Vải thiều Việt Nam hút khách tại xứ sở socola
Đây là nỗ lực của công ty Vinamex và các đối tác trong nước nhằm đưa đặc sản trái cây của Việt Nam sang châu Âu, sau khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) được thực thi.
Tại siêu thị Carrefour Tongre, gần trụ sở Liên minh châu Âu (EU) ở thủ đô Brussels, bên cạnh các loại quả như xoài, cerise, đào, mận… còn có một loại trái cây nhiệt đới đặc biệt: vải thiều Thanh Hà của Việt Nam.Đây không phải lần đầu tiên siêu thị này nhập bán quả vải, nhưng trước đây toàn nhập hàng từ Madagasca, Nam Phi và Australia vào khoảng tháng 11-12 hàng năm. Trong khi đó, trái vải tươi Việt Nam thơm ngon chỉ xuất hiện tại đây vào mùa Hè.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Weiss - Phụ trách siêu thị Carrefour Tongre – cho biết: “Khi xem ảnh trái vải Việt Nam của công ty Vinamex, tôi thích luôn vì thấy quả tròn và đều. Đến khi được ăn thử thì càng tuyệt. Chưa bao giờ tôi được ăn loại quả nào ngon như thế và tôi quyết định sẽ nhập bán để người dân Bỉ được biết đến một loại quả tuyệt vời của Việt Nam”. Từng có nhiều năm sống và làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) và biết nhiều loại trái cây nhiệt đới, nhưng đây là lần đầu tiên ông Weiss được thưởng thức vải thiều Thanh Hà của Việt Nam.Cảm giác đọng lại trong ông là quả vải Thanh Hà to, tròn đều, căng mọng, có hạt nhỏ và vị ngọt đậm khác hẳn các loại vải khác mà siêu thị Carrefour Tongre đã nhập về trước đây.
“Khi ăn quả vải thiều Việt Nam, tôi thấy rất ấn tượng và muốn quảng bá rộng rãi loại trái cây đặc biệt này cho người tiêu dùng Bỉ”, ông Weiss hào hứng chia sẻ, đồng thời bày tỏ tin tưởng sẽ có nhiều người tiêu dùng thích loại quả này khi họ được biết đến hương vị của nó.
Ông Weiss đã quyết định nhập 100 kg vải thiều để phân phối cho 5 siêu thị Carrefour mà ông phụ trách. Vải được bán với giá 25 €/kg, khá cao so với các loại trái cây khác. Theo ông Weiss, để giữ trái vải được tươi lâu hơn, Việt Nam cần phát triển công nghệ sau thu hoạch. Đối với chị Lý Mỹ Quỳnh, người phụ nữ Hà Nội sống ở nước ngoài từ hơn 20 năm nay, mãi đến mùa Hè này chị mới lại được thưởng thức trái vải thiều của quê hương. Được thưởng thức hương vị quê nhà ở ngay giữa “trái tim châu Âu” đã gợi lại cho chị Quỳnh rất nhiều cảm xúc.Chị Quỳnh cho biết hàng năm khi các con được nghỉ hè, gia đình chị vẫn đưa cả nhà về thăm Việt Nam nhưng khi đó mùa vải đã kết thúc nên suốt 20 năm qua chị không hề được ăn bất kỳ trái vải thiều nào.
Chị Lan Hương sống tại Brussels từ 10 năm nay thì lại được mệnh danh là “fan” của vải thiều, bởi ngay ngày đầu tiên Vinamex xuất vải sang Bỉ, chị đã đến “khuân” luôn 36 kg và hôm nay lại đến mua tiếp 4 kg nữa.“Tôi mua vải để tặng bạn bè vì họ sống tại những thành phố khác nhau của Bỉ, không có cơ hội lên Brussels mua trái vải. Ở nhà tôi, tôi để vải đầy tủ mát với gần 20 kg để ăn dần cho vơi đi nỗi nhớ thứ trái cây mà tôi vô cùng yêu thích từ thủa nhỏ”, chị Hương tâm sự.
Hiệp định EVFTA được thực thi đã mở đường cho nông sản Việt Nam vào châu Âu. Để trái vải thiều có mặt tại Brussels không thể không kể đến nỗ lực của một số doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.Anh Hoàng Văn Cả là một ví dụ. Công ty của anh phối hợp với một công ty ở Cộng hòa Séc nhập 1 tấn vải thiều Lục Ngạn để phân phối cho khoảng 10 thị trường của EU.
Trong tuần trước, công ty Vinamex nhập 500 kg vải đầu tiên của mình nhưng đã bán “hết veo” chỉ trong 2 ngày. Theo chị Minh Liên, Giám đốc Vinamex, công ty này sẽ nhập lô vải thiều tiếp theo vào tuần tới và sau đó sẽ nhập nhãn lồng Hưng Yên. Chị tin chắc rằng, cũng như quả vải, nhãn lồng Hưng Yên sẽ gây tiếng vang trên đất nước nổi tiếng về socola./.
- Từ khóa :
- vải thiều
- vải thiều việt nam
- bỉ
- Vinamex
- EVFTA
- trái cây việt nam
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Vận động người dân mua vải thiều Bắc Giang trên nền tảng trực tuyến
16:19' - 22/06/2021
Đây là hành động chung tay của các nhà mạng nhằm hỗ trợ tiêu thụ vải thiều Bắc Giang trong giai đoạn Bắc Giang đang nỗ lực ứng phó dịch COVID-19, vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản.
-
Kinh tế Việt Nam
Vải thiều Việt Nam chinh phục thị trường Hà Lan
17:22' - 20/06/2021
Có khách hàng người Thái Lan đã rất ngạc nhiên khi nếm thử quả vải thiều của Việt, ngọt hơn, cùi dày hơn so với quả vải Thái.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải đề nghị hàng không giảm giá cước vận chuyển vải thiều Bắc Giang
18:26' - 16/06/2021
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản đề nghị các hãng hàng không Việt Nam nghiên cứu, tính toán khả năng giảm giá cước vận chuyển đối với mặt hàng vải thiều Bắc Giang.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Từ cỏ bàng ven ruộng đến giỏ tiền triệu ở An Giang
18:33' - 15/03/2026
Hành trình khởi nghiệp của bà Thảo góp phần hồi sinh nghề thủ công truyền thống của gia đình trước nguy cơ mai một. Mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế nông thôn vùng biên giới An Giang.
-
Hàng hoá
Nguồn cung tăng, giá cà phê và gạo đồng loạt chịu sức ép
17:57' - 15/03/2026
Khép lại một tuần giao dịch, giá cà phê trong nước lao dốc mạnh và hiện còn khoảng 89.700 – 90.500 đồng/kg, giảm từ 6.000 – 6.600 đồng/kg so với cuối tuần trước.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới duy trì đà tăng mạnh trong tuần này
11:22' - 14/03/2026
Giá dầu thô Brent tăng khoảng 10% trong tuần này, sau khi tăng 27,9% vào tuần trước đó, mức tăng hàng tuần lớn nhất của giá dầu kể từ đại dịch COVID-19 bùng phát vào năm 2020.
-
Hàng hoá
Tiếp tục chi Quỹ bình ổn, giữ nguyên giá bán xăng dầu
08:00' - 14/03/2026
Để ổn định thị trường xăng dầu, tránh tác động đến kinh tế xã hội, liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa có thông báo giá bán xăng dầu được giữ nguyên như kỳ điều hành ngày 12/3.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á duy trì đà tăng bất chấp nỗ lực từ Mỹ
16:07' - 13/03/2026
Chuyên gia phân tích cấp cao Emril Jamil tại LSEG nhận định giá dầu Brent kỳ hạn đã vượt mốc 100 USD/thùng và vẫn duy trì đà tăng, bất chấp các động thái xoa dịu thị trường...
-
Hàng hoá
Mỹ nới lỏng trừng phạt: Gần 19 triệu thùng dầu Nga sắp được tung ra thị trường
15:39' - 13/03/2026
Dữ liệu cho thấy các tàu này đang phát tín hiệu "chờ lệnh" hoặc hướng tới Singapore và Malaysia, những địa điểm thường được các tàu chở dầu lựa chọn làm nơi neo đậu trong lúc chờ tìm kiếm khách hàng.
-
Hàng hoá
Siêu thị chủ động bình ổn giá, giảm tác động khi giá xăng dầu biến động
15:39' - 13/03/2026
Trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng, việc các hệ thống bán lẻ lớn chủ động giữ giá và tăng cường khuyến mãi là yếu tố quan trọng giúp ổn định thị trường.
-
Hàng hoá
Các nước vùng Vịnh thiệt hại hơn 15 tỷ USD doanh thu bán dầu
15:20' - 13/03/2026
Tình trạng tê liệt gần như hoàn toàn của eo biển Hormuz khiến hàng triệu thùng dầu thô bị mắc kẹt, không thể tiếp cận thị trường toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá nhôm giao dịch gần mức cao nhất trong 4 năm
11:37' - 13/03/2026
Giá nhôm thế giới giao dịch gần mức cao nhất trong 4 năm do lo ngại nguy cơ các nhà máy luyện kim phải đóng cửa, giữa bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông chưa có dấu hiệu sớm chấm dứt.

Vải thiều Việt Nam được bày bán tại siêu thị Carrefour Tongres ở thủ đô Brussels. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ
Ông Weiss, quản lý siêu thị Carrefour Tongres, Brussels và lô vải thiều Việt Nam. Ảnh: Hương Giang - PV TTXVN tại Bỉ