UNCTAD: Thụy Sỹ dẫn đầu chỉ số thương mại điện tử B2C năm 2020
Theo báo cáo của Hội nghị về Thương mại và Phát triển Liên hợp quốc (UNCTAD) được công bố ngày 17/2, Thụy Sỹ đứng đầu Chỉ số Thương mại Điện tử Doanh nghiệp với Người tiêu dùng (B2C) năm 2020 trong bảng xếp hạng 152 quốc gia về mức độ sẵn sàng tham gia vào thương mại trực tuyến.
Đây là lần đầu tiên Thụy Sỹ vượt Hà Lan dẫn đầu Chỉ số thương mại điện tử UNCTAD B2C.Năm 2019, 97% dân số Thụy Sỹ đã sử dụng Internet.
Châu Âu cho đến nay vẫn là khu vực chuẩn bị tốt nhất cho thương mại điện tử, nhưng vẫn còn khoảng cách lớn đối với các quốc gia có mức độ sẵn sàng thấp nhất.Những quốc gia này cần phải giải quyết những điểm yếu để đưa lợi ích của chuyển đổi kỹ thuật số đến nhiều người hơn.
Các nền kinh tế ngoài châu Âu duy nhất trong top 10 là Singapore xếp thứ 4 và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ở vị trí thứ 10.
Chỉ số này tính điểm 152 quốc gia về mức độ sẵn sàng mua sắm trực tuyến trị giá ước tính 4.400 tỷ USD trên toàn cầu vào năm 2018, tăng 7% so với năm trước đó.Các quốc gia được chấm điểm về khả năng truy cập vào các máy chủ Internet an toàn, độ tin cậy của các dịch vụ bưu chính và cơ sở hạ tầng cũng như tỷ lệ dân số sử dụng Internet và có tài khoản trong một tổ chức tài chính hoặc nhà cung cấp dịch vụ tiền di động.
10 quốc gia đang phát triển có điểm số cao nhất đều đến từ châu Á và được xếp vào nhóm các nền kinh tế có thu nhập cao hoặc trung bình cao.Ở đầu kia, các nước kém phát triển nhất chiếm 18 trong số 20 vị trí cuối bảng.
Hai thị trường thương mại điện tử B2C lớn nhất thế giới là Trung Quốc và Hoa Kỳ lần lượt xếp thứ 55 và 12 trong bảng xếp hạng.Mặc dù cả hai cường quốc đều dẫn đầu về một số thước đo tuyệt đối, nhưng họ lại tụt hậu khi so sánh tương đối.
Ví dụ, tỷ lệ sử dụng Internet ở Hoa Kỳ thấp hơn bất kỳ nền kinh tế nào trong tốp 10, trong khi Trung Quốc đứng thứ 87 trên thế giới về chỉ số này.
Về tỷ lệ thâm nhập mua sắm trực tuyến, Hoa Kỳ đứng thứ 12 trong khi Trung Quốc đứng thứ 33.
Shamika N. Sirimanne, Giám đốc bộ phận về chỉ số thường niên của UNCTAD, cho biết: Khoảng cách thương mại điện tử vẫn còn rất lớn. Ngay cả trong Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20), quy mô mua sắm trực tuyến dao động từ 3% ở Ấn Độ đến 87% ở Vương quốc Anh.Trong khi ở Canada, Hoa Kỳ và 10 quốc gia châu Âu, hơn 70% dân số trưởng thành mua hàng trực tuyến. Nhưng tỷ lệ đó ở hầu hết các nước thu nhập thấp và trung bình thấp chỉ dưới 10%.
Bà Sirimanne nói: “Đại dịch COVID-19 đã khiến việc đảm bảo các quốc gia đi sau có thể bắt kịp và gia tăng sự sẵn sàng cho thương mại điện tử của họ càng trở nên cấp thiết hơn.Chỉ số này nhấn mạnh sự cần thiết của các chính phủ phải làm nhiều hơn nữa để đảm bảo nhiều người hơn có thể tận dụng các cơ hội thương mại điện tử.
Nếu không, các doanh nghiệp và mọi người sẽ bỏ lỡ các cơ hội do nền kinh tế kỹ thuật số mang lại và họ sẽ ít chuẩn bị hơn để đối phó với các thách thức khác nhau”.
