BNEWS Sắc lệnh của Belarus bãi bỏ thị thực nhập cảnh trong vòng 5 ngày cho công dân 80 nước, trong đó có Việt Nam, đã chính thức có hiệu lực từ ngày 12/2.
Sắc lệnh này được Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko ký ngày 9/1 vừa qua.
Như vậy, kể từ ngày 12/2, mọi công dân thuộc 80 nước trong danh mục sẽ được tự do nhập cảnh lãnh thổ Belarus trong 5 ngày, qua các cửa khẩu biên giới quốc gia và sân bay quốc gia ở Minsk.
Tuy nhiên chế độ miễn thị thực không áp dụng cho những người đến Belarus trên các chuyến bay từ Nga, cũng như những người dự định xuất cảnh đến các sân bay ở Nga (do thực tế các chuyến bay giữa Belarus và Nga được coi là bay nội địa và không áp dụng kiểm tra cửa khẩu).
Những nước được hưởng quy chế miễn thị thực ngắn hạn gồm những nước có "quan hệ đối tác chiến lược với Belarus và những nước đã đơn phương bãi bỏ thị thực cho công dân Belarus", áp dụng cụ thể đối với 39 nước châu Âu, bao gồm toàn bộ Liên minh châu Âu (EU), cũng như Brazil, Indonesia, Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia khác. Các quy định mới cũng bao gồm các trường hợp không phải công dân Latvia và người không mang quốc tịch Estonia.
Đối với công dân Việt Nam, Haiti, Gambia, Honduras, Ấn Độ, Trung Quốc, Liban, Namibia và Samoa yêu cầu bắt buộc để được nhập cảnh vào Belarus là hộ chiếu phải có thị thực nhiều lần còn hạn của các nước EU hoặc khu vực miễn thị thực Schengen có dấu nhập cảnh vào khu vực này, cũng như vé máy bay xác nhận sẽ rời lãnh thổ Belarus từ sân bay Minsk trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhập cảnh.
Việc Belarus áp dụng chế độ miễn thị thực ngắn hạn trên thực tế đã dẫn đến những cuộc thảo luận căng thẳng giữa Nga và Belarus, bởi Moskva lo ngại những đối tượng không mong muốn xâm nhập lãnh thổ mình thông qua Belarus, như người tị nạn bất hợp pháp, tội phạm, khủng bố...
Đáp lại, Tổng thống Belerus Lukashenko khẳng định không có bất kỳ nguy cơ nào từ Belarus đối với các nước láng giềng bắt nguồn từ quy chế miễn thị thực 5 ngày kể trên. Ông khẳng định các tài liệu tương ứng đã được Belarus nghiên cứu từ một năm rưỡi qua, và việc bãi bỏ thị thực không có nghĩa là nước này bãi bỏ kiểm soát biên giới.
Trong khuôn khổ Nhà nước Liên minh Nga - Belarus, hai bên đã có một danh sách chung những nhân vật bị cấm nhập cảnh, hiện bao gồm hơn 1 triệu công dân từ các nước thứ ba.
Các cơ quan chức năng của Belarus, trước hết là hệ thống sân bay nước này hiện đã sẵn sàng đón nhận lượng khách du lịch đến Belarus có thể tăng đột biến, dự kiến có thể tăng 20%, so với hơn 3 triệu lượt hành khách đến Belarus năm 2016 thông qua sân bay Minsk. Công suất thiết kế của cảng hàng không này là 5,8 triệu lượt hành khách.
Bộ Ngoại giao Belarus cũng bày tỏ hy vọng EU sẽ thực hiện các bước đi đối ứng tương tự như thiện chí của Minsk, cho phép phát triển hơn nữa quan hệ song phương./.
>>> Nga hướng tới miễn thị thực du lịch song phương với Việt Nam
- Từ khóa:
- BELARUS
- THỊ THỰC
- MIỄN THỊ THỰC
- VIỆT NAM
Tin liên quan
CH Séc áp dụng công nghệ mới kiểm tra hộ chiếu người nước ngoài
Cảnh sát ở thủ đô Praha đã bắt đầu sử dụng 6 chiếc xe đặc chủng mới được trang bị kỹ thuật chuyên dụng để kiểm tra hộ chiếu và các loại giấy tờ của người nước ngoài tại các cửa ngõ thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.
-
Kinh tế Thế giớiXuất khẩu của Đức sang Đông Âu bùng nổ
Các quốc gia Đông Âu như Ba Lan, Cộng hòa Czech, Hungary và Romania đang giúp nền kinh tế Đức bù đắp những sụt giảm trong hoạt động xuất khẩu với các đối tác thương mại lớn là Trung Quốc và Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát tại Italy giảm nhẹ, nhu cầu tiêu thụ điện cao kỷ lục
Theo số liệu mới nhất vừa được Viện Thống kê quốc gia Italy công bố, lạm phát ở nước này trong tháng 7/2026 đã giảm nhẹ xuống mức 2,9%.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á
Indonesia cung ứng khoảng 11 triệu ghế trong tháng 8/2026, tăng 4,3% so với cùng kỳ, tiếp tục dẫn đầu thị trường hàng không Đông Nam Á và bỏ xa các nước trong khu vực.










