1. >

Từ 1/11, thị trường điện cạnh tranh sẽ vận hành

Facebook Share

BNEWS.VN Bộ Công Thương đã xem xét và quyết định khôi phục vận hành thị trường phát điện cạnh tranh từ ngày 1/11 tới.

Từ 1/11, thị trường điện cạnh tranh sẽ vận hành

Thị trường điện cạnh tranh sẽ vận hành từ 1/11. Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm-TTXVN

Văn phòng Bộ Công Thương cho biết, sau khi rà soát về tình hình vận hành hệ thống điện trong tháng 10 và kế hoạch vận hành hệ thống điện và thị trường phát điện cạnh tranh tháng 11, Bộ Công Thương đã đưa ra quyết định trên.

Theo Văn phòng Bộ Công Thương, trong tháng 10, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống ước đạt 17,038 tỷ kWh, tăng 7,77% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng lũy kế 10 tháng, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 164,942 tỷ kWh, cao hơn 8,13% so với cùng kỳ năm 2016.

Tình hình sản xuất và cung ứng điện toàn hệ thống trong tháng 10 về cơ bản đã được thực hiện tốt, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân cả nước.

Trong tháng 10, các hồ chứa thủy điện khu vực miền Bắc và miền Nam nhìn chung đều có lưu lượng nước về cao hơn so với trung bình nhiều năm; trong đó nhiều hồ thủy điện phải thực hiện xả tràn để đảm bảo an toàn công trình hoặc xả đáy để đảm bảo mực nước giới hạn theo các Quy trình vận hành liên hồ chứa.

Cụ thể, trong 25 ngày đầu tháng 10 đã có 51/88 nhà máy thủy điện phải thực hiện xả nước.

Việc tạm dừng thị trường điện trong tháng 10 đã giúp xử lý các vấn đề vướng mắc, khó khăn của hệ thống điện cả về phía cầu (tốc độ tăng trưởng phụ tải thấp hơn dự kiến) và phía cung (diễn biến thuỷ văn bất thường, lưu lượng nước về quá cao gây ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa, phải thường xuyên can thiệp vào quá trình vận hành các nhà máy thuỷ điện).

Bộ Công Thương cũng đã rà soát, đánh giá về kế hoạch vận hành hệ thống điện trong các tháng 11 và 12 năm 2017; xem xét khả năng khôi phục vận hành thị trường phát điện cạnh tranh trong giai đoạn này.

Theo dự báo, tốc độ tăng trưởng phụ tải điện trong tháng 11 và 12 tương ứng sẽ đạt mức khoảng 11,2% và 11,76% so với cùng kỳ năm trước.

Theo các quy trình điều tiết hồ chứa, giai đoạn tháng 11 và 12 hàng năm là giai đoạn tích nước cho mùa khô năm sau, lưu lượng nước về nhiều hồ thủy điện trong các tháng 11 và 12 dự kiến sẽ thấp hơn thời gian vừa qua.

Cùng với đó, diễn biến thủy văn dự kiến sẽ ít biến động, ít có khả năng phải can thiệp vào quá trình vận hành các nhà máy thủy điện như tháng 10/2017.

>>>Thiếu vốn đầu tư các dự án điện phía Nam

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif