Ukraine cần viện trợ gần 45 tỷ USD để bù đắp thâm hụt ngân sách do xung đột
Ông Shmyhal nói rằng toàn bộ ngân sách thời bình của Ukraine được phân bổ trong cuộc xung đột với Nga, theo đó Kiev cần cộng đồng quốc tế hỗ trợ để trang trải chi tiêu xã hội và nhân đạo.
Ông Shmyhal nhấn mạnh trong trung hạn, sự hỗ trợ của quốc tế dành cho Ukraine sẽ giúp nước này chi trả phần lớn ngân sách, đồng thời bày tỏ hy vọng xung đột sẽ kết thúc sớm nhất có thể.
Một ngày trước đó, Bộ Tài chính Ukraine cho biết nước này đã nhận được tổng cộng 22,2 tỷ euro viện trợ tài chính từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tháng 2 năm ngoái.
Bộ trên thông báo chỉ riêng trong năm nay, EU đã dành 15 tỷ euro để hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho Ukraine theo chương trình Hỗ trợ tài chính vĩ mô (MFA) quy mô lớn.
Cùng ngày 23/10, Ukraine đã tiếp nhận đợt viện trợ thứ 9 theo MFA số tiền 1,5 tỷ euro. Đến cuối năm nay, EU dự kiến sẽ tiến hành thêm 2 đợt viện trợ trị giá 3 tỷ euro theo chương trình này.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Đức: EU cần đảm bảo Ukraine có thể xuất khẩu ngũ cốc tới nhóm các nước Nam Bán cầu
08:54' - 24/10/2023
Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Cem Özdemir cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần nỗ lực hết sức để đảm bảo Ukraine có thể xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của nước này sang nhóm các quốc gia ở Nam Bán cầu.
-
Tài chính
EBRD muốn tăng gấp đôi quỹ tái thiết Ukraine lên ít nhất 3 tỷ euro
15:16' - 04/10/2023
Chủ tịch Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) Odile Renaud-Basso cho biết, EBRD muốn tăng gấp đôi quỹ tái thiết Ukraine lên ít nhất 3 tỷ euro (3,1 tỷ USD) mỗi năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Ukraine và EU thảo luận về hành lang xuất khẩu ngũ cốc thay thế
09:22' - 03/10/2023
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã thảo luận về các "hành lang" thay thế khả thi cho việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.