Vấn đề Brexit: Anh duy trì lập trường về nghĩa vụ tài chính
Phát biểu trên đài BBC, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết ông đã từng thấy một số nước tính khá cao về khoản tiền mà Anh sẽ phải trả cho EU khi rời khỏi liên minh sau hơn 40 năm gắn bó (Brexit).
Tuy khẳng định Anh sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình nhưng ông Johnson nhấn mạnh London chỉ nên thanh toán theo con số mà chính phủ nước này thấy phù hợp, không thêm cũng không bớt.
Thỏa thuận về nghĩa vụ tài chính mà Anh phải thực hiện trước khi chính thức rời EU được đánh giá là một trong những vấn đề đàm phán hóc búa nhất. EU khẳng định đây là một trong 3 vấn đề chính cần được đàm phán thông suốt trước khi 2 bên nói tới quan hệ tương lai, trong đó có điều mà London luôn mong mỏi sớm hoàn tất là các thỏa thuận về thương mại song phương hậu Brexit.
Hiện khoản nghĩa vụ tài chính mà Anh phải thực hiện trước khi rời EU vẫn chưa được ấn định. Truyền thông "xứ sở sương mù" liên tiếp dẫn các nguồn tin cho biết phía EU yêu cầu khoảng 60 tỷ euro trong khi Chính phủ Anh chỉ chấp nhận ở mức tối đa 40 tỷ euro./.
>>> Đàm phán Brexit: Anh đưa quan điểm mềm dẻo hơn về Tòa công lý châu Âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh công bố lập trường đàm phán trong nhiều vấn đề trước vòng đàm phán Brexit thứ 3
14:14' - 22/08/2017
Ngày 21/8, Anh công bố hai tài liệu mới thể hiện lập trường đàm phán về các vấn đề hàng hóa và quyền tiếp cận cũng như bảo mật các tài liệu chính thức, được chuẩn bị cho vòng đàm phán Brexit thứ 3.
-
Kinh tế Thế giới
Công bố đề xuất về tự do thương mại giữa Anh - EU hậu Brexit
11:32' - 22/08/2017
Anh kêu gọi EU chấp thuận đề xuất về các hoạt động giao thương hàng hóa, dịch vụ giữa hai bên hậu brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Anh sẽ sớm công bố văn bản về lập trường đàm phán Brexit
21:11' - 21/08/2017
Anh sẽ phác thảo những lập trường chiến lược trong cuộc đàm phán Brexit, từ các quy định về hàng hóa cho đến việc bảo vệ dữ liệu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
UAE tăng tốc đầu tư vào hạ tầng và năng lượng sau khi rời OPEC
21:21' - 15/05/2026
Theo P/v TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE) đang đẩy mạnh đầu tư vào cơ sở hạ tầng và năng lượng thông qua một loạt sáng kiến có tổng trị giá khoảng 85 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Iran bất ngờ “mở cửa” đàm phán với Mỹ
21:19' - 15/05/2026
Iran cho biết đã nhận được thông điệp từ Mỹ về khả năng nối lại đàm phán, đồng thời hoan nghênh vai trò trung gian của Trung Quốc trong nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng quanh eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/5/2026
21:04' - 15/05/2026
Bản tin ngày 15/5 nổi bật với các diễn biến mới của thị trường năng lượng, kế hoạch tăng sản lượng dầu của OPEC+ và những thỏa thuận thương mại bước đầu tại thượng đỉnh Mỹ - Trung.
-
Kinh tế Thế giới
Báo Iran đưa tin Mỹ bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm
19:43' - 15/05/2026
Nhật báo Tehran Times của Iran số ra ngày 15/5 cho biết Mỹ đã bác bỏ đề xuất hòa bình 14 điểm của Iran, đồng thời nhắc lại lập trường của Washington, đặc biệt về vấn đề hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng đỉnh Mỹ - Trung: Những thỏa thuận thương mại bước đầu
14:01' - 15/05/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/5 khẳng định ông đã đạt được các thỏa thuận thương mại "tuyệt vời" với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Định hướng quan trọng trong hợp tác Việt Nam - Nga năm 2026
13:39' - 15/05/2026
Trong năm 2026, quan hệ hai nước đang đón chờ những dấu mốc quan trọng mới, trong đó triển khai thực chất các thỏa thuận đạt được trong các chuyến thăm cấp cao.
-
Kinh tế Thế giới
Hai gọng kìm của nước Anh
12:57' - 15/05/2026
Nước Anh đang đối mặt đồng thời với hai gọng kìm kinh tế và chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức Fed: Lạm phát hiện là rủi ro lớn nhất với kinh tế Mỹ
12:56' - 15/05/2026
Lạm phát hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế Mỹ, ngay cả khi quốc gia này đang cho thấy sức phục hồi đáng ngạc nhiên trước hàng loạt thách thức vĩ mô và địa chính trị.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp
11:45' - 15/05/2026
Doanh số bán lẻ tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù một phần là do lạm phát cao trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông.

Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/ TTXVN