Từ tháng 9, ô nhiễm không khí ở miền Bắc có xu hướng tăng lên
Thông tin ngày 4/9 của Trung tâm Quan trắc Môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, theo quy luật hằng năm, đặc biệt là tại khu vực Bắc Bộ, bắt đầu từ tháng 9, các thông số ô nhiễm trong không khí đặc biệt là bụi mịn PM2.5, sẽ có xu hướng tăng lên.
Các đợt ô nhiễm không khí nặng có thể diễn ra, người dân cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến chất lượng không khí trong thời gian tiếp theo để có biện pháp phòng, chống. Những người lớn tuổi, có bệnh nền về phổi cần hạn chế ra đường vì bụi mịn có thể gây hại nghiêm trọng cho tình trạng sức khỏe. Trong tháng 8/2020, chất lượng không khí tại các đô thị vẫn duy trì ở mức tốt và trung bình. Tại Hà Nội, thông số bụi PM2.5 cao hơn so với các đô thị khác, tuy nhiên chỉ số chất lượng không khí AQI ở mức tốt và trung bình vẫn chiếm trên 99%. Trong nửa cuối tháng 8, chất lượng không khí đã có dấu hiệu xấu đi. Tại các khu vực khác nhau, chất lượng không khí có khác biệt khá rõ. Tại trạm Phạm Văn Đồng và Hàng Đậu, chất lượng không khí ở chỉ ở mức trung bình tất cả những ngày trong tháng 8. Tại trạm Tân Mai, chỉ số AQI đều ở mức tốt trong cả tháng. Giá trị trung bình 24 giờ thông số PM2.5 tại các khu vực ngoại thành thấp hơn so với nội thành khá nhiều. Sang những ngày đầu tháng 9, không khí ở Hà Nội và một số tỉnh lân cận xuất hiện nhiều điểm ở mức rất có hại cho sức khỏe. Chỉ số AQI cao nhất là 199, thậm chí có nhiều điểm quan trắc ở Hà Nội, Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng cho thấy, chất lượng không khí ở mức tím, mọi người đều bị ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng. Trong những thời điểm điều kiện thời tiết xấu, người dân được khuyến cáo hạn chế các hoạt động ngoài trời, đóng cửa sổ và sử dụng khẩu trang chống bụi khi ra đường, cần vệ sinh đường hô hấp bằng nước muối sinh lý, thực hiện các biện pháp dự phòng nghiêm ngặt dành cho người có bệnh hô hấp mạn tính. Được biết, bên cạnh mạng lưới trạm trạm quan trắc không khí quốc gia, một số địa phương trên cả nước đã xây dựng các trạm quan trắc không khí tự động để theo dõi hiện trạng chất lượng không khí tại nơi mình cư trú. Theo thống kê, hiện có trên 50 trạm trên địa bàn 19 tỉnh, thành phố đã đưa vào vận hành.Một số tỉnh đang tiếp tục đầu tư và vận hành thử nghiệm các trạm quan trắc không khí tự động. Tuy nhiên, việc đầu tư lắp đặt trạm có sự chênh lệch khá lớn giữa các địa phương về số lượng. Bởi vậy, Tổng cục Môi trường đang hoàn thiện dự thảo Hướng dẫn thiết kế mạng lưới và xác định vị trí đặt trạm quan trắc môi trường không khí tự động, liên tục.
Việc thiết kế mạng lưới phải đảm bảo tính đại diện cho chất lượng không khí của khu vực, gắn với quy hoạch mạng lưới quan trắc môi trường quốc gia và đáp ứng các yêu cầu về quản lý, kiểm soát, nâng cao chất lượng môi trường không khí, tránh trùng lặp, chồng chéo giữa mạng lưới trạm trung ương và địa phương, hiệu quả đầu tư tối ưu để đáp ứng mục tiêu cung cấp số liệu nhằm đánh giá và công bố hiện trạng, diễn biến chất lượng không khí xung quanh./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hiệu quả sau 4 tháng áp dụng quản lý bụi mịn theo mùa của Hàn Quốc
17:45' - 12/05/2020
Số liệu thống kê của Bộ Môi trường Hàn Quốc cho thấy nồng độ bụi siêu nhỏ bình quân tại Hàn Quốc từ tháng 12/2019 đến tháng 3/2020 đã giảm khoảng 27% so với cùng kỳ.
-
Đời sống
Người dân Thái Lan không hài lòng về việc xử lý bụi mịn của chính phủ
16:26' - 19/01/2020
Theo kết quả thăm dò dư luận của NIDA, phần lớn người dân Thái Lan cho rằng các cơ quan chính phủ xử lý không hiệu quả tình trạng bụi mịn tại thủ đô trong thời gian qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 31/12: Bắc Bộ rét về đêm, sáng sớm có sương mù rải rác
19:31' - 30/12/2025
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 31/12, thời tiết các khu vực trên cả nước phổ biến ít mưa, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét về đêm và sáng; có sương mù rải rác vào sáng sớm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết Tết Dương lịch 2026: Bắc Bộ rét, nhiều nơi mưa dông
17:36' - 30/12/2025
Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển rét, vùng núi có nơi dưới 7 độ C; nhiều khu vực trên cả nước xuất hiện mưa dông, cục bộ mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Không khí lạnh tăng cường, từ ngày 1/1 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời chuyển rét
16:22' - 30/12/2025
Ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ từ ngày 1/1/2026 trời chuyển rét, riêng khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 30/12: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, Nam Bộ nắng ấm
07:51' - 30/12/2025
Dự báo thời tiết ngày 30/12, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ gây rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; trong khi Nam Bộ, Tây Nguyên ngày nắng, nhiệt độ cao, biển động mạnh.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngành khí tượng thủy văn tăng dự báo, cảnh báo sớm thiên tai đến cấp xã
19:54' - 29/12/2025
Cục trưởng Cục Khí tượng Thủy văn Nguyễn Thượng Hiển đề nghị dự báo thời tiết, thuỷ văn chi tiết đến các đơn vị hành chính cấp xã trên cả nước; cảnh báo sớm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết dịp Tết Dương lịch: Vùng núi Bắc Bộ rét đậm, có nơi dưới 11 độ C
18:17' - 29/12/2025
Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026, nhiều khu vực có mưa dông, cục bộ có mưa to, riêng Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng sớm có sương mù, trời tiếp tục rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 11 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày mai 30/12: Bắc Bộ tiếp tục rét, Trung Bộ mưa rải rác
17:19' - 29/12/2025
Dự báo thời tiết đêm 29 và ngày 30/12, miền Bắc duy trì trạng thái rét, trong khi các khu vực phía Nam ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa dông cục bộ.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 29/12: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nơi rét đậm, rét hại
07:45' - 29/12/2025
Dự báo thời tiết ngày và đêm 29/12, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Hà Nội trời rét với nhiệt độ thấp nhất 17-19 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 29/12: Bắc Bộ vẫn rét, Trung và Nam Bộ có mưa dông
20:30' - 28/12/2025
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết ngày 29/12 không khí lạnh duy trì khiến Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời rét, sáng sớm có sương mù, mưa rải rác; Nam Bộ và Tây Nguyên chiều tối mưa dông.

Người tiêu dùng lựa chọn khẩu trang chống bụi mịn. Ảnh minh họa