Ứng dụng công nghệ thông tin để cải thiện chỉ số PAPI tại Tp Hồ Chí Minh

14:54' - 29/07/2020
BNEWS Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh - Ngô Minh Châu cho rằng, chỉ có sử dụng công nghệ mới đẩy nhanh công việc, giảm tham nhũng và nâng cao sự hài lòng của nhân dân.
Tại Hội nghị trực tuyến “Trao đổi giải pháp nâng cao chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh – PAPI trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh” do UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 29/7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Minh Châu cho rằng, chỉ có sử dụng công nghệ mới đẩy nhanh công việc, giảm tham nhũng và nâng cao sự hài lòng của nhân dân.
Cũng theo ông Ngô Minh Châu, từ đầu năm 2020, thành phố đặt ra chỉ tiêu phấn đấu lọt vào nhóm 16 tỉnh thành đạt chỉ số PAPI cao nhất, tuy nhiên thành phố đang nỗ lực để đưa vào "tốp 10". Vì vậy, các sở ngành, quận huyện, phường xã thị trấn quyết tâm, làm hết sức mình, để cải thiện chỉ số PAPI nói riêng và các chỉ số nền hành chính công nói chung. Trong đó, thành phố sẽ phát huy ưu điểm, kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục các chỉ số thấp điểm như: chỉ số về sự tham gia của người dân ở cơ sở, quản trị điện tử, môi trường, kiểm soát tham nhũng và trách nhiệm giải trình.
“Sở Nội vụ nghiên cứu các giải pháp để tham mưu cho UBND thành phố các chỉ tiêu cụ thể, ban hành kế hoạch cải thiện chỉ số PAPI. Cùng với đó, các sở ngành, quận huyện, phường xã nâng cao năng lực điều hành chính sách, lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả công việc”, ông Ngô Minh Châu cho biết thêm.
Tại hội nghị, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Duy Nghĩa, Đại học Fulbright Việt Nam cho rằng, để có chỉ số PAPI đạt cao, các địa phương cần phải có người lãnh đạo tinh hoa, giữ vai trò dẫn dắt, truyền cảm hứng. Chính quyền phải có năng lực hành động cũng như sự hậu thuẫn, tin tưởng của xã hội. Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều không gian để cải thiện chỉ số PAPI với bản sắc sáng tạo và cũng là nơi tập trung đông dân cư, phát triển kinh tế bậc nhất cả nước.
Theo bà Catherine Phương, Trợ lý Ban Giám đốc, Trưởng Phòng Quản trị và Tham gia, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam, chỉ số PAPI được đưa ra nhằm đánh giá và qua đó để cải thiện chất lượng cung cấp dịch vụ công, nâng cao hài lòng của người dân trong thực thi chính sách, pháp luật. Thành phố cần tiếp tục vượt qua thách thức chung của cả nước trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp để từ đó đưa ra những kế hoạch cải thiện tiếp theo, hướng đến sự hài lòng hơn nữa của người dân và doanh nghiệp.
Dưới góc độ quận, huyện, Phó Chủ tịch UBND Quận 7 Đào Gia Vượng cho biết, nhằm rút ngắn thời gian cấp Giấy phép xây dựng, Quận 7 đã áp dụng nhiều cách làm để từ đó giảm từ 15 ngày theo quy định xuống còn 12 ngày. Trong 6 tháng đầu năm 2020, UBND Quận 7 đã tiếp nhận 920 hồ sơ xin cấp Giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, trong đó chỉ có 7 hồ sơ giải quyết trễ hạn vì các bản vẽ chưa đạt yêu cầu do không cập nhật lộ giới, sai sót về diện tích, không phù hợp với quy hoạch nên phải điều chỉnh.
Năm 2019, chỉ số PAPI của Thành phố Hồ Chí Minh xếp hạng trong nhóm 16 tỉnh, thành phố đạt điểm trung bình cao. Trong đó, một số chỉ số tăng điểm gồm: chỉ số tham gia của người dân cấp cơ sở, công khai minh bạch, trách nhiệm giải trình với người dân, kiểm soát tham nhũng, thủ tục hành chính công, cung ứng dịch vụ công, quản trị điện tử./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục