Ứng dụng thiết bị thông minh trong phòng chống dịch COVID-19

09:19' - 06/07/2021
BNEWS Xuất phát từ thực tế diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Đoàn thanh niên Truyền tải điện Đắk Nông đã thiết kế và thi công lắp đặt thành công Buồng khử khuẩn tự động.
Truyền tải điện Đắk Nông (Công ty Truyền tải điện 3-PTC3) đã triển khai nhiều biện pháp vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, vừa quản lý vận hành an toàn, ổn đinh, liên tục hệ thống truyền tải điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương và khu vực. Trong đó việc ứng dụng các thiết bị thông minh vào phòng chống dịch đã và đang được đơn vị quan tâm thực hiện.
Theo đó, xuất phát từ thực tế diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, Đoàn thanh niên Truyền tải điện Đắk Nông đã thiết kế và thi công lắp đặt thành công Buồng khử khuẩn tự động.
Ông Võ Duy Khánh, Giám đốc Truyền tải điện Đắk Nông cho biết: Với mục đích vệ sinh sát khuẩn đối với CBCNV và các đối tác khi ra, vào cơ quan, đơn vị, các trạm biến áp, việc xịt sát khuẩn tay chưa ngăn ngừa được hết các loại vi khuẩn, virus bám trên bề mặt cơ thể, quần áo, vật dụng… do đó, hiệu quả đối với việc phòng chống dịch còn chưa cao.
Buồng khử khuẩn tự động sẽ giúp tiết kiệm thời gian, đồng thời kiểm soát tốt việc sát khuẩn toàn thân, hạn chế nguy cơ lây nhiễm chéo. Đây là giải pháp tối ưu ngăn ngừa lây nhiễm dịch bệnh, bảo vệ tối đa sức khỏe cho nhân viên đơn vị và cộng đồng.
Buồng khử khuẩn tự động có cấu tạo gồm 5 bộ phận chính; trong đó, buồng khử gồm 1 buồng khối hộp chữ nhật đứng, một lối vào và một lối ra, tạo không gian để khử khuẩn cơ thể; Bộ tạo hơi sương là thiết bị quan trọng nhất giúp tạo ra luồng hơi khử khuẩn; Bộ điều khiển, đèn báo điều khiển quá trình khử khuẩn, đèn báo hiệu quá trình khử khuẩn đang diễn ra; Cảm biến tiệm cận kích hoạt trạng thái khử khuẩn khi có người vào trong buồng khử khuẩn và hệ thống dẫn hơi khử khuẩn điều hướng luồng hơi sương đến vị trí quanh cơ thể.
Khi có người đi vào buồng khử khuẩn, quét qua cảm biến tiệm cận sẽ kích hoạt hệ thống hoạt động. Khi đó, Bộ tạo hơi sương được kích hoạt bằng dao động tần số cao, làm cho nước khử khuẩn có xu hướng dao động theo, nhưng do nước có khối lượng riêng và quán tính lớn nên hình thành các đỉnh sóng trên mặt nước khử khuẩn và tạo ra các lỗ trống dưới mặt nước. Các lỗ trống này nổ dần khi lên mặt nước tạo ra năng lượng làm cho các hạt nước nhỏ ( khoảng 1mm) bị vỡ ra và văng ra khỏi mặt nước.
Sau đó, các quạt gió sẽ hoạt động và thổi luồng hơi qua thùng chính đến hệ thống dẫn hơi và xịt khử khuẩn, sát khuẩn khắp cơ thể trong thời gian từ 10 - 50 giây (tùy theo cài đặt trong bộ điều khiển). Ngoài ra, có thể sử dụng nút ấn bằng tay để khởi động chế độ khử khuẩn khi cần thiết.
Hiện Buồng khử khuẩn tự động đã được đưa vào sử dụng tại Trạm biến áp 500kV Đắk Nông, là đơn vị giữ vị trí quan trọng trong hệ thống lưới điện truyền tải tỉnh Đắk Nông, cũng như là khu vực đang có nhiều đối tác bên ngoài đến thi công, công tác. Thời gian tới, nếu tình hình dịch tiếp tục diễn biến phức tạp, đơn vị sẽ lắp đặt sử dụng tại trụ sở và các đội, trạm trực thuộc. Ngoài ra, cũng sẽ có kế hoạch tặng, trang bị cho một số đơn vị, địa phương trong tỉnh Đắk Nông và tính đến khả năng nhân rộng trong PTC3.
Ngoài việc sử dụng thử nghiệm Buồng khử khuẩn tự động vào thực tế, để tránh tiếp xúc có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Truyền tải điện Đắk Nông cũng tự lắp đặt và trang vị cho trụ sở đơn vị, cùng các tổ, đội, trạm trực thuộc 10 bộ máy đo thân nhiệt tự động, bình xịt sát khuẩn tự động và máy xịt xà phòng tự động tại Văn phòng và các đơn vị trực thuộc.
Với máy đo nhiệt độ tự động, CBCNV khi đến vị trí đo nhiệt độ, máy sẽ tự động đo nhiệt độ CBCNV và hiển thị thông số nhiệt độ trên bảng điện tử đồng thời gửi thông số đo nhiệt độ về phòng trực ban (qua wifi đến điện thoại) để nhân viên bảo vệ kiểm soát thân nhiệt CBCNV trước khi vào cơ quan. Bình xịt rửa tay tự động sẽ xịt một lượng nước khử khuẩn vừa đủ để sát khuẩn tay, khi có người đưa tay vào vị trí cảm ứng trước khi vào cơ quan làm việc. Trang bị bình xịt xà phòng tự động tại các phòng vệ sinh của Văn phòng và các đơn vị trực thuộc.
Cùng chung tay phòng chống dịch với địa phương, Truyền tải điện Đắk Nông đã trao tặng 15 bộ máy đo nhiệt độ và bình xịt sát khuẩn tự động cho 15 cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Gia Nghĩa và các huyện của tỉnh Đắk Nông, gồm: Tỉnh ủy Đắk Nông; Đài PTTH Đắk Nông; Phòng An ninh kinh tế- Công an tỉnh Đắk Nông; UBND phường Nghĩa Trung, Trạm y tế phường Nghĩa Trung, UBND xã Đắk Nia thuộc thành phố Gia Nghĩa; UBND xã Nhân Cơ, UBND xã Kiến Thành, UBND xã Quảng Tín – thuộc huyện Đắk Rlấp; UBND xã Đắk Ha – thuộc huyện Đắk Glong; Huyện ủy Krông Nô, UBND huyện Krông Nô, Công an huyện Krông Nô, UBND xã Nam Đà, UBND xã Nâm N'Đir thuộc huyện Krông Nô.
Tới đây, theo đề xuất của Phòng Giáo dục huyện Krông Nô, Truyền tải điện Đắk Nông sẽ hỗ trợ 5 máy đo thân nhiệt và 5 bình xịt khử khuẩn tự động để phục vụ đo thân nhiệt và sát khuẩn kỳ thi tốt nghiệp PTTH của Trường THPT Krông Nô từ ngày 6 - 9/7/2021./.

>>PTC2 ủng hộ hơn 373 triệu đồng cho Quỹ vaccine phòng COVID-19


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục