BNEWS Ngày 24/10, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho rằng vào năm tới, Ukraine sẽ cần khoảng 42 tỷ euro (44,62 tỷ USD) từ các đối tác quốc tế để bù đắp thâm hụt ngân sách trong thời gian xung đột.
Ông Shmyhal nói rằng toàn bộ ngân sách thời bình của Ukraine được phân bổ trong cuộc xung đột với Nga, theo đó Kiev cần cộng đồng quốc tế hỗ trợ để trang trải chi tiêu xã hội và nhân đạo.
Ông Shmyhal nhấn mạnh trong trung hạn, sự hỗ trợ của quốc tế dành cho Ukraine sẽ giúp nước này chi trả phần lớn ngân sách, đồng thời bày tỏ hy vọng xung đột sẽ kết thúc sớm nhất có thể.
Một ngày trước đó, Bộ Tài chính Ukraine cho biết nước này đã nhận được tổng cộng 22,2 tỷ euro viện trợ tài chính từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tháng 2 năm ngoái.
Bộ trên thông báo chỉ riêng trong năm nay, EU đã dành 15 tỷ euro để hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho Ukraine theo chương trình Hỗ trợ tài chính vĩ mô (MFA) quy mô lớn.
Cùng ngày 23/10, Ukraine đã tiếp nhận đợt viện trợ thứ 9 theo MFA số tiền 1,5 tỷ euro. Đến cuối năm nay, EU dự kiến sẽ tiến hành thêm 2 đợt viện trợ trị giá 3 tỷ euro theo chương trình này.
Tin liên quan
Đức: EU cần đảm bảo Ukraine có thể xuất khẩu ngũ cốc tới nhóm các nước Nam Bán cầu
Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Cem Özdemir cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần nỗ lực hết sức để đảm bảo Ukraine có thể xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của nước này sang nhóm các quốc gia ở Nam Bán cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.










