Tuổi trẻ Tây Đô “vì thành phố văn minh, xanh – sạch – đẹp”

15:14' - 25/09/2020
BNEWS Gần 2.000 đoàn viên, thanh niên đã tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự đô thị, thực hiện công trình thanh niên tại 154 tuyến phố đô thị văn minh, tổng chiều dài hơn 6.000 m.

Chiến dịch thanh niên tình nguyện Hè 2020 với chủ đề “Vì thành phố văn minh, xanh – sạch – đẹp” tại Cần Thơ kéo dài trong hai tháng 7 và 8 vừa qua mặc dù diễn ra trong tình hình cả nước phòng, chống dịch COVID-19, thời gian rút ngắn hơn những năm trước, nhưng các bạn trẻ Cần Thơ vẫn để lại nhiều hình ảnh đẹp trong lòng người dân.
Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2020 tại Cần Thơ có hơn 50.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, với phương thức hoạt động tình nguyện tại chỗ, hoạt động theo các đội hình chuyên ở nhiều lĩnh vực khác nhau, cùng phương châm “Sáng tạo, thiết thực, hiệu quả, an toàn”.
Gần 2.000 đoàn viên, thanh niên với 102 đội hình tình nguyện đã tham gia bảo vệ môi trường, giữ gìn trật tự đô thị, thực hiện công trình thanh niên tại 154 tuyến phố đô thị văn minh, tổng chiều dài hơn 6.000 m. Các cơ sở Đoàn còn thực hiện tốt công tác tuyên truyền xây dựng nếp sống văn minh đô thị với gần 1.000 bài viết, phóng sự, xoay quanh nội dung an toàn giao thông.
Theo anh Dương Minh Long, Phó Bí thư Quận Đoàn Bình Thủy – một trong những quận thực hiện tốt hoạt động xây dựng văn minh đô thị cho biết, từ chủ trương chung của thành phố, quận Đoàn đã phối hợp Liên chi Hội Sinh viên thành phố Cần Thơ – Đại học Tây Đô và Chi bộ khu vực Thới Hòa, phường Thới An Đông, thực hiện nhiều công trình bê tông lộ giao thông.

Trong 2 tháng, đã bê tông được gần 2.000 m, kinh phí hơn 300 triệu đồng; lắp đặt cột cờ Tổ quốc tại đường Hồ Trung Thành, khu vực 4, phường Trà An, tổng kinh phí 105 triệu đồng…
Ngoài ra, quận Đoàn còn ra quân phát quang, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường, trồng trên 2.100 cây xanh, tháo gỡ các quảng cáo trên các cột điện, phát tờ rơi nâng cao nhận thức của người dân về giữ gìn vệ sinh môi trường sống, phòng chống COVID-19 và sốt xuất huyết...

Các hoạt động này của đoàn viên thanh niên góp phần nâng cao nhận thức của người dân đối với các hoạt động thiết thực của đoàn thanh niên, việc đi lại của người dân được thuận tiện hơn, công việc kinh doanh của hộ dân trên địa bàn cũng được cải thiện.
Song song với sửa chữa, đường bê tông, xây cầu, làm vệ sinh cảnh quan… Thành Đoàn còn hướng dẫn các cơ sở đoàn trực thuộc đẩy mạnh thực hiện công trình thanh niên “Vì trường đẹp cho em”. Đã có hơn 30 điểm trường Tiểu học và Trung học cơ sở, khu vui chơi, nhiều hẻm nhỏ trên địa bàn thành phố được sơn sửa, nâng cấp nhà vệ sinh, vẽ tranh bích họa.

Để thực hiện chương trình đạt hiệu quả, mỗi cơ sở Đoàn đều thành lập đội hình chuyên nhằm phát huy năng khiếu, sở trường, gắn với chuyên môn, chuyên ngành của đoàn viên thanh niên, qua đó giúp các bạn có thêm trải nghiệm bổ ích và rèn luyện kỹ năng mềm.

Em Lý Hoàng Khánh, sinh viên năm 3, chuyên ngành Quản trị Dịch vụ du lịch, Trường Cao đẳng Cần Thơ, Đội trưởng Đội tình nguyện công trình “Vì trường đẹp cho em” chia sẻ: "Mỗi bức tranh bích họa các em vẽ lên tường mang thông điệp khác nhau như bảo vệ môi trường, phòng cháy chữa cháy, trường học thân thiện – học sinh tích cực, những câu châm ngôn tôn sư trọng đạo… từ đó gửi gắm mong muốn giúp học sinh ngày càng chăm ngoan, phấn đấu hết mình trong học tập. Sau này, các em sẽ là những nhân tố góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng thành phố giàu đẹp, văn minh."
Chị Lư Thị Ngọc Anh, Phó Bí thư thành Đoàn thành phố Cần Thơ cho biết: Chiến dịch được các cấp bộ Đoàn tổ chức triển khai đồng bộ với nhiều nội dung phong phú, sáng tạo, phù hợp với điều kiện và đặc điểm của từng đơn vị. Các công trình, phần việc của các cấp bộ Đoàn đã tạo ra môi trường thuận lợi để tuổi trẻ thành phố cống hiến sức trẻ, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới và văn minh đô thị.

Các hoạt động này sẽ được duy trì thường xuyên đến cuối năm chứ không phải chỉ trong hai tháng hè. Các hoạt động điểm nhấn là: Ngày thứ Bảy tình nguyện, Ngày Chủ nhật xanh … hướng đến việc chỉnh trang đô thị, nâng cao mỹ quan đô thị.
Theo ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình phát triển thanh niên: Chỉ trong 2 tháng, chiến sĩ áo xanh tình nguyện đã tạo được dấu ấn tốt, để lại những hình ảnh tình nguyện đẹp trong lòng người dân thành phố Cần Thơ.

Qua mỗi hoạt động, từng cơ sở Đoàn đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Cụ thể, hoạt động xây dựng, sửa chữa cầu đường góp phần giúp các xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là những điểm mới, cần nhân rộng và phát huy hơn nữa, không chỉ trong chiến dịch mà trong những hoạt động bình thường.

Với những cách làm sáng tạo, mỗi cơ sở Đoàn - Hội đã có nhiều công trình ý nghĩa, góp phần nâng cấp cơ sở hạ tầng giáo dục, đường nông thôn đến hẻm thành thị, từ đó chung tay cùng các sở, ban, ngành thành phố xây dựng Cần Thơ ngày càng văn minh, hiện đại, sáng – xanh – sạch – đẹp./.

>>Từ năng lượng xanh vươn tới bầu không khí sạch


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục