Tỷ lệ thất nghiệp ở Anh cao nhất trong hơn 2 thập kỷ
Thị trường sản xuất ô tô của châu Âu đã sụt giảm nghiêm trọng trong tháng Tư vừa qua, với doanh thu sụt giảm tới 76,3% so với cùng kỳ năm 2019.
Theo số liệu thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô châu Âu (ACEA), công bố ngày 19/5, trong tháng Ba vừa qua, số ô tô đăng ký mới đã giảm tới 55,1%, do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
ACEA cho biết thiệt hại của mỗi quốc gia thuộc Liên minh châu Âu (EU) đều ở mức hai con số, song Italy và Tây Ban Nha chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với mức giảm lần lượt là 97,6% và 96,5%. Đan Mạch và Thụy Điển chịu thiệt hại ít nhất song cũng đã sụt giảm khoảng 33%.
Trong số các nhà sản xuất, tập đoàn FCA gồm các hãng Fiat, Chrysler, Jeep và Alfa Romeo chịu thiệt hại lớn nhất, với doanh số trong tháng Tư, giảm tới 87,7%, tương đương 10.419 chiếc. BMW, Mitsubishi và Volvo có mức giảm thấp nhất, gần 67% so với cùng kỳ năm 2019.
Trong khi đó, số người nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp trong tháng 4/2020 ở Anh lên mức cao nhất trong gần 24 năm qua. Đây là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy dịch COVID-19 đã tác động mạnh tới thị trường việc làm - vốn được dự báo sẽ còn chịu ảnh hưởng nặng nề trong những tháng tới.
Theo số liệu thống kê chính thức của Chính phủ Anh, công bố ngày 19/5, số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tháng Tư vừa qua tại nước này tăng thêm 865.500, tương đương mức tăng 69% so với tháng trước đó, lên 2,1 triệu người. Đây là mức tăng hằng tháng lớn nhất kể từ tháng 7/1996.
Giới phân tích cho rằng số người nộp đơn xin thất nghiệp tại Anh thậm chí có thể còn tăng cao hơn nếu chính phủ không đưa ra chương trình hỗ trợ khẩn cấp, trả 80% lương cho khoảng 8 triệu lao động bị mất việc tạm thời, vốn không tính vào số người thất nghiệp. Dự báo tỷ lệ thất nghiệp của Anh trong quý II/2020 có thể lên tới 10%./.
>>9 triệu sinh viên Trung Quốc thời COVID-19 với ác mộng thất nghiệp
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Các CEO hàng đầu châu Âu nhận định về thời điểm phục hồi kinh tế sau COVID-19
11:26' - 19/05/2020
Theo kết quả thăm dò do Hội nghị bàn tròn các nhà tư bản công nghiệp châu Âu (ERT) thực hiện, nhiều ceo quyền lực nhận định kinh tế châu Âu sẽ khôi phục rất chậm chạp từ suy thoái do dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
11 nước châu Âu nhất trí chuẩn bị mở cửa biên giới và khôi phục tự do đi lại
08:21' - 19/05/2020
Ngoại trưởng của 11 nước châu Âu đã nhất trí chuẩn bị cho việc mở cửa biên giới và khôi phục tự do đi lại của công dân châu Âu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14'
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Người dân xếp hàng chờ phỏng vấn xin việc. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN