Từ 1/11, thị trường điện cạnh tranh sẽ vận hành
Văn phòng Bộ Công Thương cho biết, sau khi rà soát về tình hình vận hành hệ thống điện trong tháng 10 và kế hoạch vận hành hệ thống điện và thị trường phát điện cạnh tranh tháng 11, Bộ Công Thương đã đưa ra quyết định trên.
Theo Văn phòng Bộ Công Thương, trong tháng 10, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống ước đạt 17,038 tỷ kWh, tăng 7,77% so với cùng kỳ năm 2016. Tổng lũy kế 10 tháng, tổng điện năng sản xuất và nhập khẩu toàn hệ thống đạt 164,942 tỷ kWh, cao hơn 8,13% so với cùng kỳ năm 2016.Tình hình sản xuất và cung ứng điện toàn hệ thống trong tháng 10 về cơ bản đã được thực hiện tốt, đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điện cho sản xuất và đời sống sinh hoạt của nhân dân cả nước.
Trong tháng 10, các hồ chứa thủy điện khu vực miền Bắc và miền Nam nhìn chung đều có lưu lượng nước về cao hơn so với trung bình nhiều năm; trong đó nhiều hồ thủy điện phải thực hiện xả tràn để đảm bảo an toàn công trình hoặc xả đáy để đảm bảo mực nước giới hạn theo các Quy trình vận hành liên hồ chứa. Cụ thể, trong 25 ngày đầu tháng 10 đã có 51/88 nhà máy thủy điện phải thực hiện xả nước.Việc tạm dừng thị trường điện trong tháng 10 đã giúp xử lý các vấn đề vướng mắc, khó khăn của hệ thống điện cả về phía cầu (tốc độ tăng trưởng phụ tải thấp hơn dự kiến) và phía cung (diễn biến thuỷ văn bất thường, lưu lượng nước về quá cao gây ảnh hưởng đến an toàn hồ chứa, phải thường xuyên can thiệp vào quá trình vận hành các nhà máy thuỷ điện).
Bộ Công Thương cũng đã rà soát, đánh giá về kế hoạch vận hành hệ thống điện trong các tháng 11 và 12 năm 2017; xem xét khả năng khôi phục vận hành thị trường phát điện cạnh tranh trong giai đoạn này.Theo dự báo, tốc độ tăng trưởng phụ tải điện trong tháng 11 và 12 tương ứng sẽ đạt mức khoảng 11,2% và 11,76% so với cùng kỳ năm trước.
Theo các quy trình điều tiết hồ chứa, giai đoạn tháng 11 và 12 hàng năm là giai đoạn tích nước cho mùa khô năm sau, lưu lượng nước về nhiều hồ thủy điện trong các tháng 11 và 12 dự kiến sẽ thấp hơn thời gian vừa qua.Cùng với đó, diễn biến thủy văn dự kiến sẽ ít biến động, ít có khả năng phải can thiệp vào quá trình vận hành các nhà máy thủy điện như tháng 10/2017.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lắp đặt máy biến áp chính tổ máy số 2 Dự án Nhiệt điện Sông Hậu 1
21:03' - 27/10/2017
Cùng với máy biến áp chính của tổ máy số 1, việc lắp đặt máy biến áp chính của tổ máy số 2 là những mốc quan trọng, khởi đầu cho việc lắp đặt các thiết bị siêu trường, siêu trọng của dự án.
-
Chuyển động DN
Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và Bạc Liêu ký thỏa thuận hợp tác
20:41' - 27/10/2017
Ngày 27/10, tại Bạc Liêu, TCT Bưu điện Việt Nam và UBND Bạc Liêu ký thỏa thuận hợp tác cung ứng dịch vụ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.
-
Chuyển động DN
Nhà máy điện Nhơn Trạch 2 đạt mốc 30 tỷ kWh
17:38' - 27/10/2017
Nhà máy điện Tuabin khí Chu trình hỗn hợp Nhơn Trạch 2 (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đã đạt mốc sản lượng 30 tỷ kWh điện thương phẩm, sau 6 năm vận hành thương mại.
-
Kinh tế & Xã hội
Thiếu vốn đầu tư các dự án điện phía Nam
15:02' - 27/10/2017
Thông tin từ Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVN SPC) cho biết, từ đầu năm đến nay, Tổng công ty đầu tư 3.119 tỷ đồng xây dựng các công trình điện, đạt 38,4% so với kế hoạch EVN giao.
-
Đời sống
Lịch cắt điện Đà Nẵng từ 27/10 đến 28/10
06:25' - 27/10/2017
Lịch cắt điện (lịch cúp điện Đà Nẵng) của các quận, huyện tại Đà Nẵng từ ngày 27/10 đến ngày 28/10.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phản ứng linh hoạt, kịp thời, hiệu quả trước mọi tình huống, kiên định các mục tiêu phát triển
20:37' - 07/03/2026
Thủ tướng đề nghị phải nắm chắc diễn biến tình hình, phản ứng chính sách chủ động, linh hoạt, kịp thời, hiệu quả; càng khó khăn, thách thức càng phải giữ vững bản lĩnh, bình tĩnh, sâu sát, kịp thời...
-
Kinh tế Việt Nam
Đôn đốc hoàn thành giải phóng mặt bằng 2 dự án kết nối sân bay Long Thành trong tháng 3
18:22' - 07/03/2026
Tỉnh Đồng Nai yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ các giải pháp, hoàn thành giải phóng mặt bằng 2 dự án trong tháng 3 này.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phát triển hệ sinh thái sân bay Gia Bình thông minh, văn minh, hiện đại
14:38' - 07/03/2026
Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Bắc Ninh, thành phố Hà Nội phối hợp với các tỉnh, thành và các bộ, ngành rà soát, bổ sung các quy hoạch liên quan, với tầm nhìn xa trông rộng có tầm nhìn 100 năm sau.
-
Kinh tế Việt Nam
Phân luồng giao thông phục vụ thi công cải tạo tuyến hạ lưu Kim Ngưu nối với trạm bơm Yên Sở
12:13' - 07/03/2026
Thời gian thực hiện từ ngày 15/3 - 30/4; trong đó giai đoạn 1, từ 15/3-12/4; giai đoạn 2, từ 5/4 -13/4; giai đoạn 3, từ 13/4 - 29/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Sôi động ngày đầu thí điểm thông quan hàng hóa xuyên cuối tuần tại Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái
12:13' - 07/03/2026
Trong ngày đầu tiên thực hiện thí điểm, không khí làm việc tại luồng kiểm soát hàng hóa cầu Bắc Luân II diễn ra hết sức khẩn trương và chuyên nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Ảnh hưởng không phận tại Trung Đông: Gần 6.500 hành khách tại Việt Nam bị ảnh hưởng trong 7 ngày
21:58' - 06/03/2026
Từ ngày 28/2/2026, do tình hình xung đột giữa Israel, Mỹ và Iran, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài ghi nhận các chuyến bay của các hãng hàng không Trung Đông như Qatar, Emirates, Etihad bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân: Bộ Công Thương kích hoạt kịch bản cung ứng xăng dầu trước xung đột Trung Đông
21:47' - 06/03/2026
Từ ngày 28/02/2026, Mỹ và Israel đã tiến hành cuộc không kích quân sự quy mô lớn tấn công nhằm vào Iran, đánh dấu bước leo thang nghiêm trọng trong căng thẳng khu vực Trung Đông.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 6/3/2026
20:45' - 06/03/2026
Nhiều thông tin đáng chú ý về diễn biến CPI tháng 2, công tác quản lý thị trường xăng dầu, các dự án hạ tầng giao thông, năng lượng và những tín hiệu tích cực từ lĩnh vực ngân hàng, thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Thí điểm thông quan hàng hóa ngày cuối tuần ở cửa khẩu quốc tế Móng Cái
19:40' - 06/03/2026
Từ ngày 7/3, Quảng Ninh thí điểm thông quan hàng hóa vào thứ Bảy, Chủ nhật tại cầu Bắc Luân II (Cửa khẩu quốc tế Móng Cái) nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và thúc đẩy xuất nhập khẩu.

Thị trường điện cạnh tranh sẽ vận hành từ 1/11. Ảnh minh họa: Trần Lê Lâm-TTXVN