Báo cáo của UNCTAD lưu ý rằng đại dịch COVID-19 đã thúc đẩy mua sắm trực tuyến. Ví dụ, 7,3 triệu người Brazil đã mua sắm trực tuyến lần đầu tiên trong thời kỳ đại dịch./.- Từ khóa :
- Thụy sỹ
- thương mại điện tử
- covid 19
- mua sắm trực tuyến
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Thụy Sỹ: Thâm hụt ngân sách cao kỷ lục do dịch COVID-19
08:01' - 19/02/2021
Chính phủ Thụy Sỹ thông báo mức thâm hụt ngân sách cao kỷ lục trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Chuyển động DN
Đồng hồ Thụy Sỹ: Đưa sáng tạo mới vào các mẫu truyền thống
11:09' - 17/02/2021
Sau một năm khủng hoảng do tác động của đại dịch COVID-19, các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ đang kỳ vọng vào những cơ hội phục hồi và vươn lên trong năm 2021.
-
Chuyển động DN
Đồng hồ Thụy Sỹ: Mang nét sáng tạo mới vào các mẫu đồng hồ truyền thống
06:30' - 13/02/2021
Sau một năm khủng hoảng do tác động của đại dịch COVID-19, các nhà sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ đang kỳ vọng vào những cơ hội phục hồi và vươn lên trong năm 2021.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu pho mát Thụy Sỹ tiếp tục tăng
08:00' - 05/02/2021
Trong năm 2020, Thụy Sỹ đã xuất khẩu tổng cộng 77.124 tấn pho mát với giá trị 693,8 triệu CHF (772,5 triệu USD), tăng 3,9% về doanh thu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Malaysia đánh giá cao lợi thế cạnh tranh của Việt Nam về thu hút đầu tư
17:41' - 31/03/2026
Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tại khu vực Đông Nam Á ngày càng gay gắt, các chuyên gia Malaysia đã thẳng thắn ghi nhận những ưu thế vượt trội của Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
ECB: Người tiêu dùng và nhà nhập khẩu Mỹ chịu thiệt hại chính từ thuế quan
05:30' - 31/03/2026
ECB cho rằng thuế quan chủ yếu do người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ chi trả, trong khi xuất khẩu giảm gây tác động tiêu cực tới thương mại toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Nhật Bản có thể nâng lãi suất lên 1,5% để kiềm chế lạm phát
05:30' - 30/03/2026
Cựu Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) Haruhiko Kuroda cho rằng cơ quan này cần sớm đưa lãi suất chính sách từ mức 0,75% hiện tại lên khoảng 1,5% để ứng phó hiệu quả với tình hình lạm phát.
-
Ý kiến và Bình luận
Kiến nghị cho tàu biển Việt Nam qua eo biển Hormuz theo thứ tự ưu tiên
15:09' - 29/03/2026
Hiện có 19 tàu thuộc sở hữu của doanh nghiệp Việt Nam đang hoạt động tại khu vực Trung Đông, trong đó có 4 tàu treo cờ Việt Nam và 15 tàu treo cờ nước ngoài.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng
13:55' - 28/03/2026
Ông Lê Hữu Phúc cho rằng Việt Nam cần những “cú hích đột phá” để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và giải quyết mục tiêu tăng trưởng nhanh, bền vững.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam có nền tảng cơ bản để tự chủ về năng lượng và nhiên liệu
13:32' - 27/03/2026
Việt Nam có đầy đủ tiềm năng trong lĩnh vực này với nguồn năng lượng tái tạo từ Mặt Trời và gió, được hỗ trợ bởi pin lưu trữ và thủy điện.
-
Ý kiến và Bình luận
Giá xăng dầu tăng: Người thắng, kẻ thua ngoài dự đoán
08:39' - 27/03/2026
Biến động giá dầu đang tạo ra “kẻ thắng, người thua” trên thị trường, khi doanh nghiệp năng lượng hưởng lợi, còn hàng không, bán lẻ và tiêu dùng chịu áp lực lớn.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ khẳng định việc Iran tham gia đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột
08:37' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định rằng Iran trên thực tế có tham gia các cuộc đàm phán hướng tới chấm dứt xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Đưa Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam vào “radar” của dòng vốn toàn cầu
11:34' - 25/03/2026
Chuyến công tác Mỹ của lãnh đạo Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam mở rộng kết nối dòng vốn quốc tế, thúc đẩy định vị trung tâm tài chính mới, tạo động lực thu hút đầu tư và phát triển kinh tế số.

Dịch COVID-19 khiến nhiều người mua sắm chủ yếu ở trên mạng. Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN