Tỷ lệ ủng hộ ứng cử viên Joe Biden tăng mạnh trong nhóm cử tri da màu và gốc Mỹ Latinh
Theo kết quả hai cuộc thăm dò ngày 19/8, cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhận được sự ủng hộ gia tăng đáng kể từ nhóm cử tri gốc Mỹ Latinh và da màu sau khi ông thông báo chọn Thượng nghị sĩ Kamala Harris trở thành đối tác liên danh tranh cử trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới.
Phóng viên TTXVN thường trú tại Mỹ cho biết hai cuộc thăm dò này do Tổ chức Hợp tác Nghiên cứu Người Mỹ gốc Phi (AARC) phối hợp với Cơ quan nghiên cứu các quyết định của người gốc Mỹ Latinh, thực hiện ở 6 bang "chiến địa" trong khoảng thời gian liên danh với bà Harris chính thức được công bố hôm 11/8.
Ông Matt Bareto, người sáng lập Cơ quan nghiên cứu các quyết định của người gốc Mỹ Latinh, cho biết có một sự thay đổi lớn trong tỷ lệ ủng hộ đối với ứng cử viên Biden trong nhóm cử tri da màu và gốc Mỹ Latinh khi bà Harris trở thành liên danh tranh cử của ông Biden. Đây là sự thay đổi thực sự chứ không phải là sự bất thường về mặt thống kê.
Theo kết quả khảo sát, tỷ lệ ủng hộ đối với ông Biden trong nhóm cử tri gốc Mỹ Latinh đã tăng 6 điểm % lên 15 điểm trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Trump giảm 9 điểm %.
Sau thông báo lựa chọn liên danh tranh cử của ông Biden, tỷ lệ người nói tiếng Tây Ban Nha cho biết họ sẽ bỏ phiếu hoặc nghiêng về ông Biden tăng lên 65% từ 59% trước đó, trong khi tỷ lệ với Tổng thống Trump giảm xuống 17% từ 26%.
Còn đối với cử tri da màu, tỷ lệ ủng hộ ông Biden đã tăng 11 điểm so với trước đó.
Theo giới phân tích, việc bà Harris luôn đứng đầu trong danh sách lựa chọn đối tác tranh cử của ông Biden do bà được cử tri da màu và cộng đồng người nhập cư ủng hộ.
Bà Harris được đánh giá cao trong các vấn đề mà cuộc thăm dò dư luận cho thấy là quan trọng đối với người Mỹ gốc Phi hiện nay, đó là giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc, bảo vệ sức khỏe của người dân do đại dịch COVID-19, chăm sóc sức khỏe và cải cách tư pháp.
Ngay từ cuộc bầu cử sơ bộ, các cử tri gốc Mỹ Latinh và da màu đã giành sự ủng hộ đối với bà Harris bởi Thượng nghị sĩ bang California đã đấu tranh cho quyền của người nhập cư và gia đình lao động trong suốt sự nghiệp của mình.
Ngoài ra, cuộc thăm dò cũng cho thấy hai nhóm cử tri này đều ủng hộ việc bỏ phiếu bầu cử qua thư, tuy nhiên không hoàn toàn tin tưởng vào quy trình này.
Theo đó, 85% cử tri người gốc Mỹ Latin cho rằng cử tri nên được phép bỏ phiếu qua thư nếu muốn, nhưng chỉ khoảng một nửa có ý định làm như vậy.
Còn 90% cử tri da màu cũng ủng hộ việc bỏ phiếu qua thư, nhưng cũng chỉ một nửa trong số đó thích lựa chọn này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2020: Đảng Dân chủ nêu bật lợi thế của ứng viên Joe Biden
13:59' - 19/08/2020
Theo truyền thông Mỹ, phần lớn mục đích của Đại hội toàn quốc đảng Dân chủ để giới thiệu tính đa dạng về văn hóa và chủng tộc, vốn là điều mà phe Dân chủ vẫn tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Joe Biden khẳng định sự đề cử của đảng Dân chủ mang ý nghĩa lớn
10:23' - 19/08/2020
Sáng 19/8 (theo giờ Hà Nội), Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ đã chính thức chọn cựu Phó Tổng thống Joe Biden làm ứng cử viên tham gia tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Joe Biden chính thức đại diện đảng Dân chủ tranh cử Tổng thống Mỹ
09:56' - 19/08/2020
Ông Joe Biden đã chính thức được đề cử làm ứng cử viên của đảng Dân chủ cho cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24'
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23'
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn
16:05'
Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI) dự kiến đề xuất chính phủ thành lập một ủy ban chính sách bán dẫn và điện tử tiên tiến quốc gia mới để phụ trách chiến lược phát triển ngành bán dẫn của Thái Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ gỗ nhập khẩu vào Mỹ chịu mức thuế mới
15:55'
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ với gỗ nhập khẩu, đồ nội thất và tủ bếp có hiệu lực vào ngày 14/10 được dự báo sẽ làm tăng chi phí xây dựng và gia tăng áp lực lên người mua nhà tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên có thể diễn ra vào cuối tháng 10/2025
14:54'
Theo Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể gặp Tổng thống Mỹ tại làng đình chiến Panmunjom nhân dịp ông Trump thăm Hàn Quốc vào cuối tháng 10 này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đáp trả điều tra của Mỹ về ngành hàng hải, đóng tàu
14:53'
Trung Quốc đã đáp trả cuộc điều tra thương mại theo Mục 301 do Mỹ tiến hành với an ninh và lợi ích phát triển của ngành hàng hải, đóng tàu cũng như các chuỗi cung ứng liên quan của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Singapore tăng trưởng vượt kỳ vọng
14:50'
Theo phóng viên TTXVN tại Singapre, nền kinh tế của Quốc đảo này đã tăng trưởng vượt kỳ vọng trong quý III/2025 nhờ lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng nội địa phục hồi mạnh mẽ.
-
Kinh tế Thế giới
Người dân Mỹ đang gánh chi phí do thuế quan
14:50'
Những dấu hiệu ban đầu cho thấy các công ty và người tiêu dùng Mỹ đang chịu phần lớn tác động từ mức thuế nhập khẩu mới, điều làm phức tạp thêm cuộc chiến chống lạm phát của Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Người tiêu dùng Mỹ phải gánh hơn 50% chi phí
14:32'
Các nhà phân tích của Tập đoàn tài chính Goldman Sachs cho rằng trong năm 2025, người tiêu dùng Mỹ sẽ gánh chịu hơn 50% chi phí từ thuế quan do Tổng thống Donald Trump ban hành.