Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản S.Abe lần đầu tiên tăng trong 6 tháng
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Cuộc thăm dò này do nhật báo Yomiuri tiến hành trong thời gian từ ngày 4 - 6/9 sau khi Thủ tướng Abe thông báo quyết định từ chức vì lý do sức khỏe.
Kết quả cho thấy tỷ lệ ủng hộ đều cao hơn tỷ lệ phản đối ở tất cả các nhóm tuổi. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020, tỷ lệ ủng hộ cao hơn phản đối.
Tính theo giới tính, 56% số cử tri nam được hỏi bày tỏ ủng hộ nội các của Thủ tướng Shinzo Abe, tăng so với mức 44% của cuộc thăm dò tháng 8, trong khi tỷ lệ ủng hộ trong các cử tri nữ là 49%, tăng 18%.
Trước đây, chỉ có nội các của Thủ tướng Yasuhiro Nakasone (giai đoạn 1982-1987) có tỷ lệ ủng hộ tăng trở lại lên mức 49% trong 6 tháng cuối cùng của nhiệm kỳ sau khi giảm xuống mức 26%. Tỷ lệ ủng hộ đối với nhiều nội các khác đều giảm xuống dưới ngưỡng 30% trong những tuần cuối cùng trước khi kết thúc nhiệm kỳ.
Tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Abe đã từng giảm mạnh do nhiều yếu tố, trong đó có việc không hài lòng với cách ứng phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, sau khi ông Abe thông báo quyết định từ chức hôm 28/8, vị thủ tướng này đã được đánh giá cao vì các thành tựu trong quá khứ.
Kể từ khi Thủ tướng Abe lên nắm quyền kể từ tháng 12/2012, nhật báo Yomiuri đã tiến hành 111 cuộc thăm dò ý kiến, trong đó tỷ lệ ủng hộ bình quân với nội các của ông là 53%.
Theo kết quả cuộc khảo sát, khi đánh giá các thành tựu trong gần 8 năm qua của chính quyền Thủ tướng Abe, 74% số người trả lời cho rằng họ đánh giá cao các thành tựu đó, trong đó có 19% số ý kiến đánh giá rất cao và 55% số ý kiến đánh giá cao ở mức độ vừa phải. Ngược lại, có 24% số người được hỏi đánh giá tiêu cực.
Khi được hỏi về lý do đánh giá cao chính quyền của Thủ tướng Abe, 75% số người được hỏi cho biết họ đánh giá cao vì chính quyền Abe đã giúp tăng sự hiện diện của Nhật Bản trên mặt trận ngoại giao./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Shinzo Abe và mong muốn làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam-Nhật Bản
06:42' - 31/08/2020
Vị thủ tướng có thời gian tại nhiệm dài nhất trong lịch sử Nhật Bản đã bày tỏ ấn tượng rất tốt và dành tình cảm đặc biệt đối với Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của các nước về quyết định từ chức của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
17:57' - 28/08/2020
Ngày 28/8, Hàn Quốc cho biết rất lấy làm tiếc về quyết định từ chức bất ngờ của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhà lãnh đạo đã đóng một vai trò quan trọng trong quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Những di sản của Thủ tướng Shinzo Abe
16:32' - 28/08/2020
Việc Thủ tướng Shinzo Abe quyết định từ chức đã khiến không ít người tiếc nuối vì vị Thủ tướng có thời gian tại nhiệm lâu nhất trong lịch sử Nhật Bản này đã đem lại nhiều thay đổi cho đất nước
-
Hàng hoá
Thủ tướng Shinzo Abe là nhà lãnh đạo cầm quyền liên tục lâu nhất
12:45' - 23/08/2020
Ngày 23/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đánh dấu ngày cầm quyền thứ 2.798 liên tiếp, thời gian cầm quyền không gián đoạn lâu nhất trong lịch sử nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Mông Cổ từ chức
14:46'
Theo Tân Hoa xã, Quốc hội Mông Cổ ngày 17/10 đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết bãi nhiệm Thủ tướng nước này Gombojav Zandanshatar.
-
Kinh tế Thế giới
Hệ lụy từ tình hình kinh tế yếu kém của châu Âu
11:45'
Tình trạng kinh tế ảm đạm tại châu Âu có thể kích hoạt thêm các vụ bạo loạn và bất ổn dân sự trên khắp “lục địa Già”.
-
Kinh tế Thế giới
Hai dự báo trái chiều về nền kinh tế Mỹ
09:55'
Theo "Nhật báo Phố Uôn" ngày 15/10, các nhà kinh tế đã đưa ra hai quan điểm trái chiều về nền kinh tế Mỹ là tăng trưởng mạnh mẽ và triển vọng việc làm yếu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Đa số người Canada coi thỏa thuận thương mại với Mỹ là thiết yếu
09:26'
Một cuộc thăm dò toàn quốc mới cho thấy hầu hết người Canada coi việc đạt được một thỏa thuận thương mại mới với Mỹ là rất quan trọng đối với việc làm trong nước và tăng trưởng kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Phòng Thương mại Mỹ kiện chính quyền Trump vì phí visa H-1B 100.000 USD
09:19'
Phòng Thương mại Mỹ ngày 16/10 đã đệ đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump, cho rằng mức phí 100.000 USD cho mỗi thị thực H-1B là bất hợp pháp và gây thiệt hại cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sẽ đặt giá sàn cho một số ngành công nghiệp
09:18'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến áp đặt mức giá sàn trên nhiều ngành công nghiệp để ứng phó hành vi thao túng thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Điện đàm Mỹ-Nga tích cực hiệu quả
08:43'
Ngày 16/10, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm mà cả hai bên đều đánh giá là "tích cực và hiệu quả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 10 bác bỏ dự luật ngân sách
07:43'
Ngày 16/10, Thượng viện Mỹ đã một lần nữa thất bại trong nỗ lực mở cửa lại chính phủ sau cuộc bỏ phiếu lần thứ 10.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ vàng lớn tại tỉnh Cam Túc
05:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, một mỏ vàng quy mô lớn vừa được phát hiện tại thành phố Ngọc Môn, tỉnh Cam Túc (Trung Quốc), với trữ lượng vàng mới được xác định hơn 40 tấn.