Tỷ phú Howard Lutnick được chọn làm Bộ trưởng Thương mại Mỹ
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 19/11 đã công bố một số lựa chọn tiếp theo trong danh sách nhân sự quan trọng cho chính quyền sắp tới.
Trong thông báo trên mạng xã hội, ông Trump cho biết đã quyết định chọn tỷ phú Howard Lutnick làm Bộ trưởng Thương mại, chịu trách nhiệm dẫn dắt các chương trình nghị sự về thương mại và thuế quan giữa Mỹ và các nước cũng như chịu trách nhiệm điều hành Văn phòng Đại diện thương mại Mỹ.
Nếu được Quốc hội Mỹ phê chuẩn, ông Lutnick sẽ thúc đẩy những ưu tiên hàng đầu trong các chính sách kinh tế của Tổng thống đắc cử Trump dựa trên quan điểm “Nước Mỹ trước tiên” và “Làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại” như ông Trump đã nhiều lần tuyên bố. Trong đó, các vấn đề ưu tiên gồm thúc đẩy hơn nữa ngành công nghiệp chế tạo của Mỹ và các biện pháp thuế quan nhằm bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước, nhất là ngành công nghệ.
Ông Lutnick là Giám đốc điều hành (CEO) của công ty dịch vụ tài chính Cantor Fitzgerald có trụ sở ở New York và hiện là đồng chủ tịch đội ngũ chuyển giao quyền lực của Tổng thống đắc cử. Ông Lutnick cũng là người ủng hộ tiền điện tử. Tỷ phú này cũng công khai ủng hộ các chính sách thuế quan mà ông Trump đưa ra trong chiến dịch tranh cử của mình, bao gồm kế hoạch áp thuế lên đến 60% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.
Ngoài ra, ông Trump cũng thông báo sẽ bổ nhiệm Cố vấn quá trình chuyển giao quyền lực, bà Linda McMahon làm Bộ trưởng Giáo dục trong chính quyền mới. Theo phóng viên TTXVN tại Washington, bà McMahon từng là người đứng đầu Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp nhỏ (SBA) trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump. Sau khi được bổ nhiệm vào vị trí trên năm 2017, bà đã từ chức vào năm 2019 để trở thành Chủ tịch của America First Action, một siêu Ủy ban hành động chính trị (PAC) ủng hộ ông Trump.
Bà McMahon là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Viện Chính sách America First (AFPI) - một nhóm nghiên cứu ủng hộ ông Trump do bà thành lập vào năm 2021 cùng với cựu Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow và các cố vấn khác từ chính quyền đầu tiên của ông Trump. AFPI đã huy động được hàng triệu USD kể từ khi thành lập và được mô tả là "Nhà Trắng tương lai", chuyên lập kế hoạch cho các đề xuất chính sách tiềm năng cho nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump.
Cùng ngày, ông Trump cũng thông báo sẽ chọn ông Mehmet Oz là người đứng đầu Trung tâm Dịch vụ Medicare và Medicaid (CMS) - một cơ quan liên bang cung cấp bảo hiểm y tế cho hơn 160 triệu người Mỹ, tức chiếm gần một nửa dân số cả nước. Ông Mehmet Oz từng là bác sĩ phẫu thuật và thu hút sự chú ý của công chúng khi là từng là người dẫn chương trình truyền hình mang tên "The Dr. Oz Show”.
Trước đó, Tổng thống đắc cử Mỹ đã đề cử nhiều vị trí quan trọng khác trong chính quyền tiếp theo, trong đó ông Pete Hegseth – người dẫn dẫn chương trình trên kênh tin tức Fox News được đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tổng thống đắc cử Donald Trump gấp rút lựa chọn loạt nhân sự quản lý kinh tế tại Nhà Trắng
09:25' - 16/11/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống đắc cử của Mỹ, ông Donald Trump sẽ sớm công bố quyết định đề cử nhân sự vào các vị trí quản lý kinh tế then chốt trong nội các mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump thành lập bộ mới
11:24' - 13/11/2024
Ngày 12/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ thành lập một bộ mới có tên là “Bộ Hiệu quả Chính phủ”, nhằm thúc đẩy hiệu quả hoạt động của chính phủ trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ định cố vấn an ninh quốc gia
07:46' - 13/11/2024
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 12/11 thông báo quyết định lựa chọn Hạ nghị sĩ Mike Waltz của đảng Cộng hòa làm Cố vấn an ninh quốc gia cho chính quyền mới của ông bắt đầu từ ngày 20/1/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump bổ nhiệm Chánh Văn phòng Nhà Trắng
07:47' - 08/11/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 7/11, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đã bổ nhiệm bà Susie Wiles làm Chánh Văn phòng Nhà Trắng cho nhiệm kỳ thứ 2 bắt đầu từ ngày 20/1/2025.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bỏ yêu cầu các công ty đại chúng công khai lượng khí thải
19:44'
Chính phủ Mỹ đã quyết định hủy bỏ kế hoạch yêu cầu các công ty đại chúng công khai thông tin về khí thải nhà kính và các rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Chủ tịch Trung Quốc cam kết mở rộng cửa với nhà đầu tư nước ngoài
16:10'
Ngày 28/3, tại Bắc Kinh, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gặp gỡ các CEO toàn cầu. Tại cuộc gặp, nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết sẽ ngày càng mở rộng cửa để đón các doanh nghiệp nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Châu Âu buộc phải "xanh hóa" nhiên liệu
15:42'
Theo các kế hoạch đầy tham vọng của EU nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, các hãng hàng không châu Âu sẽ buộc phải tăng dần tỷ lệ sử dụng SAF cho máy bay.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ thủy tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa tốc độ gấp 9 lần tốc độ âm thanh
15:15'
Ngày 27/3 đã tham dự lễ hạ thủy một tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được trang bị tên lửa siêu vượt âm Zircon có khả năng di chuyển với tốc độ gấp nhiều lần vận tốc âm thanh.
-
Kinh tế Thế giới
Tàu chuyên chở ô tô đến Mỹ tăng nhanh
15:15'
Dữ liệu của Esgian cho thấy chỉ trong tuần qua, số lượng tàu chở ô tô trên đường đến các cảng của Mỹ từ khắp nơi trên thế giới đã tăng 5%, lên tổng cộng 89 tàu.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng phát triển kinh tế của Trung Quốc thu hút sự quan tâm lớn
13:27'
Tại Diễn đàn Bác Ngao châu Á 2025, triển vọng phát triển kinh tế và chính sách của Trung Quốc thu hút sự quan tâm lớn tại hội nghị.
-
Kinh tế Thế giới
Ba lĩnh vực trọng điểm thúc đẩy kinh tế Trung Quốc
11:22'
Thúc đẩy tiêu dùng, nâng cao hiệu quả đầu tư và mở rộng nhu cầu nội địa là 3 trọng tâm mà Trung Quốc đang tập trung để đạt mục tiêu tăng trưởng.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều biện pháp trả đũa đang được cân nhắc với thuế quan mới của Mỹ
11:21'
Chính sách thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các đối tác thương mại lớn, với các biện pháp trả đũa đang được cân nhắc.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực công - tư của Hàn Quốc cùng ứng phó với chính sách thuế mới của Mỹ
11:19'
Phát biểu tại cuộc họp, Tổng thống Hàn Quốc Han Duck Soo khẳng định sẽ tận dụng mọi mạng lưới hiện có của chính phủ và khối tư nhân để trao đổi với Chính phủ Mỹ.