Tuyên Quang phát hiện nhiều hang động có dấu tích của người tiền sử
Ngày 24/9, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trình Năng Chung, Viện Khảo cổ học Việt Nam, Trưởng đoàn khảo sát khảo cổ tại tỉnh Tuyên Quang cho biết trong đợt khảo sát, điều tra khảo cổ học vào tháng 7/2018 tại tỉnh Tuyên Quang, Viện Khảo cổ học và Bảo tàng Tuyên Quang đã phát hiện nhiều địa điểm có dấu tích văn hóa của người tiền sử trong hang động thuộc vùng núi đá vôi huyện Chiêm Hóa.
Đó là hang Pù Chùa thuộc xã Minh Quang và hang Ngần, hang Khỉ thuộc xã Phúc Sơn.
Các di tích trên có đặc điểm địa hình chung là những hang động phân bố trên sườn những ngọn núi đá vôi thấp, gần sông, cận suối. Hang Pù Chùa thuộc bản Cuống, xã Minh Quang. Hang phân bố ở lưng chừng sườn phía Đông Nam một quả núi lớn, ở độ cao hơn 50m so với chân núi.Cửa hang nhỏ có hình vòm nhỏ mở về phía Đông Nam, trông ra một thung lũng lớn. Đường lên hang rất thuận tiện. Bề mặt hang khá bằng phẳng rộng trên 100m2, vào sâu bên trong lòng hang chia làm nhiều ngách, trần hang hình vòm ít nhũ rủ.
Phần lớn diện tích lòng hang nhận được ánh sáng tự nhiên, thuận lợi cho con người cư trú. Cách hang chừng 200m về phía Đông Nam có dòng suối lớn chảy qua.
Kết quả khảo sát bước đầu cho thấy, dấu tích của người tiền sử tìm thấy tập trung chủ yếu gần cửa hang. Căn cứ vào hố đào trong hang cho thấy, tầng văn hóa khảo cổ khá mỏng khoảng 0,4m. Các nhà khảo cổ đã thu thập được một bộ di vật khảo cổ, chủ yếu là đồ đá và đồ gốm được tìm thấy ở sát vách hang.Bộ sưu tập đồ đá gồm gần chục rìu đá mài nhẵn, trong đó có rìu hình tứ giác, rìu hai vai và rìu một vai. Về hình dáng rìu: Phần lưỡi to, phần đốc thu nhỏ lại và đều được mài từ hai mặt lại, tuy nhiên trên phần thân rìu còn bảo lưu nhiều vết ghè.
Đồ gốm có hàng chục mảnh gồm nhiều mảnh miệng, thân và đáy. Khảo sát những mảnh gốm cho thấy chúng chủ yếu được tạo bằng bàn xoay, chỉ có một số mảnh có dấu vết được nặn tay.
Phần lớn có hoa văn trang trí trên bề mặt với những mô típ kỹ thuật tạo hoa văn cổ sơ như vặn thừng đập, hay khắc vạch hình sóng nước nối tiếp nhau. Những mảnh gốm này có thể được vỡ ra từ nhiều loại nồi, vò, bình gốm với nhiều kích cỡ khác nhau.
Dựa vào nghiên cứu tổng thể các di vật, vào kết cấu trầm tích địa tầng văn hóa, bước đầu các nhà nghiên cứu cho rằng, hang Pù Chùa là một di tích cư trú của người tiền sử, có niên đại thuộc hậu kỳ Đá mới, có niên đại khoảng 4.000 năm cách nay.Đây là lần đầu tiên phát hiện được di tích của cư dân văn hóa hậu kỳ Đá mới trong hang động ở huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang.
Hang Ngần và hang Khỉ thuộc Bản Biến xã Phúc Sơn. Đoàn khảo sát mới chỉ khảo sát trên bề mặt, chưa tiến hành đào thám sát nhưng đã phát hiện gần chục công cụ đá ghè đẽo, bao gồm công cụ chặt thô, công cụ mũi nhọn.Đây là những công cụ lao động thô sơ mang tính đa năng của người tiền sử. Trong một vách hang, còn lưu lại dấu vết lớp trầm tích chứa mảnh tước đá, vỏ ốc suối bị chặt cụt đuôi, ốc núi và xương răng động vật. Căn cứ vào những dấu tích còn lại cho thấy, hang Ngần và hang Khỉ là những di chỉ cư trú của cư dân tiền sử thuộc thời đại Đá, niên đại có thể sớm hơn hang Pù Chùa.
Từ những bằng chứng khảo cổ nêu trên, có thể kết luận Chiêm Hóa là mảnh đất có tiềm năng khảo cổ. Hiện các cơ quan hữu trách đang có kế hoạch đào thám sát hang Pù Chùa và khảo sát toàn bộ khu vực sơn khối đá vôi huyện Chiêm Hóa trong thời gian tới./.Xem thêm:
>>Phát hiện hóa thạch loài thú răng chạm có niên đại 16.000 năm
>>Hà Nội: Đề xuất phương án bảo tồn di chỉ khảo cổ học Vườn Chuối
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Thêm 44 hang động mới được phát hiện tại Phong Nha - Kẻ Bàng
16:56' - 06/08/2018
Tại tỉnh Quảng Bình, nhóm nghiên cứu thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vừa phát hiện thêm 44 hang động mới trong khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan: Tìm thấy đội bóng thiếu niên mất tích trong hang động
07:03' - 03/07/2018
Sau 9 ngày mất tích trong hang Tham Luang - một hang động ngập nước ở tỉnh này, các đội cứu hộ đã tìm thấy 13 thành viên đội bóng thiếu niên vẫn còn sống.
-
Kinh tế & Xã hội
Mưa lớn ảnh hưởng tới công tác tìm kiếm đội bóng thiếu niên mất tích trong hang động
11:00' - 27/06/2018
Lực lượng cứu hộ Thái Lan vẫn tiếp tục nỗ lực tiêu thoát nước trong một hang động bị ngập nước để cứu 12 thiếu niên.
-
Kinh tế & Xã hội
Thái Lan nỗ lực tìm kiếm đội bóng thiếu niên mất tích trong hang động
14:23' - 26/06/2018
Lực lượng cứu hộ Thái Lan đang nỗ lực tìm kiếm một đội bóng thiếu niên cùng huấn luyện viên được cho là mắc kẹt mấy ngày qua trong một hang động ngập nước do mưa lớn ở tỉnh Chiang Rai.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Yến sào Khánh Hòa chung tay dựng mái ấm trước Tết 2026
16:28'
Sáng 7/1, Công ty Yến sào Khánh Hòa phối hợp với Uỷ ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam xã Suối Hiệp tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà Đại đoàn kết cho 5 hộ gia đình tại thôn Xuân Phú 2, xã Suối Hiệp.
-
Đời sống
Vụ ngộ độc tại Lâm Đồng: Xử phạt hành chính chủ xe bán bánh mì
15:53'
Ngày 7/1, UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính liên quan đến ngộ độc bánh mì xảy ra ở phường Phan Thiết (Lâm Đồng).
-
Đời sống
Hàn Quốc tăng lương hưu để bù lạm phát
15:49'
Kể từ tháng 1/2026, những người đang hưởng lương hưu công sẽ được nhận mức chi trả tăng thêm 2,1% so với năm trước nhằm bù trượt giá do tình trạng lạm phát tăng cao trong năm 2025.
-
Đời sống
Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê: Nơi chuyện tình bước ra thế giới
15:27'
Nhà cổ Huỳnh Thuỷ Lê có kiến trúc kết hợp giữa Đông – Tây độc đáo bậc nhất vùng Nam Bộ. Đây là nơi sinh sống của ông Huỳnh Thủy Lê, nhân vật nam chính trong cuốn tiểu thuyết “Người tình”.
-
Đời sống
Đình thần Tân An: Nơi gìn giữ ký ức văn hóa Cần Thơ
14:57'
Được xây dựng vào năm 1880, Đình thần Tân An thuộc phường Cái Khế., tỉnh Cần Thơ, là một trong những ngôi đình cổ xưa nhất tại Cần Thơ.
-
Đời sống
"Điểm hội tụ" của năm Thủ đô Văn hóa châu Âu 2026
14:23'
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, năm 2026, châu Âu chào đón hai Thủ đô Văn hóa mới là Oulu của Phần Lan và Trenčín của Slovakia.
-
Đời sống
Tết Bính Ngọ 2026: VTV dừng “Táo quân”, ra mắt chương trình mới
14:22'
Đêm Giao thừa Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) sẽ không phát sóng “Gặp nhau cuối năm – Táo quân”, thay bằng chương trình mới “Quảng trường mùa xuân” với format hiện đại.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 7/1
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 7/1 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 7/1, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 1, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Núi lửa tại Indonesia phun trào 31 lần trong 6 giờ
16:51' - 06/01/2026
Hoạt động núi lửa tại một số quốc gia Đông Nam Á đang gia tăng trong những ngày đầu năm 2026, buộc các cơ quan chức năng phải nâng mức cảnh báo và tăng cường các biện pháp phòng ngừa rủi ro.
