UNASUR: Bức tường biên giới Mỹ - Mexico sẽ gây chia rẽ giữa các quốc gia Nam Mỹ
Theo phóng viên TTXVN tại Mexico City, Tổng Thư ký Ernesto Samper nhấn mạnh bức tường biên giới trên sẽ ngăn cách Mỹ và Canada với Mexico và Mỹ Latinh, và bày tỏ quan ngại rằng những quyết định của ông Trump sẽ gây ra các hệ quả tiêu cực đối với người nhập cư Mỹ Latinh ở Mỹ, quá trình hòa bình tại Colombia và việc tái thiết lập quan hệ với Cuba.
Ông Ernesto cũng không đồng ý với ý kiến mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra là buộc quốc gia láng giềng phía Nam chi trả kinh phí ước tính lên đến 15 tỷ USD.
Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Tổng thống Trump dự định áp đặt mức thuế 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico để trả tiền cho việc xây dựng bức tường tại biên giới hai nước.
Theo ông Spicer, bước đi này sẽ giúp Mỹ có thêm 10 tỷ USD một năm và "có thể dễ dàng trả tiền xây dựng bức tường chỉ với riêng cơ chế đó".
Trong khi đó, Chính phủ Mexico khẳng định sẽ không trả tiền cho việc xây dựng bức tường tại khu vực biên giới với Mỹ theo chủ trương của tân Tổng thống Trump, khẳng định đây là vấn đề "không thể thương lượng".
Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto đã chỉ trích quyết định của ông Trump đã chia rẽ thay vì giúp đoàn kết hai nước, đồng thời hủy chuyến thăm Mỹ dự kiến vào ngày 31/1 tới./.
>>> Mexico tuyên bố không thương lượng với Mỹ về kế hoạch xây tường biên giới
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tuyên bố không thương lượng với Mỹ về kế hoạch xây tường biên giới
11:52' - 27/01/2017
Chính phủ Mexico khẳng định sẽ không trả tiền cho việc xây dựng bức tường tại khu vực biên giới với Mỹ theo chủ trương của Tổng thống Donald Trump, khẳng định đây là vấn đề "không thể thương lượng".
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump chủ trương ký hàng loạt FTA song phương
11:49' - 27/01/2017
Ngày 26/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố muốn ký hàng loạt thỏa thuận thương mại song phương, thay vì các thỏa thuận đa phương như Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
-
Kinh tế Thế giới
Một hải cảng của Mỹ hủy lễ ký hợp đồng với đối tác Cuba
11:49' - 27/01/2017
Ban quản lý hải cảng Everglades, tại thành phố Fort Lauderdale, bang Florida, Mỹ, đã hủy lễ ký hợp đồng dự kiến trước với đối tác Cuba.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách của Tổng thống Donald Trump có khiến ngành công nghiệp ô tô Mỹ xáo trộn?
10:08' - 27/01/2017
Đe dọa đánh thuế đối với ô tô sản xuất tại Mexico bán ở thị trường Mỹ trong khi Mexico được đánh giá là thị trường lý tưởng đối với các nhà chế tạo ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn dùng tiền thuế nhập khẩu hàng Mexico xây tường biên giới
07:39' - 27/01/2017
Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump dự định áp đặt mức thuế 20% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico để trả tiền cho việc xây dựng bức tường biên giới hai nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Nhiều nhân viên liên bang có nguy cơ không được nhận lại lương
13:17'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/10 cho biết một số nhân viên liên bang nghỉ phép bắt buộc có thể không được nhận lại lương sau khi chính phủ mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục hoãn hơn 3.000 chuyến bay
13:03'
Tình trạng thiếu nhân sự kiểm soát không lưu tiếp tục gây gián đoạn hoạt động hàng không tại Mỹ trong ngày 7/10, trong khi đợt đóng cửa chính phủ nước này bước sang ngày thứ 7.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ đóng cửa: Hàng nghìn chuyến bay bị hoãn do thiếu nhân sự kiểm soát không lưu
11:19'
FAA cho biết các vấn đề về nhân sự kiểm soát không lưu đang gây ra tình trạng hoãn chuyến bay tại nhiều sân bay của Mỹ trong ngày thứ hai liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
EU kỳ vọng thuế thép mới sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ
10:14'
Đề xuất áp dụng hạn ngạch thuế và tăng thuế ngoài hạn ngạch lên 50% đối với thép nhập khẩu được EU đưa ra sẽ thúc đẩy đàm phán bảo hộ với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ gia tăng sức ép trong bối cảnh chính phủ tiếp tục đóng cửa
10:13'
Dự kiến, Thượng viện sẽ lại bỏ phiếu về 2 dự luật cấp ngân sách vào cuối tuần, trong khi Hạ viện không có lịch biểu quyết nào trong tuần này và sẽ trở lại làm việc vào ngày 14/10.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ điều động Vệ binh Quốc gia tới Chicago
09:51'
Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7/10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago (bang Illinois), Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU thúc đẩy cải cách các ngân hàng phát triển toàn cầu để ứng phó biến đổi khí hậu
07:30'
EU đề xuất hỗ trợ nâng cao năng lực cho các ngân hàng phát triển đa phương (MDB), giúp họ mở rộng quy mô hoạt động và bảo đảm phù hợp với các mục tiêu của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế số của ASEAN có thể đạt 2.000 tỷ USD năm 2030
19:04' - 07/10/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp định khung về Kinh tế số ASEAN (DEFA) dự kiến sẽ được ký kết và triển khai vào năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Khủng hoảng ngân sách phơi bày điểm yếu của hệ thống hàng không Mỹ
15:50' - 07/10/2025
Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cảnh báo tình trạng thiếu nhân sự đang làm gia tăng các vụ chậm trễ tại nhiều sân bay lớn.