1. >

Thủ tướng Nhật Bản hoan nghênh Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 10/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã hoan nghênh việc Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ, coi đây là một động thái "tích cực" của Bình Nhưỡng.

Thủ tướng Nhật Bản hoan nghênh Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ

Thủ tướng Abe đưa ra phát biểu trên sau khi điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (giữa). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Thủ tướng Abe, trong cuộc điện đàm, ông Trump đã thông báo vắn tắt diễn biến mới nhất nói trên trong hoạt động ngoại giao giữa Washington và Bình Nhưỡng.

Về phần mình, ông Abe đã thông báo với ông Trump chi tiết cuộc gặp thượng đỉnh ba bên giữa ông với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Tokyo ngày 9/5.

Tổng thống Trump ngày 9/5 thông báo Bình Nhưỡng đã trả tự do cho 3 công dân Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump không tiết lộ thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cho biết những vấn đề này sẽ được công bố trong 3 ngày tới.

Tại cuộc gặp thượng đỉnh ba bên cùng ngày ở Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Abe cùng người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cam kết hợp tác hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 10/5 thông báo Ngoại trưởng nước này Kang Kyung-wha sẽ tới Mỹ trong tuần này để hội đàm với người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo về vấn đề Triều Tiên và các vấn đề song phương.

Theo thông báo, tại cuộc gặp ở Washington ngày 11/5, ngoại trưởng hai nước sẽ thảo luận về tình hình an ninh mới đây tại khu vực Đông Bắc Á trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến diễn ra vào ngày 22/5 tới.

Hai bên cũng sẽ thảo luận một chiến lược nhằm tạo ra những kết quả có ý nghĩa trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới.

Ngoài ra, ngoại trưởng hai nước sẽ tái khẳng định mối quan hệ đồng minh Seoul-Washington và thảo luận cách tháo gỡ những vấn đề còn tồn tại giữa hai bên.

Dự kiến hai ngoại trưởng sẽ tổ chức một cuộc họp báo chung.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ ngày 27/10, Hãng hàng không Quốc gia Vietnam Airlines sẽ mở hai đường bay mới kết nối TP HCM với 2 địa danh du lịch nổi tiếng là Bali (Indonesia) và Phuket (Thái Lan). Đường bay TP HCM – Bali có tần suất 7 chuyến/tuần; đường bay TP HCM – Phuket, tần suất 3 chuyến/tuần.

ncif