Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản S.Abe tăng trở lại

18:58' - 13/05/2018
BNEWS Tỷ lệ ủng hộ nội các của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe trong tháng qua tăng 1,9%, lên 38,9% bất chấp vụ bê bối mua bán đất công gây tổn hại uy tín chính phủ và cá nhân ông Abe thời gian gần đây.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: THX/TTXVN

Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận do hãng tin Nhật Bản Kyodo News thực hiện trong 2 ngày 12 và 13/5.

Theo kết quả thăm dò dư luận nói trên, tỷ lệ không ủng hộ nội các của ông Abe cũng giảm từ 52,6% trong cuộc thăm dò trước, xuống 50,3% hiện nay.

Liên quan câu hỏi ai sẽ đắc cử trong cuộc bầu chọn chủ tịch đảng cầm quyền Dân chủ Tự do (LDP) tháng 9 tới, Shinjiro Koizumi, con trai cựu Thủ tướng Nhật Bản Junichiro Koizumi, nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ nhất với 26,6% ý kiến ủng hộ.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba đứng thứ 2 với 24,7% ý kiến ủng hộ, tiếp sau là Thủ tướng Abe với 21,2% ý kiến ủng hộ.

Thỏa thuận bán đất là tâm điểm của vụ bê bối liên quan tổ chức giáo dục tư nhân Moritomo Gakuen bị phát giác từ tháng 2/2017.

Thỏa thuận đạt được hồi tháng 6/2016 cho phép bán khu đất công rộng 8.770 m2 ở Toyonaka, tỉnh Osaka cho tổ chức Moritomo Gakuen với giá chỉ bằng 14% giá trị đã được xác định.

Trung tuần tháng 3 vừa qua, Bộ Tài chính Nhật Bản đã thừa nhận chỉnh sửa một số giấy tờ trong thỏa thuận bán trên. Có thông tin cho rằng tin Bộ Tài chính đã sửa đổi một số tài liệu liên quan việc bán mảnh đất kể trên với giá chỉ có 134 triệu yen (1,25 triệu USD).

Mảnh đất này theo kế hoạch sẽ được dùng để xây dựng một ngôi trường tiểu học do vợ Thủ tướng Abe là bà Akie Abe làm hiệu trưởng danh dự. Sau khi bê bối liên quan Moritomo bị phanh phui, bà Akie đã rút tên khỏi vị trí trên.

Vợ chồng Thủ tướng Abe đều phủ nhận có liên quan việc bán đất với giá rẻ cho Moritomo Gakuen, trong khi phe đối lập liên tiếp gây sức ép buộc nhà lãnh đạo Nhật Bản từ chức.

Hôm 10/5, cựu cố vấn của Thủ tướng Abe, ông Tadao Yanase đã điều trần trước Quốc hội Nhật Bản về vụ bê bối này. Gần 70% ý kiến cho rằng tiến trình chính phủ thông qua dự án trường học này "không phù hợp" trong khi có 16,9% có ý kiến trái chiều./.

Xem thêm:

>>>Mỹ, Nhật Bản có kế hoạch nhóm họp trước và sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều

>>>Nhật Bản muốn gắn vấn đề bắt cóc công dân vào nội dung cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục