Vai trò của Việt Nam đối với khối doanh nghiệp Canada
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, trong buổi điều trần chiều 27/4 tại Ủy ban thường trực về thương mại quốc tế thuộc Hạ viện Canada, Giáo sư Julie Đài Trang Nguyễn, Giám đốc Hiệp hội Canada - Việt Nam (CVS), đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của Việt Nam đối với các doanh nghiệp Canada, không chỉ trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), mà còn trên cả khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương rộng lớn.
Kể từ năm 2015 đến nay, Việt Nam luôn giữ vững vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong khu vực ASEAN. Kim ngạch trao đổi thương mại Canada - Việt Nam trong năm 2021 vượt 6 tỷ USD, tăng 19% so với năm 2020.
Theo Giáo sư Julie Nguyễn, đa dạng hóa thương mại có vai trò quan trọng đối với nền kinh tế Canada và Ottawa cần xây dựng mối quan hệ bền chặt với các nước châu Á. ASEAN - khối thương mại với tổng dân số 700 triệu người và quy mô Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên tới 5.000 tỷ CAD - hiện là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Canada.
Trong năm 2020, giá trị trao đổi hàng hóa giữa Canada và ASEAN đạt 26,7 tỷ CAD, trong khi giá trị thương mại dịch vụ ở mức 5,8 tỷ CAD. Các con số này được kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng, trong bối cảnh Canada đã có cơ quan đại diện ngoại giao thường trực tại toàn bộ 10 quốc gia thành viên ASEAN.
Không chỉ đại diện cho một trong những khu vực kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, ASEAN còn là trung tâm trong cấu trúc an ninh khu vực của châu Á. Phát biểu trước các nghị sĩ Canada, Giáo sư Julie Nguyễn khẳng định Việt Nam cũng sẽ là đối tác an ninh quan trọng trong chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Canada, khi hai nước đều cam kết hướng tới chủ nghĩa đa phương, an ninh toàn cầu và chống biến đổi khí hậu.
Giáo sư Julie khuyến nghị Canada có thể cân nhắc tham gia mạng lưới các thỏa thuận thương mại tự do của Việt Nam – hiện bao trùm 60 nền kinh tế đại diện cho 90% GDP của thế giới.
Trong phiên điều trần ngày 27/4, với nội dung chính xoay quanh các cơ hội đối với các doanh nghiệp Canada tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, Giáo sư Julie Nguyễn cũng nhắc lại những nhân tố mang tính nền tảng của mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Canada và Việt Nam.
Đó là cả hai nước đều là thành viên của Cộng đồng Pháp ngữ (La Francophonie), cùng tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP); Hiệp định Đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada được ký kết năm 2017;
Năm 2019, Việt Nam đã trở thành một trong 5 quốc gia có nguồn sinh viên quốc tế hàng đầu tại Canada; Canada mở Văn phòng tùy viên quốc phòng tại Hà Nội vào năm 2020; đầu năm nay, Ủy ban hỗn hợp về kinh tế (JEC) giữa Việt Nam và Canada đã được thành lập,...
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Ottawa, Giáo sư Julie Nguyễn – hiện cũng là Giám đốc Hội đồng Thương mại Canada - Việt Nam, bày tỏ tin tưởng hợp tác giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là thương mại, khi Canada nhận thấy tầm quan trọng ngày càng tăng của Việt Nam và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đối với chuỗi cung ứng, sức tăng trưởng kinh tế trong dài hạn của quốc gia Bắc Mỹ này.
Trong thời gian tới, Hội đồng Thương mại Canada - Việt Nam dự kiến sẽ tiếp tục tổ chức các sự kiện cung cấp thông tin, kết nối, tạo thuận lợi cho hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế xã hội
Tạo mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên
08:09' - 28/04/2022
Lễ xác lập kỷ lục Việt Nam về "Sự kiện chế biến và công diễn 63 món ăn - đặc sản tiêu biểu của 63 tỉnh, thành và tạo mô hình bản đồ ẩm thực Việt Nam đầu tiên" vừa diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công an Việt Nam và EU hợp tác, đảm bảo an ninh mạng
22:06' - 27/04/2022
Chiều 27/4, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm tiếp ngài Gunnar Wiegand, Tổng Vụ trưởng phụ trách châu Á - Thái Bình Dương của Cơ quan Đối ngoại châu Âu (EEAS), hiện có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ thăm chính thức Việt Nam
19:29' - 27/04/2022
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/4 - 1/5/2022./.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác giữa 4 tỉnh Tây Bắc (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)
17:49' - 27/04/2022
Ngày 27/4, 4 tỉnh biên giới Tây Bắc của Việt Nam và tỉnh Vân Nam của Trung Quốc đã tổ chức Hội nghị giữa các Bí thư Tỉnh ủy nhằm cùng nhau đánh giá những kết quả hợp tác giữa các địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước giới thiệu chính sách phát triển thị trường vốn tại Singapore
23:08' - 02/06/2026
Việt Nam đã triển khai nhiều giải pháp cải cách nhằm nâng cao khả năng tiếp cận thị trường đối với nhà đầu tư nước ngoài.
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 2/6/2026
21:38' - 02/06/2026
Ngày 2/6, kinh tế Việt Nam có các tin nổi bật như chống hàng giả, thúc đẩy đầu tư công, tháo gỡ dự án tồn đọng và mở rộng cơ hội xuất khẩu...
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ quyết tâm tăng trưởng hai con số, tháo gỡ điểm nghẽn đầu tư
20:53' - 02/06/2026
Chiều 2/6, Thường trực Thành ủy và UBND thành phố Cần Thơ tổ chức cuộc họp với các sở, ban, ngành thành phố để bàn và triển khai các giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Chuyển từ sắp xếp xong bộ máy sang vận hành tốt bộ máy
20:52' - 02/06/2026
Chiều 2/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng: Quyền lợi người tiêu dùng là ưu tiên khi triển khai xăng E10
19:36' - 02/06/2026
Phó Thủ tướng Phạm Gia Túc yêu cầu bảo đảm chất lượng, nguồn cung và tăng cường truyền thông về xăng E10, khẳng định mọi chính sách triển khai đều hướng tới lợi ích của người dân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông qua nhiều chính sách tạo động lực phát triển Thủ đô
18:52' - 02/06/2026
Chiều 2/6, Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề) HĐND thành phố Hà Nội khóa XVII đã bế mạc sau một ngày làm việc khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Hoàn thiện cơ chế đột phá để phát triển Trung tâm tài chính quốc tế
18:46' - 02/06/2026
Chiều 2/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì cuộc họp về việc tiếp tục triển khai hoạt động của Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa đặt mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030
17:27' - 02/06/2026
Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 xác định mục tiêu trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiến nghị gỡ vướng mắc mặt bằng cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài
17:26' - 02/06/2026
Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh Tây Ninh kiến nghị UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan sớm tháo gỡ khó khăn trong công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài.

Việt Nam luôn giữ vững vị thế là đối tác thương mại lớn nhất của Canada. Ảnh minh họa: TTXVN