Tỷ phú Buffett cảnh báo hậu quả kinh tế của đại dịch COVID-19
Trong một cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 29/6 trên kênh CNBC trong chương trình đặc biệt “Buffett & Munger: A Wealth of Wisdom” tỷ phú Warren Buffett, một người được coi là nhà đầu tư huyền thoại của Mỹ và là Giám đốc điều hành (CEO) tập đoàn Berkshire Hathaway, nhận định hậu quả kinh tế mà đại dịch COVID-19 gây ra đối với các doanh nghiệp nhỏ là không đồng đều và không thể đoán định khi nào dịch bệnh kết thúc.
CEO Berkshire Hathaway cho biết: “Tác động kinh tế do dịch bệnh không đồng đều. Hàng trăm nghìn hoặc hàng triệu doanh nghiệp nhỏ đã bị tổn hại nặng nề, nhưng hầu hết các công ty lớn đã làm rất tốt”. Vào tháng 3/2020, đại dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của rất nhiều người trên khắp nước Mỹ, dẫn đến nền kinh tế trị giá 20.000 tỷ USD đóng cửa trong thời gian ngắn. Hàng nghìn doanh nghiệp nhỏ buộc phải đóng cửa trong khi các nhà bán lẻ lớn và các gã khổng lồ thương mại điện tử thu hút những khách hàng đó.Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) quý I/2020 đã giảm 31,4%, con số chưa từng có ở Mỹ thời kỳ hậu Đại suy thoái.
CEO Berkshire Hathaway cho biết thêm đại dịch vẫn chưa kết thúc, hàm ý về sự khó lường của đại dịch COVID-19. Nhưng người dân và doanh nghiệp đã ứng phó tốt hơn dự báo. Bên cạnh đó, đại dịch COVID-19 dù hủy hoại hy vọng của người dân, song tạo ra “thành công tuyệt vời” cho một số doanh nghiệp Phó Chủ tịch Berkshire Charlie Munger cho hay đối với một số doanh nghiệp như đại lý ô tô, đại dịch thậm chí còn mang lại lợi nhuận khủng. Theo ông, các doanh nghiệp này không chỉ trở về mức bình thường mà thậm chí còn thành công vượt mong đợi.Do nhà máy đóng cửa và tình trạng thiếu chip bán dẫn trên toàn cầu, các nhà sản xuất ô tô và đại lý đang trải nghiệm chưa từng thấy về lợi nhuận và thậm chí xe được bán trước khi chuyển đến đại lý.
Trong cuộc phỏng vấn, vị tỷ phú 90 tuổi cho biết thêm bài học lớn nhất mà ông rút ra từ đại dịch chưa từng có này là thế giới chưa chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp sắp xảy ra. Hơn 600.000 người đã tử vong vì COVID-19 ở Mỹ và các quốc gia đang vật lộn với các biến thể mới trong khi đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vaccine. Biến thể Delta của dịch COVID-19 đã xuất hiện ở ít nhất 92 quốc gia và được cho là mối đe dọa lớn nhất đối với những nỗ lực kiềm chế dịch bệnh./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tỷ phú Warren Buffett rút khỏi vai trò quản lý quỹ Bill and Melinda Gates
20:36' - 23/06/2021
Ngày 23/6, tỷ phú đầu tư Warren Buffett thông báo rút khỏi vai trò là người quản lý quỹ Bill and Melinda Gates Foundation (BMG), một trong những tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Tỷ phú Warren Buffett: Kinh tế Mỹ phục hồi mạnh hơn nhiều so với dự báo
05:30' - 09/05/2021
Tỷ phú Warren Buffett cho rằng kinh tế Mỹ đã phục hồi mạnh nhờ các biện pháp hỗ trợ của FED và các gói kích thích mà Quốc hội thông qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Tỷ phú Warren Buffett tin tưởng vào triển vọng kinh tế Mỹ
17:16' - 28/02/2021
Tỷ phú 90 tuổi Warren Buffett đã tái khẳng định niềm tin của ông vào “Giấc mơ Mỹ” trong một bức thư gửi các nhà đầu tư được công bố ngày 27/2.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
ODA thế hệ mới thúc đẩy chuyển đổi xanh: Góc nhìn từ JICA
16:11'
ODA “thế hệ mới” khoảng 320 triệu USD từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản giúp Việt Nam thúc đẩy chuyển đổi xanh, hoàn thiện chính sách, phát triển thị trường và tăng cường hợp tác công nghệ.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông Pháp: Việt Nam vươn lên nhóm dẫn đầu bất động sản hàng hiệu toàn cầu
09:51' - 18/03/2026
Việt Nam đang nổi lên là một trong những thị trường phát triển năng động nhất thế giới trong lĩnh vực bất động sản hàng hiệu, nhờ sự tham gia mạnh mẽ của các thương hiệu khách sạn quốc tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Gần 50% dân số Canada sống dựa vào tiền lương hàng tháng
09:18' - 18/03/2026
Khảo sát do công ty nghiên cứu thị trường Vividata thực hiện cho thấy cứ ba người thì có một người không thể thanh toán hết dư nợ thẻ tín dụng mỗi tháng.
-
Ý kiến và Bình luận
Xung đột tại Trung Đông khó gây ra khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu
14:25' - 17/03/2026
Xung đột tại Trung Đông đang làm giá dầu và khí đốt tăng mạnh, tạo áp lực lên nền kinh tế toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu lạc quan từ cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung tại Paris
09:12' - 16/03/2026
Theo các nguồn thạo tin, giới chức kinh tế hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã tiến hành các cuộc hội đàm tại Paris (Pháp) vào ngày 15/3 vừa qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Những quyết sách củng cố nền tảng phát triển dài hạn
22:06' - 14/03/2026
Ngày 15/3 là Ngày hội bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 – một dấu mốc quan trọng trong đời sống chính trị của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Bầu cử nhằm duy trì những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội ấn tượng của Việt Nam
19:44' - 14/03/2026
Việt Nam sẽ tiến hành cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 vào ngày 15/3.
-
Ý kiến và Bình luận
UOB duy trì quan điểm lạc quan về triển vọng kinh tế Việt Nam
18:15' - 12/03/2026
Các chuyên gia của Ngân hàng UOB (Singapore) nhận định, năm 2026 có thể tiếp tục là một năm nhiều biến động khi kinh tế thế giới phải đối mặt với các yếu tố khó dự đoán.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông, học giả quốc tế đánh giá cao ý nghĩa sự kiện Bầu cử Quốc hội và HĐND
18:08' - 11/03/2026
Truyền thông và giới nghiên cứu tại Mỹ cùng một số nước đã có nhiều nhận định về cuộc bầu cử Quốc hội Việt Nam và Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026–2031 của Việt Nam.

Tỷ phú Warren Buffett. Ảnh: TTXVN