Ủy ban Quốc hội Nhật Bản thông qua dự luật sửa đổi về hệ thống lao động nước ngoài

13:55' - 19/05/2024
BNEWS Ủy ban Tư pháp Hạ viện Nhật Bản đã thông qua dự luật mới để thu hút lao động nước ngoài, trong đó có điều khoản cho phép thu hồi giấy phép thường trú nếu cư dân nước ngoài cố tình không nộp thuế.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, truyền thông Nhật Bản đưa tin Ủy ban Tư pháp Hạ viện Nhật Bản ngày 17/5 đã thông qua dự luật này. Dự luật sửa đổi luật nhập cư và thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài của Nhật Bản sẽ thiết lập một hệ thống đào tạo lao động nước ngoài để thay thế Chương trình đào tạo thực tập sinh kỹ thuật hiện tại.

 

Dự luật đã được ủy ban phê duyệt với các điều khoản bổ sung sau khi tham vấn sửa đổi giữa liên minh cầm quyền của đảng Dân chủ Tự do (LDP) và Komeito, với đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) đối lập và Nippon Ishin (đảng Đổi mới Nhật Bản).

Hệ thống đào tạo lao động nước ngoài mới nhằm mục đích "phát triển và đảm bảo nguồn nhân lực" bằng cách tiếp nhận lao động nước ngoài không có kỹ năng, đào tạo họ trong 3 năm đến cấp độ "loại 1 - công nhân có tay nghề cụ thể", theo tình trạng cư trú với tổng thời gian tối đa là ở lại 5 năm. Nếu những người lao động này vượt qua kỳ thi "loại 2", đòi hỏi kỹ năng nâng cao, họ sẽ được phép làm việc tại Nhật Bản vô thời hạn và mang theo gia đình, với khả năng cuối cùng là trở thành thường trú nhân.

Tuy nhiên, dự luật cũng bao gồm một điều khoản cho phép hủy bỏ quyền thường trú của công dân nước ngoài nếu họ cố tình không nộp thuế hoặc phí bảo hiểm xã hội.

Tại cuộc họp của Ủy ban Tư pháp Hạ viện ngày 15/5, Thủ tướng Fumio Kishida lưu ý rằng quy định mới chỉ nhắm đến một số ít trường hợp và sẽ không ảnh hưởng đến hầu hết thường trú nhân.

Dựa trên những cuộc thảo luận, các điều khoản bổ sung được các bên cầm quyền và phe đối lập nhất trí yêu cầu xem xét cẩn thận hồ sơ thanh toán trước đây của thường trú nhân, điều kiện sống hiện tại và hoàn cảnh khi thu hồi quyền thường trú.

Ngoài ra, các điều khoản bổ sung nêu rõ rằng chính phủ sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn sự tập trung lao động nước ngoài được tuyển dụng theo hệ thống đào tạo mới tại các khu vực thành thị hoặc khu vực cụ thể. Hơn nữa, hoạt động của hệ thống sẽ được xem xét lại 3 năm sau khi luật sửa đổi được thực thi.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục