Ukraine kiện Nga hạn chế nhập khẩu thiết bị đường sắt
Ngày 21/10, Ukraine đã chính thức đệ đơn lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc Nga nhiều lần hạn chế nhập khẩu các thiết bị đường sắt từ Ukraine, cho rằng Moskva vi phạm các thỏa thuận thương mại quốc tế.
WTO cho biết trong đơn kiện Ukraine nêu rõ từ cuối năm 2013, Nga đã đình chỉ việc cấp phép nhập khẩu các trang thiết bị đường sắt từ Ukraine vào Nga mà không hề đưa ra lý do và đơn xin cấp giấy phép mới cũng bị từ chối.
Phía Ukraine cho rằng hành động này có thể coi là Nga đã cấm nhập khẩu các thiết bị đường sắt sản xuất tại Ukraine và như vậy là vi phạm quy định của WTO.
Do đó, Ukraine yêu cầu được tham vấn, bước đầu tiên trong việc giải quyết tranh chấp theo quy định của WTO, theo đó hai bên liên quan sẽ bắt đầu đàm phán trong vòng 30 ngày, sau khi Nga chấp nhận đề nghị, thời gian tham vấn tối đa 60 ngày.
Nếu tìm ra được giải pháp thỏa đáng cho cả hai bên, vụ việc sẽ được giải quyết giữa hai nước. Nếu đàm phán không đi đến kết quả, WTO có thể thành lập một ban chuyên gia rà soát lại trường hợp tranh chấp này.
Trong phản ứng đưa ra cùng ngày, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Phát triển kinh tế Nga Aleksey Likhachev cho biết bộ đã được thông báo về đơn kiện của Ukraine và đã tiến hành đánh giá nhanh tình hình.
Tới đây Nga sẽ tiếp tục làm rõ quan điểm của giới công nghiệp trong nước về việc này để xây dựng nên chiến lược và chiến thuật hành động. Thứ trưởngLikhchev khẳng định Moskva luôn tuân thủ quy chế của WTO.
Đây là đơn kiện đầu tiên mà Ukraine gửi lên WTO kể từ nước này gia nhập từ năm 2018. WTO được thành lập với mục tiêu đảm bảo một sân chơi công bằng cho các thành viên bằng việc đưa ra những hiệp ước kinh tế toàn cầu./.
Ngọc Ánh
- Từ khóa :
- Ukraine
- kiện
- Nga
- WTO
- hạn chế nhập khẩu
- thiết bị đường sắt
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thuế hải quan Mỹ lần đầu tiên vượt 100 tỷ USD trong một năm tài khóa
14:29'
Doanh thu thuế hải quan tổng của Mỹ tăng lên mức kỷ lục 27,2 tỷ USD trong tháng 6 khi nguồn thu từ các mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp dụng bắt đầu phát huy tác dụng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu đợt sa thải hơn 1.300 nhân viên
10:46'
Trong bản thông báo nội bộ gửi đến đội ngũ nhân viên, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đợt sa thải lần này sẽ bao gồm 1.107 viên chức và 246 công chức ngoại giao làm việc tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Câu chuyện truyền cảm hứng cho cả thế giới
10:10'
Hai nước đã trải qua một giai đoạn lịch sử phi thường, xây dựng mối quan hệ song phương đạt được những tiến triển đầy ý nghĩa và đáng tự hào.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành rượu vang Đức lo ngại tác động tiêu cực từ thuế quan của Mỹ
21:56' - 11/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, các nhà sản xuất rượu vang nước này dự đoán sẽ có nhiều hậu quả tiêu cực lớn nếu Mỹ quyết định áp thuế quan đối với rượu vang nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ sáu thế giới tăng trưởng trì trệ
16:20' - 11/07/2025
Kinh tế Anh chỉ đạt mức tăng trưởng 0,1% trong tháng 5/2025 với sự sụt giảm cả trong hai lĩnh vực sản xuất và xây dựng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc có thể khởi sắc trước thời hạn Mỹ tái áp thuế
15:45' - 11/07/2025
Xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 6/2025 nhiều khả năng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, khi các doanh nghiệp đẩy mạnh giao hàng trước thời hạn để tránh rủi ro thuế của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba đẩy mạnh sử dụng năng lượng Mặt trời trong sản xuất xì gà
14:45' - 11/07/2025
Để duy trì sản xuất xì gà, nông dân ở tỉnh miền Tây Pinar del Río đã chuyển sang sử dụng tấm pin Mặt trời để vận hành hệ thống tưới tiêu giữa cuộc khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ Ngoại giao Mỹ lên kế hoạch cắt giảm nhân sự quy mô lớn
12:50' - 11/07/2025
Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ sớm triển khai kế hoạch cắt giảm nhân sự, sau khi Tòa án Tối cao tạo điều kiện cho đợt tinh giản biên chế hàng loạt theo đề xuất của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil tuyên bố đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50%
11:33' - 11/07/2025
Tổng thống Brazil mong muốn tìm ra giải pháp ngoại giao nhưng cũng tuyên bố sẽ áp thuế đáp trả tương xứng nếu Mỹ áp thuế 50% với tất cả các mặt hàng nhập khẩu từ ngày 1/8 tới đây.