Tỷ lệ nhập viện do nhiễm biến thể Omicron thấp hơn so với biến thể Delta

09:22' - 23/12/2021
BNEWS Kết quả 2 công trình nghiên cứu công bố ngày 22/12 tại Anh cho thấy người mắc COVID-19 do nhiễm biến thể Omicron ít có nguy cơ phải nhập viện hơn so với người nhiễm biến thể Delta.

Theo đó, trong nghiên cứu thực hiện tại vùng Scotland, các nhà khoa học đã tiến hành phân tích dữ liệu của các ca mắc COVID-19 trong tháng 11-12 và chia thành hai nhóm, gồm những người nhiễm biến thể Omicron và người nhiễm biến thể Delta.

Nghiên cứu phát hiện rằng nguy cơ nhập viện do biến thể Omicron thấp hơn khoảng 70% so với biến thể Delta và việc tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 có thể cải thiện đáng kể khả năng bảo vệ, ngăn chặn các triệu chứng.

Đồng tác giả nghiên cứu, ông Jim McMenamin, nhận định kết quả nghiên cứu mang đến thông tin tích cực khi các dữ liệu thống kê ban đầu cho thấy số ca nhập viện do nhiễm biến thể Omicron giảm.

Trong khi đó, nghiên cứu thứ hai thực hiện tại vùng England nhận thấy số ca nhập viện do Omicron thấp hơn 20-25% so với Delta. Ngoài ra, số trường hợp phải nằm viện ít nhất một đêm cũng thấp hơn 40-50%.

Tuy nhiên, chuyên gia Azra Ghani tại Đại học Hoàng gia London - đồng tác giả của nghiên cứu trên, cảnh báo dù nguy cơ nhập viện do Omicron thấp hơn nhưng nguy cơ lây nhiễm biến thể này vẫn rất cao. Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải tiêm một mũi vaccine tăng cường.

Các nghiên cứu trên cung cấp thêm bằng chứng cho thấy biến thể Omicron không có khả năng gây bệnh nặng. Trước đó, một nghiên cứu công bố cùng ngày 22/12 ở Nam Phi cho thấy trong số những người nhiễm biến thể Omicron ở nước này chỉ có 2,5% phải nhập viện điều trị, so với tỷ lệ 12,8% với biến thể Delta.

Nghiên cứu phân tích dữ liệu của 161.328 ca mắc COVID-19 từ ngày 1/10-6/12, do Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NICD) của Nam Phi, Đại học Witwatersrand và Đại học Cape Town phối hợp thực hiện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục