Thủ tướng Nhật Bản hoan nghênh Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ
Thủ tướng Abe đưa ra phát biểu trên sau khi điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Theo Thủ tướng Abe, trong cuộc điện đàm, ông Trump đã thông báo vắn tắt diễn biến mới nhất nói trên trong hoạt động ngoại giao giữa Washington và Bình Nhưỡng.
Về phần mình, ông Abe đã thông báo với ông Trump chi tiết cuộc gặp thượng đỉnh ba bên giữa ông với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Tokyo ngày 9/5.
Tổng thống Trump ngày 9/5 thông báo Bình Nhưỡng đã trả tự do cho 3 công dân Mỹ.
Tuy nhiên, ông Trump không tiết lộ thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết những vấn đề này sẽ được công bố trong 3 ngày tới.
Tại cuộc gặp thượng đỉnh ba bên cùng ngày ở Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Abe cùng người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết hợp tác hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên.
Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 10/5 thông báo Ngoại trưởng nước này Kang Kyung-wha sẽ tới Mỹ trong tuần này để hội đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo về vấn đề Triều Tiên và các vấn đề song phương.
Theo thông báo, tại cuộc gặp ở Washington ngày 11/5, ngoại trưởng hai nước sẽ thảo luận về tình hình an ninh mới đây tại khu vực Đông Bắc Á trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 22/5 tới.
Hai bên cũng sẽ thảo luận một chiến lược nhằm tạo ra những kết quả có ý nghĩa trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.
Ngoài ra, ngoại trưởng hai nước sẽ tái khẳng định mối quan hệ đồng minh Seoul-Washington và thảo luận cách tháo gỡ những vấn đề còn tồn tại giữa hai bên.
Dự kiến hai ngoại trưởng sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ xác nhận Triều Tiên thả 3 công dân Mỹ
21:34' - 09/05/2018
Ngày 9/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết 3 công dân Mỹ bị Bình Nhưỡng bắt giữ trước đó hiện đang trên đường về nước cùng với Ngoại trưởng Mike Pompeo.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa
09:36' - 09/05/2018
Ngày 9/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã lên tiếng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân, tên lửa và vũ khí hủy diệt hàng loạt.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phản ứng trước việc Nhật Bản ủng hộ siết chặt trừng phạt
16:27' - 07/05/2018
Triều Tiên ngày 7/5 đã chỉ trích Nhật Bản ủng hộ duy trì "sức ép tối đa" đối với Bình Nhưỡng trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
BoE: Kinh tế Anh đối mặt với thách thức kép
12:57'
Thống đốc Ngân BoE Andrew Bailey cho biết, nước này đang phải đối mặt với một thách thức nghiêm trọng do tăng trưởng kinh tế yếu kém và tỷ lệ tham gia lực lượng lao động giảm sút từ sau dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:51'
Trong tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như chỉ số Dow Jones vượt đỉnh lịch sử, Trung Quốc siết chặt hạn ngạch cung cấp đất hiếm, EU tăng mạnh nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng...
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tăng tốc giải phóng nhu cầu nội địa
07:39'
Theo China Daily, Quốc vụ viện Trung Quốc cho biết nước này sẽ thực hiện nhiều bước, bao gồm chính sách tài chính và thuế, để giải phóng nhiều hơn tiềm năng của nhu cầu nội địa.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ dự định chế tạo động cơ máy bay thế hệ thứ 5
07:00'
Ấn Độ sẽ bắt đầu sản xuất động cơ máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 ngay trên lãnh thổ quốc gia, với sự hợp tác cùng tập đoàn hàng không Safran (Pháp).
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
06:00'
Bức tranh phức tạp của thuế quan Mỹ: Châu Âu hạn chế dịch vụ bưu chính
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10' - 23/08/2025
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10' - 23/08/2025
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27' - 23/08/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55' - 23/08/2025
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.