Tư lệnh ngành Xây dựng, Giao thông Vận tải giải đáp vấn đề quốc hội quan tâm
Đề cập tới chất lượng phiên chất vấn và trả lời chất vấn, bên lề kỳ họp, các đại biểu Quốc hội đánh giá, Bộ trưởng của hai ngành đã trả lời thẳng vào vấn đề, rõ ràng, giải đáp được vấn đề đại biểu nêu. Các Bộ trưởng đã rất nỗ lực trả lời đầy đủ những nội dung liên quan đến các vấn đề "nóng", đáp ứng mong mỏi của cử tri cả nước.
Đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) cho rằng, đây là lần đầu tiên Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà "đăng đàn" trước Quốc hội, vì vậy, trả lời của Bộ trưởng về những vấn đề nóng, được xã hội quan tâm của ngành Xây dựng khó tránh được áp lực trong cách diễn đạt, Tuy nhiên, theo đại biểu, có những việc đã tồn đọng qua nhiều nhiệm kỳ, thời gian rất dài vẫn chưa được giải quyết, Bộ trưởng cần phải có giải pháp rõ ràng hơn đáp ứng kỳ vọng của đại biểu và cử tri. "Chung cư ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh mọc như nấm đã bóp nghẹt không gian đô thị, phá vỡ quy hoạch, nhiều điều không công khai minh bạch. Vấn đề này một mình Bộ trưởng Bộ Xây dựng và ngành Xây dựng khó giải quyết. Việc này người đứng đầu địa phương đó phải có trách nhiệm trước tiên", đại biểu Trương Minh Hoàng nêu ý kiến. Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng quy hoạch treo là nguyên nhân gây thiệt hại tài sản, lãng phí nguồn lực xã hội, quốc gia, đồng thời gây bức xúc cho người dân; đề nghị người đứng đầu ngành Xây dựng cần có những biện pháp cụ thể giải quyết căn cơ vấn đề đã tồn đọng trong nhiều năm.Theo đại biểu Quốc hội Lê Công Đỉnh (Long An), do vướng quy hoạch nên người dân không được xây nhà mới, không thể chuyển mục đích sử dụng đất, không thể đầu tư phát triển, gây thiệt hại tài sản, lãng phí nguồn lực xã hội, quốc gia, gây bức xúc cho người dân.
Để tránh việc chậm, không triển khai dự án dẫn đến quy hoạch treo, dự án treo, đại biểu Lê Công Đỉnh đề nghị cần quy định rõ thời gian phải triển khai, hoàn thành triển khai dự án quy hoạch đã được phê duyệt, nhất là đối với quy hoạch phân khu chức năng, trong đất có khu đô thị; đồng thời có chế tài quy định rõ ràng trách nhiệm phải bồi thường thiệt hại chậm, không triển khai dự án quy hoạch gây ra.
Đối với phần chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể, một số đại biểu nhận định, các vấn đề đặt ra cho Bộ trưởng đều trúng những mong muốn của cử tri, đặc biệt liên quan đến vấn đề BOT, lắp đặt hệ thống thu phí không dừng, liên quan chất lượng công trình BOT, liên quan đến xe quá khổ quá tải, sát hạch đào tạo cấp bằng lái xe. Phần trả lời của Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã bám sát nội dung chất vấn.Đại biểu Dương Minh Tuấn (Bà Rịa - Vũng Tàu) đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể và cho rằng, người đứng đầu ngành Giao thông Vận tải đã đi thẳng vào vấn đề, nêu rõ các vướng mắc tồn tại, giải pháp liên quan đến lĩnh vực của ngành.
Đại biểu Trần Kim Yến (Thành phố Hồ Chí Minh) cho biết rất quan tâm đến vấn đề người lao động trong hoạt động xe hợp đồng điện tử đang phát triển nhanh trong thời gian qua. Theo báo cáo gửi Quốc hội cũng như phát biểu Bộ trưởng Giao thông Vận tải cho thấy, đây là mô hình mới, sau 2 năm triển khai đã đem lại nhiều hiệu quả, tạo động lực cạnh tranh cho các đơn vị vận tải. Bên cạnh đó, người tiêu dùng có quyền lựa chọn mức giá do nhà cung cấp dịch vụ đưa với quãng đường đã định sẵn. Theo đại biểu, lượng lái xe tham gia vào mô hình này hiện nay đã lên tới trên 175 nghìn người. Cơ quan chức năng cần làm rõ mối quan hệ giữa lái xe và đơn vị cung cấp phần mềm là đối tác cùng hợp tác hay chỉ là mối quan hệ giữa người lao động và người sử dụng lao động để xác định trách nhiệm của đơn vị quản lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho lái xe, cũng như khách hàng.Theo đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh, giải quyết tốt vấn đề này sẽ không phá vỡ quy hoạch vận tải hành khách công cộng cũng như đảm bảo an ninh trật tự giao thông và xa hơn nữa là giải quyết tốt vấn đề an sinh xã hội.
Nhiều ý kiến bày tỏ hài lòng với phần chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu Quốc hội mong muốn những Tư lệnh ngành với kiến thức sâu, am hiểu lĩnh vực, sẽ có những giải pháp hiệu quả những vẫn đề tồn trọng kéo dài trong thời gian qua. Nhiều đại biểu cho rằng, nếu các Bộ trưởng làm được như đã hứa sẽ tạo nên sự bứt phá, đề ra được những giải pháp cụ thể, phát huy mặt mạnh và khắc phục những khuyết điểm trong thời gian tới.../.Xem thêm:
>>Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể trả lời nhiều vấn đề nóng của ngành giao thông
>>Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Cải tiến công tác đào tạo, sát hạch lái xe
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Chấm dứt tình trạng “phạt cho tồn tại” trong xây dựng
12:22' - 05/06/2019
Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã giải trình, làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến điều chỉnh quy hoạch, phát triển nhà ở xã hội trong phiên chất vấn sáng 5/6.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều vấn đề “nóng” của ngành xây dựng được chất vấn trước Quốc hội
11:26' - 05/06/2019
Sáng 5/6, Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn với nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Ngày thứ hai chất vấn và trả lời chất vấn
07:37' - 05/06/2019
Ngày 5/6- ngày thứ hai diễn ra hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 7.
-
Kinh tế Việt Nam
Đại biểu Quốc hội chất vấn về chi phí “bôi trơn” trong nghiệm thu công trình
20:25' - 04/06/2019
Chiều 4/6, đại biểu quốc hội chất vấn về lý khiến các công trình xây dựng sử dụng vốn ngân sách nhà nước giá thành cao hơn nhiều lần so với các công trình xây dựng tương tự do tư nhân đầu tư xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV: Chỉ ra tồn tại trong quy hoạch đô thị
15:07' - 04/06/2019
Với 1.390 dự án có quy hoạch điều chỉnh từ 1 - 6 lần, quy hoạch và quản lý trật tự xây dựng đô thị là nội dung được đưa vào chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV ngày 4/6
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Công an đăng đàn đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội
07:39' - 04/06/2019
Sáng 4/6, bắt đầu hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội. Đây là một trong những nội dung quan trọng nhất của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng tiếp tục phân cấp tối thiểu 50% trên tổng số nhiệm vụ còn giữ lại
21:28' - 25/05/2025
Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ban hành Công điện về việc tiếp tục triển khai, thực hiện nhiệm vụ phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền gắn với thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất tiếp tục là dòng chảy chính của hợp tác khu vực
19:15' - 25/05/2025
Trước những chuyển động phức tạp hiện nay, hơn bao giờ hết ASEAN cần củng cố đoàn kết và vai trò trung tâm của mình, thể hiện tiếng nói chung mạnh mẽ và nâng cao hiệu quả các cơ chế do ASEAN dẫn dắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam và Malaysia trở thành hình mẫu hợp tác trong ASEAN
19:13' - 25/05/2025
Hai bên thống nhất nhanh chóng hoàn thành khung Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược giai đoạn 2025-2030; thiết lập cơ chế gặp nhau giữa hai Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 6 triệu phương tiện dán thẻ thu phí điện tử không dừng
17:41' - 25/05/2025
Cả nước đã triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng tại 163 trạm thu phí với hơn 6 triệu phương tiện đã được dán thẻ và đang thúc đẩy mở rộng dịch vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam đề xuất tầm nhìn hợp tác báo chí số có trách nhiệm
17:40' - 25/05/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, Diễn đàn Hợp tác Truyền thông ASEAN – Trung Quốc 2025 đã chính thức khai mạc ngày 25/5 tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ an táng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại quê nhà Quảng Ngãi
17:22' - 25/05/2025
Đúng 15 giờ, Lễ an táng bắt đầu được cử hành trọng thể theo nghi thức Quốc tang.
-
Kinh tế Việt Nam
Hình ảnh Lễ an táng nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương tại Quảng Ngãi
16:57' - 25/05/2025
Chiều 25/5/2025, Linh xa đưa linh cữu nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương về an táng tại nghĩa trang thôn Diên Trường, xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi – quê hương của ông.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các doanh nghiệp hàng đầu Malaysia
15:01' - 25/05/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp Malaysia nhằm thúc đẩy các hoạt động hợp tác, đầu tư, kinh doanh của các doanh nghiệp tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tỉnh Nghệ An đẩy mạnh các cơ hội giao lưu, hợp tác kinh tế tại Đức
14:24' - 25/05/2025
Nghệ An có thế mạnh về đất đai và nguồn nhân lực, thị trường lớn với 3,7 triệu dân, rất tiềm năng để các doanh nghiệp Đức đến tìm hiểu các cơ hội hợp tác, đầu tư.