UNCTAD: FDI toàn cầu sẽ giảm trong năm nay
Theo cơ quan này, FDI toàn cầu sẽ phục hồi trong năm 2017 và 2018.
Tổng thư ký UNCTAD, Mukhisa Kituyi nhận định sự sụt giảm FDI là một vấn đề đáng lưu tâm, bởi kinh tế thế giới đang rất cần những khoản đầu tư để phục hồi đà tăng trưởng.
Báo cáo trên chỉ ra rằng sự sụt giảm FDI cho thấy tính “dễ tổn thương” của kinh tế toàn cầu, sự yếu đi của tổng chi tiêu, đà tăng trưởng suy giảm của một số quốc gia dựa vào xuất khẩu hàng hóa và sự hao hụt lợi nhuận của một số tập đoàn đa quốc gia trong năm 2015.
Ông Kituyi dự báo FDI sẽ phục hồi trong năm 2017 và tăng lên 1.800 tỷ USD trong năm 2018, song vẫn dưới mức đỉnh trong thời gian trước khi diễn ra cuộc khủng hoảng tài chính 2009.
Đối với các nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), UNCTAD dự báo dòng vốn FDI đổ vào các nước này sẽ giảm 5-10% trong năm 2016.
Trước sự biến động liên tục của dòng FDI trong những năm gần đây, các nhà phân tích cảnh báo tình hình này sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động thương mại và các chuỗi cung ứng trên toàn cầu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam đứng đầu danh sách 14 quốc gia thu hút FDI
10:49' - 22/08/2016
Theo Văn phòng thống kê FDI Intelligence, Việt Nam lần thứ hai liên tiếp đứng đầu danh sách 14 quốc gia thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (6,45 điểm), tiếp theo là Hungari (4,32) và Rumani (3,48).
-
Kinh tế Thế giới
Iran thu hút hơn 5 tỷ USD vốn FDI sau khi thỏa thuận hạt nhân có hiệu lực
08:16' - 12/08/2016
Iran đã thu hút tổng cộng 5,168 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) sau khi thỏa thuận hạt nhân lịch sử mà Tehran ký với các cường quốc thế giới chính thức có hiệu lực từ giữa tháng 1/2016.
-
Kinh tế Thế giới
FDI vào Thái Lan giảm xuống mức thấp nhất trong 10 năm
09:47' - 03/08/2016
Ngân hàng Trung ương Thái Lan (BOT) cảnh báo vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước này trong nửa đầu năm 2016 đã sụt giảm hơn 90%, xuống mức thấp nhất trong vòng 10 năm qua.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Thuận đưa vào hoạt động hai công trình giao thông trọng điểm
10:38'
Sáng 19/4, UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức khánh thành đưa vào hoạt động 2 tuyến đường giao thông trọng điểm của tỉnh Bình Thuận.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhìn lại hành trình hơn 2 năm xây dựng Nhà ga T3 - sân bay Tân Sơn Nhất
10:23'
Sau hơn hai năm kể từ ngày Thủ tướng phát lệnh khởi công, dự án Nhà ga hành khách T3 - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP. Hồ Chí Minh) có vốn đầu tư lên tới 11.000 tỉ đồng, đã đi vào hoạt động.
-
Kinh tế Việt Nam
Bắc Giang, Bắc Ninh hợp nhất thành “siêu tỉnh công nghiệp”
10:13'
Khi hợp nhất, tỉnh Bắc Ninh (mới) sẽ có vai trò, vị thế rất lớn, trở thành một “siêu tỉnh công nghiệp” do hợp nhất hai “thủ phủ công nghiệp” của miền Bắc trước đây.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ công bố triển khai thí điểm nhận diện sinh trắc học tại Cảng hàng không Tân Sơn Nhất
10:07'
Sáng 19/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự lễ khởi công, khánh thành các công trình, dự án trọng điểm quốc gia và các công trình lớn nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương khát vọng vươn tầm - Bài cuối: Định hình tương lai
09:17'
Chiến lược phát triển đến năm 2045 của Bình Dương là "Từ công xưởng sản xuất đến vùng đổi mới sáng tạo - đô thị thông minh - phát triển vì con người".
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương khát vọng vươn tầm - Bài 1: Thủ phủ công nghiệp thế hệ mới
09:17'
Trên chặng đường bứt phá và hướng tới tương lai bền vững của Bình Dương đã quy tụ khát vọng, công nghệ, khai thác động lực đầu tư, hạ tầng kết nối và cú hích từ những dự án tỷ USD.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung tâm Thương mại 5.400 tỷ đồng ở Cần Thơ sẽ khởi công ngày 26/4
20:13' - 18/04/2025
Dự án Trung tâm Thương mại Aeon Mall Cần Thơ với tổng mức đầu tư 5.400 tỷ đồng sẽ chính thức khởi công vào ngày 26/4/2025, chào mừng kỷ niệm 50 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam
20:12' - 18/04/2025
Chiều 18/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki nhằm trao đổi về một số nội dung tăng cường hợp tác giữa hai nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng loạt dự án giao thông trọng điểm khởi động cùng đại Lễ
20:04' - 18/04/2025
Hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, các công trình, dự án trọng điểm quốc gia và các công trình lớn đồng loạt khởi công, khánh thành trên khắp cả nước.