngoài ra, các bên cũng nhất trí cần gia tăng áp lực với Triều Tiên để buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân./.
Tin liên quan
TTK LHQ nhấn mạnh những ưu tiên hành động trong năm 2018
Trong bài phát biểu trình bày những ưu tiên hành động của mình trong năm 2018, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres nhấn mạnh việc trao quyền cho phụ nữ trên toàn thế giới là nhiệm vụ cấp bách nhất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiNền tảng kết nối cộng đồng doanh nghiệp châu Á-Thái Bình Dương
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chúc mừng tới các đại biểu, nhà tổ chức và khách mời của Diễn đàn Kinh tế phương Đông (VEF), được tổ chức tại Vladivostok từ ngày 1-4/9.
-
Kinh tế Thế giớiNew York trở thành trung tâm mở rộng toàn cầu của công nghệ Israel
Gần 600 công ty công nghệ Israel hiện hoạt động tại New York (Mỹ), tăng gấp khoảng 10 lần so với năm 2013.
-
Kinh tế Thế giớiNepal đồng ý cho chuyên gia nước ngoài tới hỗ trợ
Tính đến 11h30 ngày 30/8 (giờ Việt Nam), số người thiệt mạng do lũ quét nghiêm trọng tại Nepal và Trung Quốc đã tăng lên ít nhất 750 người, trong khi hơn 3.000 người vẫn mất tích.
-
Kinh tế Thế giớiKhông có công dân Việt Nam thương vong trong vụ lũ quét ở Trung Quốc
Trung Quốc xác định 261 người nước ngoài từ 23 quốc gia mất tích sau lũ quét tại cửa khẩu Cát Long, Tây Tạng ngày 26/8; không có công dân Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Tuần qua ghi nhận Canada áp thuế trả đũa Mỹ, kinh tế Mỹ giảm tốc còn 1,5% trong quý II, giá vàng chạm 4.680 USD/ounce, bitcoin vượt 80.000 USD lần đầu từ giữa tháng 5...
-
Kinh tế Thế giớiDữ liệu trở thành động lực thúc đẩy AI và đổi mới sáng tạo ở Trung Quốc
Công nghiệp dữ liệu của Trung Quốc đang phát triển nhanh, trong khi các hình thức dịch vụ liên quan đến dữ liệu mới cũng đang xuất hiện khi trí tuệ nhân tạo ngày càng thâm nhập sâu vào nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giớiNgành nhôm Mỹ-Canada kêu gọi hợp tác ứng phó cạnh tranh từ Trung Quốc
Lời kêu gọi được đưa ra trong bối cảnh Mỹ duy trì mức thuế 50% đối với nhôm Canada, trong khi Ottawa đáp trả bằng mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiCanada điều chỉnh danh sách hàng hóa áp thuế trả đũa Mỹ
Chính phủ Canada đã loại hải sản Mỹ khỏi danh sách chịu thuế trả đũa và thay bằng một số mặt hàng khác với mức thuế 50%, nhằm điều chỉnh biện pháp đáp trả cho phù hợp.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ đạt thỏa thuận kiểm soát hơn 65 tỷ thùng dầu dự trữ của Venezuela
Thỏa thuận được kỳ vọng giúp Washington tăng nguồn cung dầu từ Tây bán cầu, hỗ trợ an ninh năng lượng và tạo điều kiện để các công ty Mỹ đầu tư khôi phục ngành dầu khí Venezuela.












