UNCTAD: Trữ lượng khí đá phiến có thể khai thác của Algeria lớn thứ ba thế giới
Trích dẫn một nghiên cứu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thực hiện năm 2015, UNCTAD ước tính trữ lượng khí đá phiến (RTR) của toàn thế giới vào khoảng 7,567 triệu tỷ ft3 (tương đương 214.500 tỷ m3).
Trữ lượng này đủ đáp ứng cho nhu cầu tiêu thụ toàn cầu trong 61 năm (với mức độ sử dụng của năm 2016). Mười quốc gia sở hữu nguồn khí đá phiến có thể khai thác về mặt kỹ thuật hàng đầu thế giới là Trung Quốc, Argentina, Algeria, Mỹ, Canada, Mexico, Australia, Nam Phi, Liên bang Nga và Brazil.
Theo báo cáo Đánh giá sự phát triển của ngành khai thác dầu khí đá phiến tại Mỹ và một số quốc gia khác nhằm xem xét việc chấp hành các cam kết được đưa ra trong khuôn khổ Hiệp định Paris về khí hậu trong bối cảnh nhu cầu năng lượng ngày càng tăng, 10 quốc gia kể trên chiếm 3/4 trữ lượng “tài nguyên có thể khai thác về mặt kỹ thuật” toàn cầu. Khoảng 50% tài nguyên của thế giới tập trung ở Algeria, Argentina, Canada, Trung Quốc và Mỹ. Tại khu vực châu Phi, riêng Algeria nắm giữ khoảng 707.000 tỷ ft3 khí đá phiến, tương đương 9,3% trữ lượng RTR toàn cầu và hơn 50% tổng RTR của châu Phi.Về phần mình, Nam Phi ước tính có thể khai thác 390.000 tỷ ft3 khí đá phiến, tương đương 5,1% RTR thế giới và 28% RTR của châu lục. Các nước Nam Sahara hầu như không xuất hiện trong phân tích, ngoại trừ CH Chad (Sát với 3,2% RTR của châu Phi).
Đối với khí đốt thông thường, Algeria sở hữu khoảng 30% trữ lượng, 43% sản lượng và 56% xuất khẩu của “lục địa đen”. Ngoài ra, trong năm 2016, 60% sản lượng khí tự nhiên của Algeria dành cho xuất khẩu, và chủ yếu sang thị trường Liên minh châu Âu (EU). Cơ cấu năng lượng của Algeria chủ yếu dựa trên nguồn nhiên liệu hoá thạch, với dầu thô và khí đốt tự nhiên chiếm khoảng 99,6%. UNCTAD cũng đánh giá rằng tương lai của ngành khai thác nguồn tài nguyên tiềm năng này của châu Phi sẽ dựa vào Algeria và Nam Phi, những quốc gia được coi là sở hữu các nguồn tài nguyên chính của châu lục.Việc hệ thống hoá, sử dụng kết hợp phương pháp khoan ngang và công nghệ “bẻ gãy thuỷ lực” được đưa ra kể từ đầu những năm 2000 đã cho phép các công ty dầu khí khai thác được một khối lượng lớn khí đá phiến tồn tại trong đá nguồn.
Theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ, hơn 300.000 giếng khí đá phiến đã được khai thác trong giai đoạn từ năm 2000 đến năm 2015 và khoảng một triệu giếng kể từ cuối những năm 1940. Tuy nhiên, khai thác thương mại loại khí này vẫn còn bị giới hạn tại Mỹ và Canada hiện nay do những lo ngại về vấn đề môi trường. Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ cho rằng xuất phát từ đặc điểm địa chất khác nhau của các mỏ, cũng như các vùng địa lý, cần phải có kiến thức chuyên sâu, kỹ thuật hiện đại cũng như phải nắm rõ được vị trí các tầng chứa nước và các nguồn tài nguyên khác để tránh bất kỳ nguy cơ ô nhiễm nào trong quá trình khai thác khí đá phiến.Tin liên quan
-
Thị trường
Dầu khí đá phiến đe dọa thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC
14:49' - 05/06/2017
Các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và 11 quốc gia đối tác ngoài tổ chức này mới đây đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu mỏ đến tháng 3/2018.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường dầu đá phiến phục hồi ngoạn mục
14:24' - 17/04/2017
Các nhà đầu tư từng chịu thiệt hại lớn vào năm 2016 sau khi hàng chục công ty khai thác dầu đá phiến của Mỹ đệ đơn xin phá sản, lại đang "đặt cược" lớn vào sự hồi sinh của ngành công nghiệp này.
-
Hàng hoá
Nguồn cung dầu đá phiến dồi dào tại Mỹ "đe dọa" thị trường năng lượng
06:09' - 11/03/2017
Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết, lượng dầu dự trữ của nước này đã tăng 8,2 triệu thùng tính đến ngày 3/3 lên 528,4 triệu thùng, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Hàng hoá
Mỹ: Chi phí sản xuất dầu đá phiến dự kiến tăng
14:02' - 25/02/2017
Các nhà sản xuất dầu khí đá phiến Mỹ đang đối mặt với sức ép chi phí sản xuất gia tăng lần đầu tiên trong 5 năm.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia chỉ ra một số bất cập trong dịch vụ thu phí không dừng
12:04' - 30/04/2026
Trong bối cảnh hạ tầng giao thông phát triển và dịch vụ thu phí không dừng (ETC) phổ biến, các vấn đề minh bạch thông tin, bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền lợi người tiêu dùng đang nổi lên rõ nét.
-
DN cần biết
Maroc gia hạn biện pháp tự vệ với thép cán nóng nhập khẩu
20:44' - 29/04/2026
Theo thông tin của Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, Maroc đã gửi thông báo tới Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc gia hạn biện pháp tự vệ đang áp dụng đối với sản phẩm thép cán nóng nhập khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tổ chức đoàn giao dịch thương mại, đầu tư tại Nhật Bản
10:28' - 29/04/2026
Từ ngày 27/6 - 3/7/2026 tại Osaka và Tokyo, Nhật Bản. Các ngành hàng tham gia đa dạng, ưu tiên sản phẩm/dịch vụ công nghiệp, chế biến chế tạo, đồ gỗ nội thất, dệt may, da giày, nông sản, thực phẩm…
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế Khoa học công nghệ thuỷ sản Việt Nam
14:17' - 28/04/2026
VINAFIS EXPO 2026 quy tụ hơn 200 gian hàng, giới thiệu sản phẩm, công nghệ và dịch vụ trong các lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, chế biến, giống, thức ăn, chế phẩm sinh học, logistics và thương mại.
-
DN cần biết
Khung giờ tính giá điện mới chờ điều chỉnh giá bán lẻ
10:07' - 26/04/2026
Cục Điện lực cho biết khung giờ cao, thấp, bình thường theo quy định mới sẽ chỉ triển khai khi điều chỉnh giá bán lẻ điện gần nhất, dự kiến trong mùa khô 2026.
-
DN cần biết
Phú Thọ đón dự án vi mạch điện tử, tạo việc làm và động lực an sinh địa phương
16:40' - 24/04/2026
Ngày 24/4, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án “Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang” cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Meiko Yên Quang.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ra chỉ thị mới về tăng cường phòng, chống thiên tai
12:35' - 24/04/2026
Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành nghiêm túc triển khai các chủ trương, chỉ đạo của Đảng và Chính phủ về phòng, chống thiên tai.
-
DN cần biết
Giải phóng gánh nặng tuân thủ "kìm chân" 6,1 triệu hộ kinh doanh
17:09' - 23/04/2026
Đóng góp hơn 32.840 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước và tạo sinh kế vững chắc cho gần 10 triệu lao động, song 6,1 triệu hộ kinh doanh trên cả nước đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức.
-
DN cần biết
Tiết kiệm điện từ chính nơi làm ra điện
17:08' - 23/04/2026
Nắng nóng đầu mùa khiến nhu cầu điện tăng nhanh. Tại các nhà máy thủy điện trên sông Đà, tiết kiệm điện ngay trong vận hành đang trở thành ý thức và kỷ luật thường xuyên.
