Tuyết rơi bất ngờ trên đỉnh Fansipan, Sa Pa

12:46' - 18/02/2019
BNEWS Khoảng 8h30 ngày 18/2, tại đỉnh Fansipan (huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai) xuất hiện tuyết rơi trắng trời. Các du khách đang tham quan núi Fansipan cảm thấy bất ngờ trước hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này.
Khách du lịch hào hứng chụp ảnh băng tuyết rơi trên đỉnh Fansipan ngày 19/12/2017. Ảnh: Hương Thu-TTXVN

Ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng và thủy văn tỉnh Lào Cai, cho biết, theo các chuyên gia về khí tượng, hiện tượng tuyết rơi bất ngờ trên trên đỉnh Fansipan không phải do nền nhiệt độ thấp gây ra.

Cụ thể, lúc 7h00 ngày 18/2 Trạm khí tượng Sa Pa ghi nhận nhiệt độ thấp nhất ở mức 10,8 độ C. Trong khi đó, chênh lệch độ cao giữa thị trấn Sa Pa và đỉnh Fansipan khoảng 1.500m, theo tính toán thì nhiệt độ tại núi Fansipan ở khoảng 1-2 độ C. Với nền nhiệt như vậy thì không thể có tuyết rơi.
Nguyên nhân tuyết rơi bất ngờ ở đỉnh Fansipan là do mưa tuyết xảy ra trên đất Trung Quốc nhưng bị gió trên cao thổi bay xuống phía Nam. Khi cơn mưa tuyết di chuyển đến địa phận tỉnh Lào Cai của Việt Nam thì gặp dãy núi Hoàng Liên Sơn và chịu lực ma sát mạnh làm cho tốc độ gió giảm đi khiến tuyết rơi xuống khu vực đỉnh Fansipan.

Trường hợp này cũng giống với hiện tượng tuyết rơi trên sa mạc cát nóng ở một nơi trên thế giới mà các nhà khoa học đã ghi nhận được./.

Xem thêm:

>>Sapa đón trên 77 nghìn lượt khách trong dịp Tết Nguyên đán 2019

>>Khai mạc Lễ hội Khèn hoa và Hội Xuân mở cổng trời Fansipan

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục