Tưởng mình béo lên và khối u 10 kg trong người phải cắt bỏ

11:14' - 26/03/2021
BNEWS Sáng 26/3, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh N.T.V (59 tuổi, đến từ Thanh Hóa) vào viện trong tình trạng đau tức bụng.

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định người bệnh có khối u mạc treo ruột to 30x30cm, chiếm 3/4 bụng, nặng đến 10kg.
Người bệnh có tiền sử mổ cắt tử cung năm 2018. Trước đó 3 tháng, người bệnh thấy bụng có dấu hiệu to ra nhưng tưởng béo lên nên chủ quan không đi khám.

Chỉ đến khi xuất hiện triệu chứng đau rõ rệt, ăn uống khó, người bệnh mới đi khám và được bệnh viện tuyến tỉnh chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Sau khi thăm khám kết hợp với các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, người bệnh được xác định có khối u tại mạc treo ruột non là nguyên nhân thường xuyên gây đau bụng.
Thạc sĩ, bác sĩ Bùi Thanh Phúc, Khoa Phẫu thuật Cấp cứu Tiêu hóa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Người bệnh có khối u mạc treo ruột to 30x30cm, chiếm 3/4 bụng. Khối u nặng đến 10 kg đã phát triển xâm lấn vào phần ruột non và đại tràng.

Sau khi hội chẩn, người bệnh được kịp thời phẫu thuật cắt ruột, cắt u, cắt đại tràng. Trong mổ bác sĩ đã phải khéo léo tránh các động mạch lớn, tạo hình niệu quản, bảo tồn các tạng xung quanh như thận, gan.

Ca phẫu thuật đã diễn ra thành công. Sau 2 tiếng phẫu phuật, khối u đã được các bác sĩ trong ê kip bóc tách trọn vẹn ra khỏi ổ bụng người bệnh.
Người bệnh phục hồi tốt sau mổ, ăn uống sinh hoạt bình thường. Bác sĩ Bùi Thanh Phúc cho biết, người bệnh sẽ tiếp tục được bổ sung tăng cường thể trạng và điều trị hóa chất bổ trợ.
Các bác sĩ khuyến cáo: Người bệnh nếu phát hiện các dấu hiệu không bình thường nên đi kiểm tra các cơ sở y tế và không nên chủ quan để bệnh muộn.

Như trường hợp người bệnh V, nếu đến muộn thêm khối u sẽ xâm lấn vào hệ thống mạch máu lớn của cơ thể, khả năng cắt bỏ và điều trị triệt để sẽ thấp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục