Ukraine cần viện trợ gần 45 tỷ USD để bù đắp thâm hụt ngân sách do xung đột
Ông Shmyhal nói rằng toàn bộ ngân sách thời bình của Ukraine được phân bổ trong cuộc xung đột với Nga, theo đó Kiev cần cộng đồng quốc tế hỗ trợ để trang trải chi tiêu xã hội và nhân đạo.
Ông Shmyhal nhấn mạnh trong trung hạn, sự hỗ trợ của quốc tế dành cho Ukraine sẽ giúp nước này chi trả phần lớn ngân sách, đồng thời bày tỏ hy vọng xung đột sẽ kết thúc sớm nhất có thể.
Một ngày trước đó, Bộ Tài chính Ukraine cho biết nước này đã nhận được tổng cộng 22,2 tỷ euro viện trợ tài chính từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ khi Nga bắt đầu triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine tháng 2 năm ngoái.
Bộ trên thông báo chỉ riêng trong năm nay, EU đã dành 15 tỷ euro để hỗ trợ ngân sách trực tiếp cho Ukraine theo chương trình Hỗ trợ tài chính vĩ mô (MFA) quy mô lớn.
Cùng ngày 23/10, Ukraine đã tiếp nhận đợt viện trợ thứ 9 theo MFA số tiền 1,5 tỷ euro. Đến cuối năm nay, EU dự kiến sẽ tiến hành thêm 2 đợt viện trợ trị giá 3 tỷ euro theo chương trình này.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Đức: EU cần đảm bảo Ukraine có thể xuất khẩu ngũ cốc tới nhóm các nước Nam Bán cầu
08:54' - 24/10/2023
Bộ trưởng Nông nghiệp Đức Cem Özdemir cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần nỗ lực hết sức để đảm bảo Ukraine có thể xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp của nước này sang nhóm các quốc gia ở Nam Bán cầu.
-
Tài chính
EBRD muốn tăng gấp đôi quỹ tái thiết Ukraine lên ít nhất 3 tỷ euro
15:16' - 04/10/2023
Chủ tịch Ngân hàng tái thiết và phát triển châu Âu (EBRD) Odile Renaud-Basso cho biết, EBRD muốn tăng gấp đôi quỹ tái thiết Ukraine lên ít nhất 3 tỷ euro (3,1 tỷ USD) mỗi năm.
-
Ý kiến và Bình luận
Ukraine và EU thảo luận về hành lang xuất khẩu ngũ cốc thay thế
09:22' - 03/10/2023
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã thảo luận về các "hành lang" thay thế khả thi cho việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Anh chịu tác động lớn hơn Canada dù có thỏa thuận với Mỹ
16:17'
Anh đang phải đối mặt với tác động từ các chính sách thuế quan của ông Donald Trump lớn hơn cả Canada, bất chấp thỏa thuận thương mại mà Thủ tướng Keir Starmer đã đàm phán với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:47' - 03/08/2025
Tuần qua, kinh tế thế giới có các sự kiện nổi bật như: Mỹ áp thuế mới 41% với hàng chục nước; Mỹ, Trung Quốc nối lại đàm phán; Fed giữ nguyên lãi suất; gạo Mỹ "tràn" vào thị trường Nhật Bản...
-
Kinh tế Thế giới
IMF nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc năm 2025 lên 4,8%
14:00' - 02/08/2025
IMF vừa công bố cập nhật “Báo cáo Triển vọng Kinh tế Thế giới”, theo đó nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc năm 2025 từ mức 4% hồi tháng Tư lên 4,8%, tăng 0,8 điểm phần trăm.
-
Kinh tế Thế giới
Thu hút đầu tư nước ngoài - mục tiêu hàng đầu của "xứ Chùa Vàng"
13:38' - 02/08/2025
Theo đánh giá của Ủy ban Đầu tư Thái Lan (BOI), nước này vẫn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, bất chấp mức thuế đối ứng 19% sẽ được Mỹ áp dụng từ ngày 7/8 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Số lượng tàu quá cảnh qua kênh đào Suez giảm mạnh
09:42' - 02/08/2025
Căng thẳng tại Trung Đông đã làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động hàng hải qua kênh đào Suez với số lượng tàu quá cảnh giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc bắt tay xây dựng lưới điện thế hệ mới tích hợp AI
09:14' - 02/08/2025
Bộ Công nghiệp, thương mại và tài nguyên Hàn Quốc ngày 1/8 thông báo sẽ ra mắt "Nhóm xúc tiến lưới điện thế hệ mới của Hàn Quốc" do Thứ trưởng Bộ này đứng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
EU cân nhắc nới lỏng quy định mang chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay
08:41' - 02/08/2025
Hạn chế nghiêm ngặt chất lỏng trong hành lý xách tay máy bay có thể sớm được nới lỏng trong EU khi các máy quét mới có khả năng phát hiện chất nổ lỏng được chính thức đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng trái chiều từ các đối tác thương mại trước chính sách thuế mới của Mỹ
20:26' - 01/08/2025
Phản ứng từ các đối tác quốc tế ngay lập tức nổi lên với nhiều sắc thái: từ hài lòng vì đạt được thỏa thuận, đến thất vọng, lo ngại hoặc tiếp tục vận động để đàm phán.
-
Kinh tế Thế giới
Mức thuế đối ứng mới của Mỹ với các đối tác thương mại
15:43' - 01/08/2025
Ngày 31/7/2025 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế đối ứng mới với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều quốc gia, với mức thuế dao động từ 10%-41%.