Tỷ phú Bill Gates: Cần hàng tỷ liều vaccine để bảo vệ thế giới trước dịch COVID-19

15:18' - 23/07/2020
BNEWS Tỷ phú Bill Gates cho rằng nhân loại có thể cần nhiều liều vaccine để miễn dịch trước virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 và việc phát triển vaccine đòi hỏi nỗ lực chung toàn cầu.

Trả lời phỏng vấn chương trình truyền hình CBS Evening News ngày 22/7, tỷ phú Bill Gates - nhà sáng lập tập đoàn phần mềm hàng đầu thế giới Microsoft nhận định ở thời điểm này, dường như chưa có một loại vaccine nào phát huy tác dụng chỉ với một liều duy nhất.

Ông cho rằng có thể phải cần tới hơn 7 tỷ liều vaccine mới đủ để cấp phát trên toàn thế giới. Nhà sáng lập Microsoft từng cảnh báo về mối đe dọa của một đại dịch toàn cầu kể từ năm 2015 và mới đây ông đã ủng hộ 300 triệu USD cho nỗ lực toàn cầu nhằm ứng phó với đại dịch COVID-19 thông qua Quỹ từ thiện Bill & Melinda Gates.

Ông đánh giá "sẽ có nhiều điều chưa chắc chắn" về tính hiệu quả của bất kỳ loại vaccine nào, song nhấn mạnh rằng đây là một giải pháp "sẽ cải thiện theo thời gian".

Trước đó, ngày 21/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tổ chức họp báo về dịch COVID-19, trong đó thừa nhận tình hình dịch bệnh tại nước này có thể xấu đi. Tổng thống Trump cũng tỏ ý sẵn sàng hợp tác quốc tế phát triển các loại vaccine và các phương pháp điều trị hiệu quả bệnh COVID-19.  

Cho đến nay, hơn 150 vaccine sử dụng các công nghệ khác nhau đang được phát triển trên toàn cầu, trong đó khoảng 12 loại đã được thử nghiệm lâm sàng. Các chính phủ nhiều quốc gia đã ký nhiều thỏa thuận với các hãng dược phẩm nhằm đảm bảo nguồn cung các loại vaccine tiềm năng.

Mới đây, Chính phủ Mỹ đã nhất trí trả 1,95 tỷ USD để đảm bảo được mua 100 triệu liều vaccine có khả năng phòng virus SARS-CoV-2, do công ty dược phẩm Mỹ Pfizer phối hợp với công ty công nghệ sinh học BioNTech của Đức bào chế. 

Vaccine của Pfizer và BioNTech nằm trong số các loại sẽ được đưa ra thử nghiệm trên diện rộng. Vaccine này đã chứng tỏ đầy hứa hẹn trong các nghiên cứu quy mô nhỏ giai đoạn đầu trên người./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục