Ứng phó với bão số 1: Quảng Ninh hoàn thành đưa người từ các khu nuôi thủy sản lên bờ

20:52' - 16/07/2023
BNEWS Quảng Ninh đã hoàn thành đưa người từ các khu nuôi thủy sản lên bờ trước 16 giờ ngày 17/7 để đảm bảo an toàn trước cơn bão số 1.

Để chủ động ứng phó với bão số 1 (bão Talim), Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu các đơn vị, địa phương giữ liên lạc thường xuyên với các phương tiện đang hoạt động trên biển, thông tin về vị trí và diễn biến của bão để chủ động kêu gọi tàu, thuyền vào nơi tránh trú an toàn, không đi vào vùng nguy hiểm.

Đồng thời, chỉ đạo khẩn trương gia cố lồng bè nuôi trồng thủy sản và tổ chức đưa người từ các khu nuôi lên bờ (ưu tiên phụ nữ, người già và trẻ nhỏ lên trước) và hoàn thành công việc này trước 16 giờ ngày 17/7.

 

Các địa phương (đặc biệt là tuyến đảo) nắm lại lượng khách du lịch và thông tin về bão cho du khách biết để có phương án di chuyển phù hợp; thống kê, báo cáo số du khách về Văn phòng Thường trực Phòng chống thiên tai tỉnh Quảng Ninh trước 16 giờ 30 phút hàng ngày. Cùng với đó, tổ chức rà soát lại vị trí có nguy cơ sạt lở đất do mưa để có phương án ứng phó cụ thể, tổ chức khơi thông hệ thống thoát nước, lưu ý khu đô thị. Các địa phương miền núi sẵn sàng phương án phòng, chống lũ, sạt lở, tổ chức trực canh tại các vị trí nguy cơ cao khi mưa lớn trên địa bàn.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh Quảng Ninh sẵn sàng lực lượng, phương tiện hiệp đồng với các địa phương, đơn vị đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông và triển khai cứu hộ khi có yêu cầu. Căn cứ vào diễn biến của bão, Bộ đội Biên phòng sẵn sàng bắn pháo hiệu báo bão theo quy định.

Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo Cảng vụ nội địa rà soát lại số lượng tàu du lịch và khách du lịch tuyến biển, chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải thủy bố trí đủ phương tiện để phục vụ việc đưa khách có nhu cầu về đất liền, sẵn sàng cấm biển khi có yêu cầu; chỉ đạo các đơn vị quản lý đường bộ sẵn sàng phương án đảm bảo giao thông trong tình huống gió mạnh, mưa lớn do bão.

Sở Du lịch chỉ đạo các địa phương, doanh nghiệp du lịch thông tin về tình hình bão để du khách chủ động lịch trình tham quan, sẵn sàng phương án đón khách có nhu cầu ở lại chu đáo.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh về phòng, chống cơn bão số 1, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã chỉ đạo lực lượng biên phòng trên biển triển khai gia cố lồng bè giúp các hộ nuôi trồng thủ sản trên địa bàn và kêu gọi tàu, thuyền đang hoạt động trên biển về nơi tránh trú an toàn.

Các đơn vị cũng đã lên phương án, phân công cán bộ, chiến sỹ sẵn sàng 24/24 giờ trong ngày để thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ khi có trường hợp sự cố xảy ra. Lực lượng Biên phòng cũng phối hợp với lực lượng kiểm ngư tuần tra, hướng dẫn và theo dõi chặt chẽ các phương tiện đang hoạt động trên biển, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp cần thiết. Cùng với đó, các địa phương có biển đang tích cực thông tin cho chủ các tàu, thuyền trên biển về diễn biến của bão số 1, kêu gọi vào nơi tránh trú an toàn./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục