Ukraine ký luật phê chuẩn thỏa thuận thành lập Quỹ Đầu tư tái thiết với Mỹ
Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn nội dung thông báo được công bố trên kênh Telegram của Verkhovna Rada (Quốc hội) Ukraine cho biết Tổng thống Volodymyr Zelensky ngày 12/5 đã ký luật phê chuẩn thỏa thuận giữa Kiev và Washington về việc thành lập Quỹ Đầu tư tái thiết Mỹ-Ukraine.
Trước đó, ngày 8/5, Quốc hội Ukraine đã thông qua thỏa thuận với Mỹ về tài nguyên khoáng sản, bất chấp những nghi ngờ về trữ lượng khoáng sản của quyết định Đông Âu và lo ngại mất đi sự ủng hộ của Washington.
Luật mới quy định Mỹ có quyền ưu tiên tiếp cận các dự án đầu tư mới để khai thác tài nguyên thiên nhiên của Ukraine, bao gồm nhôm, than chì, dầu mỏ và khí đốt thiên nhiên.
Trước đó, ngày 30/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent và Phó Thủ tướng thứ nhất Ukraine Yulia Svyrydenko đã ký thỏa thuận nêu trên, sau nhiều tuần Tổng thống Donald Trump gây sức ép buộc Kiev phải bồi hoàn cho Washington hàng tỷ USD viện trợ quân sự và kinh tế. Thỏa thuận mới sẽ thành lập quỹ đầu tư để tài trợ cho công cuộc tái thiết Ukraine và “đảm bảo rằng các nguồn lực, tài năng và năng lực chung của hai nước có thể thúc đẩy sự phục hồi kinh tế của Ukraine”.
Theo bà Svyrydenko, Ukraine sẽ giữ toàn quyền sở hữu và kiểm soát đối với các nguồn tài nguyên của nước này. Thỏa thuận cũng “không bao gồm điều khoản nào liên quan đến bất kỳ nghĩa vụ nợ nào của Ukraine đối với Mỹ”. Việc thực thi thỏa thuận “cho phép cả hai nước mở rộng tiềm năng kinh tế thông qua hợp tác và đầu tư bình đẳng”.
Đến nay, chỉ có văn kiện chính được công bố về việc thành lập Quỹ Đầu tư tái thiết Mỹ-Ukraine - bao gồm phần mở đầu, 11 điều và phần phụ lục. Văn phòng Tổng thống Ukraine giải thích ngoài thỏa thuận khung còn có 2 thỏa thuận kỹ thuật nữa, song nội dung của chúng chưa được công bố.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Vai trò của khoáng sản chiến lược trong định hình trật tự kinh tế quốc tế
05:30' - 13/05/2025
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đối mặt với nhiều bất ổn, khoáng sản chiến lược đã nổi lên như một yếu tố then chốt, mang cả rủi ro lẫn cơ hội định hình lại trật tự kinh tế quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Giảm thủ tục hành chính trong quản lý tài nguyên khoáng sản
20:24' - 12/05/2025
Ngày 12/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp với 25 tỉnh, thành phố về dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Địa chất và khoáng sản.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt khẩn cấp nhóm đối tượng khai thác khoáng sản trái phép quy mô lớn
08:10' - 10/05/2025
Công an tỉnh Phú Thọ đã ra lệnh bắt, giữ người trong trường hợp khẩn cấp về hành vi “vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13'
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54'
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06'
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34'
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo áp lại mức thuế cao nếu không đạt được thỏa thuận thương mại
13:12'
Washington có thể áp lại mức thuế quan cao với các nước đối tác như đã công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24'
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15'
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.