Tuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới ghi nhận 4 phiên tăng giá
Tuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới ghi nhận 4 phiên tăng giá. Ảnh minh họa: TTXVN
Trong phiên giao dịch đầu tuần (8/5), giá dầu thế giới đi lên, nhờ thông tin các nhà sản xuất dầu mỏ hàng đầu thế giới đang cân nhắc việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác sang nửa cuối năm nay.
Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid Al-Falih cho rằng thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC dự kiến kết thúc vào tháng 6/2017, sẽ được gia hạn sang nửa sau của năm, thậm chí có thể sang đầu năm 2018. Trong khi đó, Bộ Năng lượng Nga cho biết nước này sẵn sàng ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ tới cuối năm 2017.
Sang phiên 9/5, giá dầu thế giới quay đầu giảm khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) nâng dự báo sản lượng dầu của nước này lên trong cả năm nay và năm tới. EIA cho hay sản lượng dầu thô bình quân của Mỹ dự kiến sẽ đạt 9,3 triệu thùng/ngày trong năm nay và gần 10 triệu thùng/ngày vào năm 2018.
Tuy nhiên, trong phiên giao dịch ngày 10/5, giá dầu thế giới bật tăng khoảng 3%, nhờ lượng dầu dự trữ tính theo tuần của Mỹ giảm nhiều nhất trong các tháng qua cũng như việc Iraq và Algeria đã cùng với Saudi Arabia ủng hộ đề nghị gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC.
EIA cho biết lượng dầu dự trữ của nước này đã giảm 5,2 triệu thùng hồi tuần trước, nhiều hơn so với dự đoán giảm 1,8 triệu thùng của giới phân tích. Bên cạnh đó, giá dầu cũng hưởng lợi từ những bình luận mới đây của Bộ trưởng Năng lượng Algeria rằng nước này và Iraq sẽ ủng hộ việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm nay hoặc có thể lâu hơn nữa khi các nước OPEC nhóm họp trong tháng này.
Giá dầu tiếp tục đi lên trong phiên liên tiếp (11/5 và 12/5) vẫn nhờ kỳ vọng OPEC gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ giúp giảm bớt tình trạng dư cung. Chốt phiên 12/5, giá dầu Brent tăng 0,7 USD lên 50,84 USD/thùng; còn giá dầu ngọt nhẹ Mỹ tăng 0,1 USD lên 47,84 USD/thùng.
Theo kế hoạch, OPEC và các nhà sản xuất ngoài khối này sẽ nhóm họp tại Vienna (Áo) vào ngày 25/5 tới, để thảo luận về việc có gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng để hỗ trợ giá dầu hay không.
Về triển vọng của giá dầu, EIA mới đây nhận định sự gia tăng sản lượng dầu thô của Mỹ có thể sẽ hạn chế đà đi lên của giá dầu thế giới đến cuối năm 2018. EIA cũng điều chỉnh dự báo giá dầu bình quân xuống̀ 53 USD/thùng đối với dầu Brent và 51 USD đối với dầu ngọt nhẹ Mỹ năm nay.
>>> Giá dầu thế giới tiếp tục tăng
>>> Các nước OPEC tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ theo đúng cam kết
- Từ khóa :
- giá dầu
- giá dầu thế giới
- giá dầu wti
- opec
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Exxon Mobil mua cơ sở lọc hóa dầu tại Singapore
12:32' - 12/05/2017
Exxon Mobil Corp vừa đạt thỏa thuận mua nhà máy lọc dầu và sản xuất các sản phẩm hóa dầu, do Jurong Aromatics Corp (JAC) sở hữu, ở Singapore nhằm nâng cao sản lượng để đáp ứng nhu cầu tại châu Á.
-
Chứng khoán
Giá dầu phục hồi đưa "sắc xanh" lan tỏa trên các sàn chứng khoán châu Á
16:30' - 11/05/2017
Hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều lên điểm trong phiên giao dịch chiều ngày 11/5, giữa bối cảnh giá dầu tăng giúp nhóm cổ phiếu ngành năng lượng phục hồi mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tăng lượng dầu Urals xuất khẩu sang Ấn Độ
15:25' - 11/05/2017
Theo một số nguồn tin, Nga đang tăng cường xuất khẩu dầu Urals sang Ấn Độ, giữa bối cảnh Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang tiến hành cắt giảm sản lượng nhằm hỗ trợ giá dầu.
-
Chuyển động DN
Brazil yêu cầu Total đình chỉ thăm dò dầu khí tại lưu vực sông Amazon
13:52' - 11/05/2017
Việc triển khai hoạt động thăm dò mà không nghiên cứu tác động môi trường hợp lý sẽ có thể gây ra những thiệt hại không thể khắc phục đối với quần thể sinh vật tại khu vực Amazon.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Việt Nam quảng bá sầu riêng tại Lễ hội sầu riêng ASEAN-Trung Quốc
21:00' - 09/08/2025
Đây là lần đầu tiên một lễ hội về sầu riêng giữa Trung Quốc và các nước ASEAN được tổ chức tại Bắc Kinh.
-
Hàng hoá
Trái cây Việt Nam đang có lợi thế tại Nhật Bản
18:58' - 09/08/2025
Tháng 7/2025, lượng chuối Việt Nam xuất khẩu sang khu vực Tokyo đã tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Nỗi lo dư cung ám ảnh thị trường năng lượng
14:25' - 09/08/2025
Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần 8/8, giá dầu thô Brent Biển Bắc tăng 16 xu (0,2%) lên 66,59 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) đi ngang ở mức 63,88 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Giá dầu hướng tới tuần giảm mạnh nhất kể từ tháng Sáu
15:03' - 08/08/2025
Giá dầu giảm trong phiên chiều 8/8 và đang hướng tới tuần giảm giá mạnh nhất kể từ cuối tháng 6/2025.
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản đồng loạt tăng giá
12:09' - 08/08/2025
Thị trường nông sản và năng lượng đang diễn biến trái chiều. Trong khi nhóm nông sản có nhiều mặt hàng đồng loạt tăng giá thì toàn bộ 5 mặt hàng năng lượng lại chìm trong sắc đỏ.
-
Hàng hoá
Ban hành 4 thông tư liên quan đến quản lý thị trường
11:30' - 08/08/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành đồng loạt 4 thông tư hợp nhất nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật liên quan đến lực lượng quản lý thị trường.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm phiên thứ sáu liên tiếp
08:21' - 08/08/2025
Kết thúc phiên 7/8, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 46 xu Mỹ, tương đương 0,7%, xuống còn 66,43 USD/thùng. Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ cũng mất 47 xu, tương đương 0,7%, còn 63,88 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Tại sao thị trường dầu mỏ vẫn thắt chặt dù OPEC+ tăng mạnh sản lượng?
20:26' - 07/08/2025
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, nhóm OPEC+, đã tranh thủ nhu cầu cao vào mùa Hè để tăng sản lượng lần đầu tiên sau ba năm.
-
Hàng hoá
Chiều 7/8, giá dầu phục hồi sau 5 phiên giảm liên tiếp
17:29' - 07/08/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 7/8, phục hồi sau chuỗi 5 phiên giảm liên tiếp, nhờ nhu cầu tại Mỹ - nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới - vẫn ổn định.