Từ ngày 18/1, người dân có thể truy xuất nguồn gốc rau củ tại các siêu thị

14:27' - 16/01/2017
BNEWS Từ ngày 18/1, người dân Tp. Hồ Chí Minh có thể nhận diện và truy xuất nguồn gốc rau, củ, quả tại một số siêu thị lớn trên địa bàn.
Tp. Hồ Chí Minh: Từ ngày 18/1, người dân có thể truy xuất nguồn gốc rau củ tại các siêu thị. Ảnh: Diệp Trương/TTXVN

Đây là thông tin được nêu ra tại buổi công bố việc “Nhận diện và truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau, củ, quả tại Tp. Hồ chí Minh”, do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Câu lạc bộ Nông nghiệp Công nghệ cao (DAA) tổ chức ngày 16/1.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, từ tháng 5/2016, Sở phối hợp với DAA đã khảo sát thông tin và triển khai truy xuất nguồn gốc rau cho một số mô hình hợp tác xã sản xuất kinh doanh rau, hệ thống các siêu thị lớn, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh rau.

Từ tháng 12/2016, Chương trình chọn thực hiện thí điểm tại hai hợp tác xã: Phước An (huyện Bình Chánh) với 12 sản phẩm và Phú Lộc (huyện Củ Chi) với 6 sản phẩm. Các sản phẩm được in mã vạch được tiêu thụ tại siêu thị Big C, Lotte quận 7, chợ phiên nông sản an toàn Kỳ Hòa.

Trên cơ sở kết quả 2 mô hình thí điểm truy xuất nguồn gốc rau, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với DAA sẽ triển khai nhân rộng mô hình tại các hợp tác xã, doanh nghiệp kinh doanh rau an toàn trên địa bàn.

Theo đó, từ ngày 18/1, rau được dán tem truy xuất nguồn gốc sẽ được bày bán tại các điểm của hệ thống siêu thị Co.op Mart, Big C và AEON. Khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc rau bằng cách sử dụng ứng dụng Zalo (dùng hệ điều hành Android) hoặc các phần mềm quét mã QR code trên thiết bị di động thông minh.

Bà Huỳnh Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tp. Hồ Chí Minh cho biết, các đơn vị sẽ kiểm soát chặt chẽ chất lượng sản phẩm, tiến hành lấy mẫu kiểm tra đột xuất, đồng thời tiến hành test (kiểm tra) nhanh các lô hàng.

Tuy nhiên, căn cơ nhất vẫn là kiểm soát quy trình sản xuất rau sạch bền vững. Thời gian tới, thành phố sẽ tiến hành số hóa vùng rau, truy xuất vùng trồng rau đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong sản xuất.

Thời gian qua, việc đảm bảo an toàn thực phẩm ngày càng được Tp. Hồ Chí Minh chú trọng; trong đó tỉ lệ nhiễm dư lượng thuốc bảo vệ thực vật được kéo giảm hàng năm.

Năm 2016, không phát hiện tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng quy định trong các mẫu kiểm tra tại vùng sản xuất của thành phố (năm 2015 có 0,99% mẫu phát hiện).

Hiện nay, vùng sản xuất rau của thành phố đáp ứng khoảng 25% nhu cầu của người dân thành phố (hàng năm thành phố tiêu thụ khoảng 1 triệu tấn rau)./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục