UAE, Mỹ cảnh báo căng thẳng leo thang làm suy yếu an ninh Trung Đông
Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 21/10, hãng thông tấn nhà nước WAM đưa tin Tổng thống Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Sheikh Mohammed bin Zayed và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã có cuộc điện đàm nhằm thảo luận về tình hình Dải Gaza.
Trong tuyên bố được hãng WAM đăng tải, Tổng thống UAE và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã đề cập tới những diễn biến mới tại Dải Gaza, đồng thời khẳng định căng thẳng leo thang trong khu vực có nguy cơ làm trầm trọng thêm bạo lực và bất ổn, làm suy yếu an ninh ở Trung Đông và làm suy giảm khả năng đạt được hòa bình giữa người Palestine và Israel.
Ông Sheikh Mohammed nhấn mạnh ưu tiên bảo vệ mạng sống dân thường theo luật nhân đạo quốc tế và sự cần thiết phải đảm bảo các hành lang nhân đạo khẩn cấp để cung cấp cứu trợ và viện trợ y tế cho Dải Gaza, trong bối cảnh điều kiện nhân đạo ngày càng xấu đi khi quân đội Israel đang chuẩn bị cuộc tấn công trên bộ vào khu vực này.
Nhà lãnh đạo UAE cũng nhấn mạnh cần tăng cường các nỗ lực khu vực và quốc tế, nhằm tìm ra giải pháp chính trị để đạt được nền hòa bình công bằng và toàn diện, vì lợi ích của tất cả người dân trong khu vực, đồng thời giúp duy trì an ninh và ổn định khu vực.
Trong diễn biến liên quan, Mỹ ngày 21/10 đã đề xuất một dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), trong đó kêu gọi bảo vệ dân thường chịu ảnh hưởng trong cuộc xung đột Hamas-Israel.
Dự thảo cũng nhấn mạnh Israel có quyền tự vệ theo Điều 51 của Hiến chương LHQ, trong đó quy định các quốc gia có thể tự vệ mang tính đơn lẻ hoặc tập thể trước cuộc tấn công vũ trang và phải ngay lập tức thông báo cho HĐBA về bất kỳ hành động tự vệ nào. Văn kiện này cũng hối thúc các nước tuân thủ luật pháp quốc tế khi đáp trả các cuộc tấn công, đồng thời kêu gọi đảm bảo tạo điều kiện cho việc cung cấp hàng viện trợ liên tục và đầy đủ cho Dải Gaza.
Dự thảo nghị quyết cũng kêu gọi các nước nỗ lực ngăn chặn tình hình bạo lực tại Gaza lan rộng sang các nơi khác trong khu vực, trong đó có yêu cầu phong trào Hezbollah tại Liban và các nhóm vũ trang khác chấm dứt ngay lập tức mọi cuộc tấn công.
Hiện chưa rõ liệu Mỹ có kế hoạch đưa dự thảo nghị quyết này ra biểu quyết hay không và vào thời điểm nào. Để được thông qua, một dự thảo nghị quyết cần ít nhất 9 phiếu ủng hộ và không có phiếu phủ quyết của một trong 5 ủy viên thường trực HĐBA gồm Nga, Trung Quốc, Mỹ, Pháp và Anh.
Trước đó cùng ngày, Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) thông báo quân đội nước này đang "tiếp tục chuẩn bị cho giai đoạn chiến tranh tiếp theo, bao gồm cả tác chiến trên bộ". Theo đó, quân đội Israel đã công bố hình ảnh tập trận bắn đạn thật, trong bối cảnh lượng lớn xe tăng và binh lính đã được tập trung gần khu vực giáp giới với Dải Gaza. Hơn 300.000 lính dự bị cũng đã được triệu tập.
Trong diễn biến mới nhất, máy bay Israel ngày 22/10 đã tấn công khu phức hợp bên dưới đền thờ Hồi giáo Hồi giáo al-Ansar ở Bờ Tây, được cho là nơi Hamas sử dụng để tổ chức các cuộc tấn công. Các bác sĩ Palestine cho biết ít nhất 1 người đã thiệt mạng.
