UAE cam kết dành 50 tỷ USD để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông- Bắc Phi, Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) Sheikh Mohamed bin Zayed ngày 18/6 cam kết dành 50 tỷ USD để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu sau khi tham dự cuộc họp do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì.
Ông Sheikh Mohamed cho biết UAE đã đầu tư hơn 50 tỷ USD vào các dự án năng lượng tái tạo tại 40 quốc gia và có kế hoạch tăng gấp đôi con số này trong 10 năm tới.
Nhà lãnh đạo UAE đã cùng với các nguyên thủ quốc gia từ 17 nền kinh tế đóng góp 80% GDP toàn cầu đã tham dự cuộc họp trực tuyến về năng lượng và khí hậu do Tổng thống Mỹ Biden chủ trì ngày 17/6.
Phát biểu tại diễn đàn, ông Sheikh Mohamed nêu rõ biến đổi khí hậu phải được giải quyết thông qua hợp tác. Ông cho hay UAE lâu nay có quan điểm rằng hành động chống biến đổi khí hậu là cơ hội để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, với trọng tâm tập trung vào các giải pháp thiết thực nhằm mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia.
UAE đang đẩy mạnh nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng toàn cầu.
Trong một tuyên bố đăng tải trên tải khoản Twitter, Tổng thống Sheikh Mohamed khẳng định UAE tiếp tục tôn trọng các cam kết của mình về hành động chống biến đổi khí hậu.
UAE sẽ là nước chủ nhà đăng cai Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) vào năm 2023.
Đầu tư của UAE vào năng lượng tái tạo trong nước gồm nhiều dự án năng lượng mặt trời lớn nhất toàn cầu xuyên suốt 15 năm qua đã đem lại chi phí năng lượng Mặt Trời thấp nhất trên thế giới.
Đầu tư quốc tế của UAE cũng góp phần cắt giảm đáng kể chi phí cho năng lượng tái tạo trong thập kỷ qua, góp phần định hình lại thị trường năng lượng toàn cầu.
UAE cũng đang đi tiên phong trong thu thập và lưu trữ carbon để khử carbon trong ngành công nghiệp nặng và đi đầu các sáng kiến trong nông nghiệp thông minh với biến đổi khí hậu và ưu tiên bảo tồn đa dạng sinh học./.
>>Vai trò của thị trường carbon toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu- Từ khóa :
- Uae
- năng lượng tái tạo
- biến đổi khí hậu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại của Nhật Bản cao thứ hai từ trước đến nay
14:08' - 16/06/2022
Với 2.380 tỷ yen (tương đương 17,7 tỷ USD), thâm hụt thương mại của Nhật Bản trong tháng 5 vừa qua đã tăng lên mức cao thứ hai từ trước đến nay.
-
Kinh tế Thế giới
Angola trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Phi
20:52' - 15/06/2022
Theo OPEC, Angola đã vượt Nigeria để trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất châu Phi trong tháng 5/2022.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Khoảng cách tài sản giữa các thế hệ tại Hàn Quốc ngày càng nới rộng
06:30'
Nguyên nhân chủ yếu là khó khăn việc làm của lao động trẻ, ban đầu tập trung ở nhóm tuổi 20 và sau đó lan sang nhóm tuổi 30 do suy giảm của các ngành chủ lực như chế tạo và xây dựng.
-
Tài chính
Thị trường tiền điện tử "bốc hơi" gần 500 tỷ USD chỉ trong một tuần
18:26' - 04/02/2026
Theo hãng tin Bloomberg, gần 500 tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi thị trường tiền điện tử trong chưa đầy một tuần khi làn sóng bán tháo với tâm điểm là đồng bitcoin tăng mạnh.
-
Tài chính
Argentina siết phát hành trái phiếu, thúc đẩy giảm rủi ro quốc gia
10:53' - 04/02/2026
Argentina sẽ không thúc đẩy việc bán thêm trái phiếu trên thị trường nợ thế giới, đồng thời chủ trương duy trì sự khan hiếm của các công cụ nợ nhằm góp phần giảm chỉ số rủi ro quốc gia.
-
Tài chính
Hải quan triển khai trực 24/7, tháo gỡ ách tắc thông quan thực phẩm nhập khẩu
10:47' - 04/02/2026
Cục Hải quan vừa có văn bản hỏa tốc gửi các Chi cục hải quan khu vực và Ban Công nghệ thông tin và Thống kê hải quan về việc thông quan thực phẩm nhập khẩu.
-
Tài chính
Thuế quan của Mỹ và lãi suất cao kìm hãm tăng trưởng công nghiệp nền kinh tế số một Mỹ Latinh
08:08' - 04/02/2026
Theo FIESP, trong quý IV/2025, Brazil chịu tác động mạnh từ gói thuế quan lên tới 50% mà Chính phủ Mỹ áp dụng đối với gần 4.000 mặt hàng của Brazil.
-
Tài chính
Nhà đầu tư loay hoay sau khi đồng USD bất ngờ bật tăng
09:36' - 03/02/2026
Ông Michael Brown, chiến lược gia cấp cao tại công ty môi giới Pepperstone Group, nhận định các vị thế bán khống đồng USD chắc chắn đã chịu thiệt hại khi tuần giao dịch khép lại.
-
Tài chính
Đề xuất lộ trình sandbox cho Trung tâm Tài chính quốc tế TP. Hồ Chí Minh
20:05' - 02/02/2026
Việc thiết kế cơ chế sandbox đòi hỏi phải có các nghiên cứu chuyên sâu, cũng như sự đóng góp từ cả giới học thuật và các chủ thể đang trực tiếp hoạt động trong thực tiễn thị trường.
-
Tài chính
Bitcoin xuyên thủng mốc 80.000 USD
09:09' - 01/02/2026
Trong phiên 31/1, đồng bitcoin lao dốc xuống dưới mức 80.000 USD và chạm ngưỡng thấp nhất kể từ tháng 4/2025 như một phần của đợt giảm giá diện rộng đối với các tài sản kỹ thuật số.
-
Tài chính
Biến động mạnh trên toàn cầu: Tài chính “đỏ lửa” sau căng thẳng địa chính trị
13:47' - 31/01/2026
Thị trường tài chính toàn cầu chao đảo sau leo thang căng thẳng Mỹ–Iran và thay đổi nhân sự Fed, kéo tiền mã hóa, vàng, bạc, bạch kim và palladium rớt sâu kỷ lục trong 24 giờ.

UAE đang đẩy mạnh nỗ lực giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Ảnh: AFP/TTXVN