Tỷ lệ lạm phát của Argentina năm 2020 lên tới 36,1%

08:11' - 06/02/2021
BNEWS Viện thống kê và điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết, tỷ lệ lạm phát tại nước này trong năm 2020 lên tới 36,1%. Đây là tỷ lệ lạm phát cao thứ hai tại khu vực Mỹ Latinh, chỉ sau Venezuela.

Theo INDEC, các loại dịch vụ và hàng hóa tăng giá nhiều nhất là quần áo và giày dép với mức 60%.

Tiếp theo là giải trí và văn hóa (48%); thực phẩm và đồ uống không cồn (42,1%); thiết bị gia dụng (37,7%); trong khi giá cả nhà hàng và khách sạn tăng 36,3%.

Cơ quan thống kê này cũng nhấn mạnh, mặc dù tỷ lệ lạm phát trong năm 2020 ở mức cao, song đã giảm đáng kể so với mức lạm phát 52,9% ghi nhận vào tháng 12/2019.

Theo ông Benjamin Gedan, cố vấn cấp cao cho chương trình Mỹ Latinh tại Trung tâm nghiên cứu Wilson, một trong những nguyên nhân chính của mức lạm phát cao ở Argentina trong năm ngoái là do nước này thiếu khả năng tiếp cận thị trường vốn và nguồn tài chính từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Ông Gedan cho rằng thâm hụt tài chính trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế toàn cầu là điều hết sức bình thường và các nền kinh tế lớn khác ở Mỹ Latinh đã nhận được các khoản vay đáng kể nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Tuy nhiên, trong trường hợp của Argentina, nước này buộc phải in thêm đồng peso nội tệ để trang trải chi phí công.

Vị chuyên gia kinh tế này nhận định kiểm soát giá không phải là một biện pháp khả thi trong dài hạn, trong khi đó việc phá giá đồng tiền sẽ tiếp tục khiến lạm phát tăng cao.

Vào tháng 11/2020, Quốc hội Argentina đã thông qua dự luật ngân sách năm 2021, trong đó dự kiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế lớn thứ ba Mỹ Latinh này sẽ tăng trưởng 5,5% vào năm nay.

Dự thảo ngân sách vừa được thông qua cũng ước tính thâm hụt ngân sách ở mức 4,5%, cùng với đó là mức lạm phát 29%.

Theo Bộ trưởng Kinh tế Argentina Martín Guzmán, dự thảo ngân sách mà Chính phủ của Tổng thống Alberto Fernández trình lên Quốc hội tập trung vào vấn đề phục hồi kinh tế thời kỳ hậu đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thông qua các chính sách tài khóa mở rộng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục