Vẫn "có cửa" để Quốc hội Mỹ phê chuẩn TPP trước khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở
Nhà Trắng ngày 29/8 thông báo Quốc hội Mỹ vẫn có thể phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trước khi Tổng thống Barack Obama rời nhiệm sở, đồng thời cảnh báo rằng thất bại trong việc phê chuẩn thỏa thuận thương mại này sẽ hủy hoại vai trò lãnh đạo của Mỹ trong khu vực.
Phát biểu tại cuộc họp báo về chuyến thăm của Tổng thống Obama đến châu Á vào tuần tới, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest nói Tổng thống Obama sẽ đưa ra những lý lẽ hợp lý chứng minh về các tiến bộ đã đạt được và triển vọng của việc phê chuẩn TPP trước khi ông rời nhiệm sở.Nhà Trắng cho biết Tổng thống Obama sẽ đề cập đến TPP trong chuyến công du châu Á, trong đó có bài phát biểu tại Lào vào ngày 6/9 tới.
TPP được coi là trụ cột trong chính sách "xoay trục" của Mỹ sang châu Á, nhưng triển vọng thỏa thuận này được Quốc hội Mỹ phê chuẩn đang ngày càng trở nên không rõ ràng, trong bối cảnh cả hai ứng viên tổng thống là Hillary Clinton (của đảng Dân chủ) và Donald Trump (của đảng Cộng hòa) đều có ý kiến phản đối. Các quan chức trong chính quyền Mỹ nhất mực cho rằng việc không phê chuẩn TPP sẽ nhường lại sân chơi tại khu vực cho Trung Quốc và cho phép Bắc Kinh ngày càng tùy tiện đặt ra các tiêu chuẩn trong thương mại thế giới.Phó Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Ben Rhodes khẳng định: "Sẽ là một bước thụt lùi đáng kể đối với vai trò lãnh đạo của Mỹ, nếu chúng ta không thúc đẩy thỏa thuận trên".
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
TPP khó "qua cửa" Thượng viện Mỹ trong năm nay
06:02' - 27/08/2016
Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell dường như đã đóng cánh cửa để Thượng viện đưa Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) ra bỏ phiếu vào cuối nhiệm kỳ của Tổng thống Obama.
-
Kinh tế Thế giới
Bà Hillary sẽ nói "không" với TPP nếu đắc cử Tổng thống Mỹ
16:53' - 12/08/2016
Ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton tiếp tục khẳng định quan điểm nói “Không” với Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) nếu bà giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 11 tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng thống Obama mong muốn Quốc hội Mỹ thông qua TPP trong năm nay
05:26' - 30/07/2016
Ngày 29/7, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama mong muốn Quốc hội nước này thông qua Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức Mỹ nêu ý tưởng Anh tham gia TPP
12:48' - 07/07/2016
Sau khi cử tri Anh lựa chọn rời khỏi EU, hay còn gọi là Brexit, London sẽ buộc phải cân nhắc mở rộng quan hệ và tham gia nhiều hơn vào các hiệp định đa phương trên thế giới, trong đó có thể là cả TPP.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya phải ngừng hoạt
18:21'
Nhà máy lọc dầu Zawiya – cơ sở lọc dầu lớn nhất của Libya và lớn thứ hai châu Phi – đã buộc phải ngừng hoạt động từ ngày 8/5 sau khi xảy ra các cuộc đụng độ vũ trang gần nhà máy.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.

Nhà Trắng: Vẫn "có cửa" để Quốc hội Mỹ phê chuẩn TPP trước khi Tổng thống Obama rời nhiệm sở. Ảnh: Reuters/TTXVN