UBS: Giới đầu tư triệu phú thận trọng về triển vọng năm 2020
Theo một khảo sát mới nhất của tổ chức tài chính hàng đầu Thụy Sỹ UBS, các nhà đầu tư cá nhân thuộc hàng triệu phú trên toàn thế giới tỏ ra thận trọng khi hướng đến năm 2020 trong bối cảnh tình hình địa chính trị ngày càng biến động, nhưng họ vẫn lạc quan về triển vọng kinh tế và thị trường trong thập niên tới.
Cuộc khảo sát của UBS đã thăm dò ý kiến của hơn 3.400 nhà đầu tư giàu có trên toàn cầu với giá trị tài sản ròng tối thiểu là 1 triệu USD trong khoảng từ tháng 8-10/2019.Theo đó, 79% những người được hỏi cho rằng thị trường đang tiến tới thời kỳ biến động cao hơn, và 66% cho rằng thị trường hiện đang bị chi phối bởi các sự kiện địa chính trị hơn là các yếu tố cơ bản trong kinh doanh như lợi nhuận, doanh thu và tiềm năng tăng trưởng.
Cuộc khảo sát cho thấy ba yếu tố địa chính trị lớn nhất mà các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, tình hình chính trị trong nước và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020. Trên quy mô toàn cầu, 44% các nhà đầu tư vẫn lo lắng rằng những căng thẳng thương mại sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất cho danh mục đầu tư của họ trong năm tới.Tuy nhiên, các nhà đầu tư Trung Quốc dường như tỏ ra ít lo lắng về xung đột thương mại khi chỉ có 30% bày tỏ quan ngại về vấn đề này. Ngược lại, 45% những nhà đầu tư tại Mỹ chia sẻ sự lo lắng trên.
Tính theo khu vực, các nhà đầu tư ở Mỹ Latinh thận trọng về giai đoạn trước mắt hơn so với bất kỳ khu vực nào khác. Trong số đó, 81% thấy thị trường đang sắp chịu những biến động lớn hơn và 64% lo ngại về xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Các nhà đầu tư châu Á lại tỏ ra bớt lo ngại về những biến động thị trường ngắn hạn hơn so với các khu vực địa lý khác được khảo sát, với 76% tin rằng các thị trường sẽ còn chịu nhiều “trồi sụt” hơn trong tương lai và 40% lo lắng về các cuộc chiến thương mại. Khi các thách thức tăng cao, các nhà đầu tư giàu có đang tìm kiếm những chiến lược khác nhau để bảo vệ danh mục đầu tư của họ, với hơn 60% những người tham gia khảo sát cho biết đang cân nhắc chọn thêm các cổ phiếu chất lượng cao, đa dạng hóa các loại tài sản và tăng tiền mặt trong danh mục đầu tư của họ. Mặc dù những mối lo ngại trong ngắn hạn gia tăng, phần lớn số người được hỏi bày tỏ sự lạc quan trong thập niên tới. 69% trong số họ cảm thấy lạc quan về lợi nhuận đầu tư trong giai đoạn những năm 2020 và 88% cho thấy sự quan tâm trong việc sắp xếp danh mục đầu tư phù hợp với một số đại xu hướng (mega trend) dự kiến diễn ra vào giai đoạn này. Dân số già hóa là xu hướng được đề cập nhiều nhất với 87% ý kiến. Bên cạnh đó, những xu hướng bao gồm công nghệ tiên tiến như tự động hóa và Trí tuệ nhân tạo (AI), cùng tình trạng suy giảm tài nguyên thiên nhiên cũng được nhắc tới khá nhiều. Trong số những người được hỏi, 82% bày tỏ sự quan tâm lớn đến đầu tư bền vững, vốn được thúc đẩy bởi một loạt các vấn đề mà họ cho rằng thế giới cần ưu tiên giải quyết trong thập kỷ tới. Chúng bao gồm nguồn cung nước sạch và vệ sinh, khả năng tiếp cận chăm sóc sức khỏe của người dân, tình trạng ô nhiễm và hủy hoại môi trường./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chuyên gia: Kinh tế thế giới giảm tốc song không có nguy cơ suy thoái
14:07' - 21/10/2019
IMF dự đoán tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ nhích lên 3,4% vào năm 2020 song chỉ nhờ sự khởi sắc của các nền kinh tế như Thổ Nhĩ Kỳ và Argentina - hiện đang trong tình trạng khó khăn.
-
Kinh tế Thế giới
G-20 cảnh báo nguy cơ "mất đà" của nền kinh tế thế giới
17:40' - 18/10/2019
G20 ngày cảnh báo những nguy cơ mà nền kinh tế thế giới đang phải đối mặt, bất chấp các diễn biến tích cực trong giải quyết tranh cãi thương mại Mỹ - Trung và kế hoạch Anh rời Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Giới chuyên gia cảnh báo nguy cơ suy thoái kinh tế thế giới
12:14' - 08/08/2019
Theo đánh giá của các chuyên gia, nền kinh tế thế giới gần như sẽ rơi vào suy thoái với hầu hết dấu hiệu mang tính chu kỳ cho thấy hoạt động kinh doanh đang trì trệ hoặc sụt giảm.
-
Kinh tế Thế giới
“Rào cản lớn” với tăng trưởng kinh tế thế giới
10:49' - 31/07/2019
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2019 và năm 2020, đồng thời cảnh báo căng thẳng thương mại và tình trạng bất ổn kéo dài đang là lực cản kinh tế thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Nhật Bản công bố loạt dự án năng lượng hàng chục tỷ USD
12:11'
Ngày 19/3, Mỹ và Nhật Bản đã công bố dự án trị giá 40 tỷ USD nhằm xây dựng các lò phản ứng hạt nhân tại Tennessee và Alabama.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cân nhắc dỡ trừng phạt đối với dầu Iran đang trên biển
07:25'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump cân nhắc dỡ bỏ trừng phạt đối với hàng triệu thùng dầu Iran, trong khi các nhà lãnh đạo toàn cầu kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ lạm phát ở Đức có khả năng tăng lên trên 2,5%
05:30'
Cú sốc giá năng lượng do xung đột Trung Đông gây ra sẽ làm tăng đáng kể tỷ lệ lạm phát ở Đức lên trên mức 2,5% trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
23:07' - 19/03/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 19/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Ông Anutin Charnvirakul tái đắc cử Thủ tướng Thái Lan
14:06' - 19/03/2026
Ngày 19/3, Hạ viện Thái Lan đã bầu chọn ông Anutin Charnvirakul, lãnh đạo đảng Tự hào Thái Lan (Bhumjaithai), làm Thủ tướng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tòa án Thương mại Quốc tế ấn định thời gian phiên điều trần vụ kiện về thuế
10:09' - 19/03/2026
Theo Inside Trade, Tòa án Thương mại Quốc tế Mỹ (CIT) đã lên lịch phiên điều trần chung vào ngày 10/4 để cả hai nhóm nguyên đơn cùng Bộ Tư pháp trình bày lập luận.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ nới lỏng cấm vận Venezuela để tăng nguồn cung dầu mỏ
09:23' - 19/03/2026
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự kiến mở rộng cấp phép cho doanh nghiệp tại Venezuela nhằm tăng nguồn cung dầu, song hiệu quả ngắn hạn được cho là hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khó giảm áp lực giá dầu dù miễn áp dụng Đạo luật Jones trong 2 tháng
09:14' - 19/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành quyết định miễn áp dụng trong 60 ngày với đạo luật vận tải biển nhằm ổn định nguồn cung năng lượng giữa căng thẳng Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Lạm phát "nóng" theo giá năng lượng
09:13' - 19/03/2026
Giá năng lượng tăng đẩy lạm phát tại Vương quốc Anh lên cao, buộc Ngân hàng Trung ương Anh cân nhắc chính sách giữa kiểm soát giá cả và hỗ trợ tăng trưởng.

Các nhà đầu tư đang theo dõi sát sao là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung. Ảnh: AFP/ TTXVN