Đây là cuộc không kích thứ hai của Israel trong những ngày gần đây nhằm vào Bờ Tây, nơi bạo lực gia tăng kể từ khi các tay súng Hamas từ Dải Gaza tiến hành tấn công vào Israel hôm 7/10./.
- Từ khóa :
- xung đột hamas-israel
- uae
- mỹ
- an ninh trung đông
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Argentina bắt giữ đối tượng đe dọa đánh bom Đại sứ quán Mỹ và Israel
08:30' - 21/10/2023
Ngày 20/10 của cảnh sát nước này cho biết lực lượng chức năng đã bắt giữ một đối tượng được cho là thủ phạm đe dọa đánh bom Đại sứ quán Israel và Mỹ tại Buenos Aires.
-
Phân tích - Dự báo
Xung đột với Hamas có thể "tước đi" 6,4 tỷ euro của Israel và hơn thế nữa
05:30' - 21/10/2023
Tạp chí La Tribune dẫn phân tích của ngân hàng Hapolaim của Israel, cho rằng việc mở chiến dịch trả đũa Hamas trên quy mô lớn sẽ khiến nước này tổn thất ít nhất 6,4 tỷ euro.
-
Ý kiến và Bình luận
Moody's xem xét hạ bậc tín nhiệm của Israel
10:08' - 20/10/2023
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's đã đưa xếp hạng tín nhiệm A1 của Chính phủ Israel vào diện xem xét để hạ bậc vì “cuộc xung đột bất ngờ và nghiêm trọng giữa Israel và Hamas."
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là hình mẫu về phát triển và tầm nhìn lãnh đạo
09:04'
Ông Buvilski - Chủ tịch Hội Hữu nghị Israel - Việt Nam, khẳng định mối quan hệ Việt Nam – Israel đã và đang phát triển trên nền tảng hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
-
Ý kiến và Bình luận
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ cảnh báo thiệt hại hơn 15 tỷ USD nếu áp các mức thuế mới
12:56' - 31/07/2025
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ (NRA) bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về khả năng Mỹ áp các mức thuế mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Thỏa thuận thuế quan Mỹ - EU và tác động tới kinh tế Đức
08:15' - 31/07/2025
Thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Đức là một "cú sốc đáng kể" đối với nền kinh tế Đức, gây ra những hậu quả đặc biệt tiêu cực đối với các công ty phụ thuộc nhiều vào Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO cảnh báo nạn đói vẫn ảnh hưởng tới nhiều khu vực trên thế giới
14:03' - 30/07/2025
FAO cảnh báo nếu không có hành động quyết liệt, đến năm 2030 sẽ có khoảng 512 triệu người trên thế giới bị suy dinh dưỡng mãn tính, trong đó gần 60% ở khu vực châu Phi.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới khoa học nêu quan ngại về phát thải nhựa và vi nhựa
09:00' - 30/07/2025
Các nhà khoa học kêu gọi siết chặt giám sát trong ngành công nghiệp để hạn chế việc phát thải các hạt nhựa và hóa chất một cách cố ý và vô tình trong suốt vòng đời của nhựa.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu tích cực về thị trường việc làm của Mexico
10:14' - 29/07/2025
Tổng số người có việc làm tại Mexico trong tháng 6/2025 đạt hơn 59,8 triệu người, tăng 201.920 người so với tháng trước, đây là mức tăng trưởng đáng kể so với tháng 5.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam gia nhập ASEAN góp phần tăng cường đoàn kết và ổn định khu vực
10:10' - 28/07/2025
Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2025), Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam đã có những chia sẻ với phóng viên TTXVN.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo chí Maroc: Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn là bước ngoặt chiến lược trong hợp tác song phương
08:59' - 28/07/2025
Các tờ báo lớn tại Maroc, như Le Matin (Buổi sáng) và La Vie Eco, đã dành nhiều bài viết và phóng sự để phản ánh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
-
Ý kiến và Bình luận
Hình mẫu về kiểm soát hiệu quả rủi ro và bảo vệ lợi ích quốc gia, khu vực
17:41' - 27/07/2025
Việt Nam có thể đóng góp vào nỗ lực duy trì vai trò trung tâm của ASEAN bằng cách tiếp tục giữ vai trò của một thành viên tích cực, thông qua việc dẫn dắt các nỗ lực duy trì luật pháp quốc tế.