Từ 15/12 thực hiện cổng soát vé tự động tại ga Hà Nội, Sài Gòn

14:24' - 14/12/2017
BNEWS Từ ngày 15/12/2017, VNR sẽ chính thức triển khai cổng soát vé tự động tại các ga Hà Nội và Sài Gòn.
Hành khách mua vé tự động tại cga Hà Nội. Ảnh Quang Toàn/BNEWS/TTXVN
Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, với mục đích gia tăng thêm các dịch vụ tiện ích, nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, đảm bảo trật tự, an toàn nhà ga, bắt đầu từ ngày 15/12/2017, VNR sẽ chính thức triển khai cổng soát vé tự động tại các ga Hà Nội và Sài Gòn. Cụ thể, tại ga Hà Nội, VNR sẽ lắp 6 làn với 10 cổng soát vé tự động; tại ga Sài Gòn lắp 3 làn với 5 cổng soát vé tự động.
Về quy trình, đầu tiên hành khách đi tàu quét mã vé trên giấy hoặc trên màn hình điện thoại vào đầu đọc của cổng soát vé. Cổng soát vé gửi thông tin đã giải mã từ QRCode về phần mềm kiểm tra của đường sắt để kiểm tra tính hợp lệ. Nếu vé hợp lệ, cổng sẽ tự động mở chốt cửa cho một người qua.
Trường hợp vé không hợp lệ, sẽ không mở cổng và thông báo cho hành khách biết trạng thái qua đèn LED và âm thanh. Trong trường hợp vé hợp lệ nhưng cổng kiểm soát vé tự động không mở; nhân viên đường sắt sẽ trực tiếp sử dụng mã Code được cấp để mở cổng cưỡng bức khi hệ thống lỗi hoặc gặp sự cố.
Đại diện VNR cho hay, tại các cụm cửa soát vé tự động, Tổng công ty sẽ bố trí nhân viên thường trực để hỗ trợ và hướng dẫn hành khách khi thao tác soát vé tự động và hỗ trợ hành khách là người cao tuổi, người khuyết tật, phụ nữ có thai có nhu cầu mang vác hộ hành lý, đẩy xe lăn trong phạm vi ga…
Việc tổ chức kiểm soát ra vào tại các ga nhằm đảm bảo an ninh trật tự, tạo môi trường văn minh, thân thiện tại các khu ga, kiểm soát chặt chẽ hàng hóa và hạn chế các đối tượng xấu, buôn bán hàng rong vào ga lên tàu, đảm bảo trật tự an toàn, an ninh trên tàu, dưới ga; đặc biệt là tăng cường đảm bảo an ninh trật tự, an toàn hành khách trong dịp Tết Mậu Tuất 2018./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục