Tương lai ảm đạm của đồng euro
Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo tài chính hàng đầu của Đức Handelsblatt, người đứng đầu công ty quản lý tài sản DJE Kapital này đã cảnh báo rằng giá cổ phiếu công nghệ có thể giảm tới 20%. Ông cho rằng, “các nhà đầu tư đã đầu tư quá mức và điều này thật nguy hiểm!”.
Tuy nhiên, chuyên gia 82 tuổi này tin rằng tình trạng thị trường chứng khoán châu Âu kém hiệu quả hơn so với Phố Wall trong dài hạn có thể chấm dứt, nếu các nước châu Âu kích thích nền kinh tế thông qua việc tăng chi tiêu chính phủ. Việc bãi bỏ phanh nợ của Đức là điều không thể tránh khỏi. Chuyên gia Ehrhardt cũng tin vào khả năng chỉ số chứng khoán chủ chốt của Đức - DAX đạt mốc 30.000 trong bốn năm là "điều có thể xảy ra".
Trong quỹ đầu tư quốc tế của mình, chuyên gia Jens Ehrhardt thậm chí còn có nhiều chứng khoán Đức hơn chứng khoán Mỹ, một điều có vẻ như đi ngược xu hướng hiện nay. Ông cũng nhìn thấy cơ hội trong năm nay đối với các cổ phiếu ngân hàng Nhật Bản. Trong trường hợp xung đột tại Ukraine chấm dứt, cổ phiếu của các ngành xây dựng và xi măng châu Âu sẽ lên ngôi, cũng như cổ phiếu Ba Lan.
*Đồng euro suy yếuVề căng thẳng thương mại đang diễn ra do thuế quan của Mỹ, ông Ehrhardt cho rằng, một điều rõ ràng là mọi thứ sẽ không diễn ra như trong nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Trump. Lần này, các quốc gia bị ảnh hưởng đang phản công. Ông dự đoán sẽ có một cuộc chiến tranh thương mại lớn. Tổng thống Trump hành động như thể ông đang giúp ích cho người Mỹ, nhưng thực tế không phải vậy. Nếu nhìn vào thị trường có thể thấy thuế quan làm đồng USD mạnh hơn và làm thị trường chứng khoán Mỹ đi xuống.Ông Ehrhardt cho rằng đồng euro sẽ trở thành một loại tiền tệ thực sự yếu. Tỷ giá đồng euro có khả năng nhanh chóng giảm xuống dưới mức ngang giá với đồng USD và nhanh chóng đạt mức 1 euro đổi 0,95 USD. Đồng euro sẽ mất giá. Thị trường chứng khoán Đức cũng đang phản ứng trước thông tin về thuế quan: Cổ phiếu ô tô đang giảm, trong khi cổ phiếu từ các ngành như tài chính, tiện ích, bảo hiểm và viễn thông lại tăng mạnh.
*Cổ phiếu công nghệ nhiều rủi roChỉ vài ngày trước, tin tức về công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) DeepSeek của Trung Quốc đã khiến cổ phiếu công nghệ phương Tây sụp đổ, đặc biệt là ngôi sao chứng khoán trước đây - Nvidia...Có lẽ thị trường đều cho rằng Trung Quốc không thể theo kịp trong lĩnh vực này nhưng họ dường như cũng có thể xoay xở được với những con chip giá rẻ.
Trong mọi trường hợp, người ta phải tự hỏi liệu có sai lầm do đầu tư quá lớn vào ngành công nghệ chip hay không. Các công ty công nghệ lớn đã đầu tư hàng trăm tỷ USD để nâng năng lực tính toán, trong đó những chip hiệu suất cao đắt tiền đóng vai trò chính.Theo ông Ehrhardt, có thể nói các nhà đầu tư đã bỏ quá nhiều tiền vào lĩnh vực này và như vậy thật nguy hiểm.
Điều này được phản ánh trong xếp hạng. Chỉ số MSCI thế giới dành cho cổ phiếu công nghệ có tỷ suất giá trên thu nhập rất cao là 43. Ngay cả chỉ số toàn cầu nói chung, vốn cũng bị chi phối bởi các cổ phiếu công nghệ, cũng có tỷ suất giá trên thu nhập là 23...
Cổ phiếu của Apple hay Microsoft đều rất đắt. Nếu loại trừ cái gọi là "Bảy công ty công nghệ lớn nhất" khỏi chỉ số S&P 500, thì chỉ số chuẩn mực phổ biến nhất đối với Phố Wall này có lẽ đã không tăng chút nào trong hai năm qua.
*Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?
Ông Ehrhardt nhận định, cho đến nay, các công ty công nghệ đã tăng được lợi nhuận trung bình 30% mỗi năm. Trong tương lai, con số này dự kiến sẽ giảm một nửa xuống còn 15%. Giá trị cao cũng gây thêm áp lực. Ở Phố Wall, chỉ có cổ phiếu công nghệ bị ảnh hưởng còn các công ty khác được định giá khá tốt, bởi vậy việc giảm đầu tư chút ít vào cổ phiếu công nghệ cũng là điều nên làm.Trong luận án Tiến sĩ của mình, ông Ehrhardt đã đề cập sâu đến cuộc khủng hoảng lớn năm 1929. Vào thời điểm đó, các khoản vay trên thị trường chứng khoán tương đương 10% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ. Ngày nay, những khoản vay này chỉ còn từ 2-3% và do đó sẽ ít bị tổn thương hơn.
Nhưng theo ông, như vậy cũng không có nghĩa là không nguy hiểm, đặc biệt khi lãi suất hiện nay tăng cao. Tình hình sẽ không khả quan nếu sử dụng các số liệu truyền thống như tỷ lệ giá trên thu nhập hoặc so sánh lợi tức cổ phiếu với lợi tức trái phiếu chính phủ.
Theo chuyên gia Ehrhardt, so với mức trung bình dài hạn, giá cổ phiếu Mỹ cần phải thấp hơn hiện nay khoảng 20%.
Các nhà đầu tư tư nhân tham gia đặc biệt nhiều vào thị trường Mỹ. Họ cũng sẽ nhanh chóng thoát ra nếu tình hình trở nên nghiêm trọng và như vậy sẽ thúc đẩy thêm xu hướng đi xuống. Nhưng các cuộc khảo sát thường kỳ của Ngân hàng Bank of America đối với những nhà quản lý quỹ quốc tế cũng phản ánh một tình hình dễ bị tổn thương, đó là lượng cổ phiếu nắm giữ cao hơn bao giờ hết, còn lượng tiền mặt nắm giữ lại thấp hơn bao giờ hết.
Về khả năng đảo ngược xu hướng tụt hậu của thị trường chứng khoán châu Âu so với thị trường chứng khoán Mỹ trong hơn một thập kỷ qua, chuyên gia Ehrhardt nhận định, trong một thời gian dài, châu Âu được các nhà đầu tư lớn từ Mỹ coi là không đáng đầu tư. Tình hình này chỉ được cải thiện kể từ cuối năm ngoái nhưng không đáng kể. Trên thực tế, tỷ suất giá trên thu nhập trung bình thấp hơn 40% so với Mỹ và giá trị trên sổ sách thấp hơn tới 50%. Điều này có nghĩa là ở châu Âu, cổ phiếu rẻ hơn nhiều xét về lợi nhuận và giá trị.
*Chỉ số DAX có khả năng lên mốc 30.000Đức nằm trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) nên sẽ không tốt cho Đức nếu Chính phủ Pháp và các nước khác trong Eurozone chi tiêu nhiều trong khi Đức lại không hành động như vậy. Chuyên gia Ehrhardt cho rằng Chính phủ Đức cần nâng mức chi tiêu và cải cách phanh nợ hiện đang kìm hãm khả năng chi tiêu của chính phủ. Tuy nhiên, các khoản chi tiêu phải dành cho đầu tư và cơ sở hạ tầng chứ không phải tiêu dùng. Chỉ có như vậy mới thúc đẩy được kinh tế, cộng với xuất khẩu tốt hơn nhờ đồng euro yếu, thị trường chứng khoán châu Âu thực sự có thể hoạt động tốt hơn Phố Wall.Liên quan đến cuộc bầu cử liên bang sẽ diễn ra vào ngày 23/2 tới, ông Ehrhardt phân tích, chỉ số chứng khoán chủ chốt của Đức – DAX hiện ở mức hơn 21.000 điểm, và các nhà đầu tư đang dự đoán Đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) sẽ giành chiến thắng. Câu hỏi duy nhất là CDU sẽ thành lập chính phủ liên minh với đảng nào, nếu cần, vì một chính phủ thiểu số sẽ làm giảm sức hấp dẫn của thị trường chứng khoán.
Ông cũng đồng tình với lập luận cho rằng chỉ số DAX có thể đạt mức kỷ lục lớn 30.000 điểm vào cuối nhiệm kỳ lập pháp sau bốn năm nữa, nếu viễn cảnh kinh tế tốt hơn nhờ các biện pháp mạnh tay của chính phủ. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng sẽ tiếp tục hạ lãi suất. Đồng euro có khả năng sẽ mất giá theo, làm lợi cho xuất khẩu.
*Đầu tư "phòng thủ"Quỹ đầu tư FMM của ông Ehrhardt đã hành động thận trọng trong thời gian qua và không đầu tư nhiều vào cổ phiếu công nghệ. Điều này hiện được chứng minh là đúng đắn khi xung đột thương mại nổ ra. FMM có 18% cổ phiếu Mỹ, 3/4 trong số đó là công nghệ, bao gồm Meta, Netflix, cũng có một phần nhỏ cổ phiếu của Microsoft và Alphabet, nhưng không có Tesla.Trong danh mục đầu tư của FMM có 22% cổ phiếu Đức, bao gồm các cổ phiếu Deutsche Telekom, Deutsche Börse, SAP và Eon, mặc dù Đức chỉ chiếm 2% trong chỉ số chứng khoán thế giới MSCI. Ngoài ra, FMM đầu tư khoảng hơn 25% vốn vào trái phiếu. Với chính sách đầu tư này, ông Ehrhardt đang thể hiện phương châm phòng thủ.
*Triển vọng đầu tư năm 2025Chuyên gia Ehrhardt nhận định các cổ phiếu tài chính sẽ có triển vọng tốt, nhất là những ngân hàng Nhật Bản. Lãi suất đang tăng và cùng với đó là biên lợi nhuận cũng tăng, và hoạt động cho vay cũng có khả năng sẽ được cải thiện.Trong năm nay, chuyên gia Ehrhardt nhận thấy cơ hội lớn nhất trên thị trường chứng khoán nằm ở Nhật Bản, nơi hiện có lãi suất cực kỳ thấp và tỷ suất giá trên thu nhập bình quân là 13. Để so sánh, trong cơn hưng phấn đầu cơ lớn vào cuối thập niên 1990, tỷ suất này đạt mức 100. Vào thời điểm đó, thị trường chứng khoán Nhật Bản chiếm 50% giá trị thị trường chứng khoán thế giới. Điều này giống với tình hình hiện nay của chứng khoán Mỹ, chiếm tới 73% trong Chỉ số MSCI thế giới. Vào thời điểm đó, thị trường chứng khoán Nhật Bản đã sụp đổ. Vì lý do này, ông cho rằng luôn phải thận trọng trong những trường hợp cực đoan.
Một cổ phiếu mà ông Ehrhardt nhận định là có triển vọng trong năm nay là TSMC, công ty sản xuất ra chất bán dẫn tốt nhất thế giới và cổ phiếu vẫn được định giá hợp lý.
Về triển vọng của vàng, ông Ehrhardt nói, giá vàng đã tăng lên kể từ khi nổ ra cuộc xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt Nga của phương Tây sau đó, đặc biệt là các nước đang phát triển như Trung Quốc đang mua vàng. Lo ngại Mỹ cũng khiến nhiều nước mua vàng vào. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, ông cho rằng vàng đang bị đầu cơ quá mức sau khi giá tăng mạnh.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát ở Eurozone đang tăng
21:50' - 03/02/2025
Tỷ lệ lạm phát ở Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng Một đã bất ngờ tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Ngân hàng
Đồng euro số - lời đáp trả của ECB với chiến lược tiền điện tử của Mỹ
08:42' - 28/01/2025
Ngân hàng Trung ương châu Âu mới đây cho rằng các ngân hàng ở Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro cần một đồng euro kỹ thuật số để đối phó với việc Tổng thống Donald Trump thúc đẩy stablecoin.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ Nhà Trắng đến Eurozone: Lãi suất sẽ biến động ra sao?
19:15' - 20/01/2025
Nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump được dự đoán sẽ định hình lại chính sách kinh tế toàn cầu.
-
Tài chính
Nợ công của Italy lần đầu tiên vượt mức 3.000 tỷ euro
09:32' - 16/01/2025
Ngày 15/1, Ngân hàng Trung ương Italy cho biết, nợ công của quốc gia này đã lần đầu tiên vượt quá 3.000 tỷ euro (3.087 tỷ USD) vào tháng 11/2024.
-
Ngân hàng
Tương lai khó đoán định của đồng euro
16:09' - 13/01/2025
Đồng tiền chung châu Âu đang phải đối mặt với những áp lực lớn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu nhiều biến động.
-
Ngân hàng
Đồng USD có thể đạt mức ngang giá với euro trong năm 2025
11:26' - 11/01/2025
Một cuộc thăm dò của Reuters trong tuần này cho thấy nhiều chuyên gia ngoại hối dự đoán đồng euro sẽ đạt mức ngang giá với USD trong năm 2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Thách thức lớn với ngành nông nghiệp Australia
05:30'
Các hiện tượng thời tiết cực đoan đang khiến xuất hiện nhiều các sản phẩm rau củ quả bị ảnh hưởng bởi điều kiện khí hậu.
-
Phân tích - Dự báo
Hành trình đầy biến động của TikTok tại Mỹ
06:30' - 06/02/2025
Trong khi các phương tiện truyền thông phương Tây dường như đang bị ám ảnh bởi sự xuất hiện bất ngờ của DeepSeek vào ngày 20/1, thì tranh cãi xung quanh TikTok vẫn chưa lắng xuống.
-
Phân tích - Dự báo
Liệu ngành công nghiệp chip có tiếp tục tăng trưởng sau cú sốc DeepSeek?
05:30' - 06/02/2025
Công ty tư vấn và nghiên cứu công nghệ Gartner vừa công bố nghiên cứu cho thấy sự phụ thuộc của ngành công nghiệp chip vào trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Phân tích - Dự báo
Nhiều hệ lụy từ “cuộc chiến” thuế quan
17:01' - 05/02/2025
Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng phát động “cuộc chiến” thuế quan được dự báo sẽ tác động trực tiếp tới chính nền kinh tế số 1 thế giới và toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Cuộc đua AI toàn cầu – Bài cuối: Cuộc chơi đuổi bắt
06:30' - 05/02/2025
Theo bài viết đăng tải trên tờ Financial Times, Trung Quốc đang đứng trước thời điểm bước ngoặt, có khả năng bắt kịp Mỹ trong cuộc đua AI toàn cầu.
-
Phân tích - Dự báo
Cuộc đua AI toàn cầu – Bài 1: “Ngôi sao đang lên” DeepSeek
05:30' - 05/02/2025
Mô hình của DeepSeek có thể dùng để giải quyết các vấn đề khoa học phức tạp và hoạt động ngang bằng với phần mềm tiên tiến từ những gã khổng lồ công nghệ Mỹ.
-
Phân tích - Dự báo
Định hình ngành công nghiệp khai khoáng bền vững
06:30' - 04/02/2025
Viện Lowy (Australia) vừa đăng bài viết có tiêu đề tạm dịch là "Khai thác có trách nhiệm và cơ hội lãnh đạo của Australia tại châu Phi". Nội dung chính của bài viết như sau:
-
Phân tích - Dự báo
Công thức để châu Á thành công trong lĩnh vực an ninh lương thực
05:30' - 04/02/2025
Trang tin Diễn đàn Đông Á (Australia) mới đây đăng bài viết nhận định chương trình nghị sự phát triển chung của châu Á mang đến cơ hội giải quyết các thách thức toàn cầu, ví dụ như an ninh lương thực.
-
Phân tích - Dự báo
Goldman Sachs: Thuế quan của Mỹ sẽ tác động hạn chế đến giá dầu
19:02' - 03/02/2025
Các mức thuế mới do Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt lên hàng nhập khẩu từ Canada, Mexico và Trung Quốc có khả năng sẽ chỉ tác động hạn chế trong ngắn hạn đến giá dầu và khí đốt toàn cầu.