Tỷ phú Mukesh Ambani chuyển hướng sang công nghệ và bán lẻ

07:47' - 08/11/2020
BNEWS Theo Bloomberg Billionaires, tỷ phú Ambani, sở hữu khối tài sản ước tính vào khoảng 71 tỷ USD, đã trở thành một trong 10 người giàu nhất thế giới năm nay.

Theo chỉ số Billionaires Index của Bloomberg, giá trị tài sản của tỷ phú giàu nhất Ấn Độ và châu Á Mukesh Ambani đã giảm khoảng 6,5 tỷ USD trong ngày 2/11 sau khi giá cổ phiếu của Tập đoàn năng lượng Reliance Industries Ltd. lao dốc tới 8,6%.

Giá cổ phiếu của Reliance Industries sụt giảm trên thị trường Mumbai sau khi tập đoàn này công bố báo cáo lợi nhuận đáng thất vọng vào hôm 30/10, chủ yếu do mảng kinh doanh lọc dầu lớn của tập đoàn này trải qua một quý đầy khó khăn.

Các nhà phân tích thuộc Nomura cũng nhận định mảng lọc dầu hoạt động yếu kém hơn so với những gì họ ước tính.

Các nhà phân tích cho hay lợi nhuận trước thuế trong ba tháng tính đến tháng 9/2020 đã giảm 30% so với cùng kỳ năm trước, mặc dù các mảng khác của Reliance đã giúp bù đắp phần nào do sự sụt giảm của giá dầu, trong đó có mảng bán và công nghệ.

Reliance là một trong những tập đoàn nổi tiếng và giá trị nhất của Ấn Độ, “bao thầu” các lĩnh vực như dầu mỏ, hóa dầu, viễn thông và bán lẻ.

Reliance đã có sự thay đổi trọng tâm gần đây khi Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ambani cố gắng biến tập đoàn này thành “gã khổng lồ” công nghệ toàn cầu.

Hồi đầu năm 2020, tỷ phú Ambani đã huy động được hơn 20 tỷ USD chỉ trong vòng bốn tháng cho công ty công nghệ Jio Platforms của mình.

Một nửa số tiền huy động trên đã được đảm bảo chỉ trong một tháng. Giới phân tích cho rằng ông Ambani đang phải chịu sức ép để chứng minh công nghệ mà công ty ông đã phát triển và phải bù đắp cho sự sụt giảm nghiêm trọng trong lĩnh vực dầu mỏ và các lĩnh vực khác.

Đại dịch COVID-19 đã tác động mạnh đến nhu cầu dầu toàn cầu trong năm nay, do hoạt động du lịch, vận tải, công nghiệp và thương mại giảm mạnh.

Chưa dừng lại ở mảng công nghệ, tháng trước, tỷ phú Ambani tiếp tục huy động vốn cho “đế chế” bán lẻ Reliance Retail.

Trong nhiều tuần gần đây, Reliance đã có cuộc đụng độ với Amazon của Mỹ về một thỏa thuận mà tập đoàn này đã ký với một chuỗi bán lẻ địa phương, cho thấy sự cạnh tranh khốc liệt mà Reliance Retail phải đối mặt để nâng cao vị thế của mình trong ngành.

Theo Bloomberg Billionaires, tỷ phú Ambani, sở hữu khối tài sản ước tính vào khoảng 71 tỷ USD, đã trở thành một trong 10 người giàu nhất thế giới năm nay.

Cho đến nay, cổ phiếu Reliance Industries đã tăng 25% giá trị, giúp nâng giá trị tài sản ròng của Ambani thêm hơn 20%, tương đương 12,5 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục